Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

25/01/2020

Brexit : Anh quốc sẵn sàng ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu

RFI tiếng Việt

Anh Quốc hoàn tất thủ tục cuối chia tay với Liên Hiệp Châu Âu (RFI, 25/01/2020)

Ngày 24/01/2020, Vương quốc Anh và Liên Hiệp Châu Âu đã hoàn tất thủ tục cuối cùng trước khi Brexit chính thức diễn ra : Lãnh đạo các định chế của Liên Âu đã ký thỏa thuận chính thức chia tay với Anh Quốc để chuyển qua Nghị Viện Châu Âu phế chuẩn vào ngày 29/01.

brexit1

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tại Nghị Viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp, ngày 18/12/2019. FREDERICK FLORIN / AFP

Bà chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Layen, trong một dòng tin trên Twitter ngày 24/01 thông báo : "Chúng tôi và Charles Michel (chủ tịch Hội Đồng Châu Âu) đã ký thỏa thuận để Vương Quốc Anh ra đi. Việc ký kết diễn ra kín, tại trụ sở Hội Đồng Châu Âu ở Bruxelles. Thỏa thuận ngay trong ngày đã được gửi đến Luân Đôn để thủ tướng Boris Johnson ký rồi được gửi trở lại Bruxelles".

Một ngày sau khi được Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn ngày 29/01, các đại diện Ngoại Giao của các quốc gia thành viên EU sẽ phải có văn bản chính thức đồng ý để ngày 31/01/2020, Vương quốc Anh có thể chia tay thực sự với Liên Hiệp Châu Âu. Đây chỉ là các thủ tục cuối cùng mang tính hình thức, tiến trình chia tay đang diễn ra không có cản trở nào, sau hơn 3 năm hai bên vất vả đàm phán và những tranh cãi kịch liệt trong nội bộ chính quyền Anh.

Một dấu hiệu cho thấy tiến trình Brexit đang thuận lợi, ngày 24/01, Liên Hiệp Châu Âu đã chỉ định đại sứ sắp tới tại Vương quốc Anh để nhận nhiệm vụ bắt đầu từ ngày 01/02.

Cuối tháng Hai, Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về mối quan hệ mới, trong đó có thỏa thuận về tự do mậu dịch.

Anh Vũ

*****************

Thỏa thuận Brexit vượt qua bước đầu tiên tại Nghị Viện Châu Âu (RFI, 24/01/2020)

Nữ hoàng Elizabeth II ngày 23/01/2020 phê chuẩn thỏa thuận về việc Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Quả bóng được giao sang phía Bruxelles, và Nghị Viện Châu Âu sẽ phải phê duyệt để Brexit được thực hiện kể từ 23 giờ GMT ngày 31 tháng Giêng tới.

brexit2

Richard Corbett, lãnh đạo Công Đảng trong phiên bỏ phiếu tại Nghị Viện Châu Âu, Bruxelles, Bỉ ngày 23/01/2020. Reuters/Johanna Geron

Cùng ngày, Ủy ban về các vấn đề thể chế (AFCO) đã thông qua thỏa thuận, trước khi Nghị Viện họp phiên toàn thể vào tuần tới. Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Bénazet cho biết thêm chi tiết :

"Ủy ban về các vấn đề thể chế của Nghị Viện Châu Âu đã thông qua thỏa thuận về việc Anh ra khỏi Liên hiệp, với 23 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Như vậy Ủy ban chính thức khuyến cáo thông qua thỏa thuận trong phiên họp toàn thể vào thứ Tư tới, và mọi người chờ đợi hầu hết các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu đồng ý.

Đó chỉ là một giai đoạn, chứ không phải là một trở ngại thực sự đã được vượt qua, vì kết quả này đã được đoán trước. Người ta biết rằng đa số các đảng sẽ khuyến nghị bỏ phiếu thuận, trong các hành lang Nghị Viện mọi người khẳng định không ai có lợi khi ngăn chận thỏa thuận. Ngược lại, nhiều nghị sĩ nói trước rằng họ không vui khi làm nghĩa vụ : lần đầu tiên phải bỏ phiếu như những người chống lại Châu Âu.

Tuy nhiên cuộc bỏ phiếu ở Ủy ban cũng cho thấy trước sẽ có phiếu chống từ một số nghị sĩ Anh, bởi vì ba phiếu chống hôm qua là của ba nghị sĩ Anh phản đối việc Anh quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Công Đảng, Dân chủ Tự do và đảng Xanh chiếm phân nửa trong số 72 nghị sĩ Anh. Nhiều người trong số này dường như muốn bỏ phiếu chống lại thỏa thuận vào thứ Tư tới, để biểu thị một lần cuối cùng là họ phản đối Brexit".

Thụy My

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt
Read 239 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)