Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

24/08/2020

Dân Belarus tiếp tục xuống đường làm áp lực với Lukashenko

Tổng hợp

Người biu tình Belarus thách thc quân đi, tp trung gn dinh tng thng

VOA, 25/08/2020

Hàng chc nghìn người biu tình yêu cu nhà lãnh đo Belarus Alexander Lukashenko t chc bt chp cnh báo t quân đi hôm 23/8 và tràn vào th đô Minsk, tp trung gn tư dinh ca tng thng trước khi gii tán mt cách ôn hòa.

bela1

Người biu tình đi lp diu hành phn đi kết qu bu c tng thng gây tranh cãi ca Belarus Minsk hôm 23/8. H yêu cu nhà lãnh đo Alexander Lukashenko t b quyn lc và t chc bu c mi.

Nhà lãnh đo k cu Lukashenko gi nhng người biu tình là "lũ chut" và được thy xut hin trong các đon video trên truyn thông nhà nước trong trang phc áo giáp vi khu súng trường trên tay, to ra mt hình nh kiên cường gia lúc các cuc biu tình ln trên toàn quc n ra sau cuc bu c gây tranh cãi vào ngày 9/8.

Các cuc biu tình đưa đến thách thc ln nht cho 26 năm cm quyn ca ông Lukashenko và th thách lòng trung thành ca lc lượng an ninh ca ông.

Các đường ph ca Minsk chuyn sang màu đ và trng khi nhng người biu tình mang theo c tượng trưng cho s phn đi ca h đi vi ông Lukashenko và hô vang li kêu gi ông ri b quyn lc và t chc các cuc bu c mi.

Ông Lukashenko, mt cu trùm hp tác xã nông nghip nhà nước ca Liên Xô cũ, được thy trong đon video ca truyn thông nhà nước trên chiếc trc thăng bay trên đu các cuc biu tình trước khi h cánh xung nơi ca ông và sau đó xut hin trong b áo giáp vi khu súng trường trên tay.

Mt s người biu tình bên dưới hô vang "hèn nhát" khi mt chiếc trc thăng bay ra khi tư dinh ca tng thng, theo nhân chng ca Reuters cho biết.

Sau đó, mt đon video được truyn thông nhà nước công b cho thy ông Lukashenko đi ti ch cnh sát chng bo đng bên ngoài nơi ca mình và cm ơn h, vi tiếng v tay t các nhân viên an ninh.

Đây là ln đu tiên, trong các cuc biu tình din ra trong tháng này, nhng người biu tình đã đến gn ca tòa tư dinh ca tng thng. Vic tiếp cn toà tư dinh din ra sau khi mt đám đông, mà nhân chng ca Reuters ước tính lên ti 200.000 người, tp hp trung tâm Minsk vào cui tun ln th hai liên tiếp.

Đám đông bt đu gii tán vào đu gi ti. Reuters chng kiến không có v đng đ nào gia nhng người biu tình vi cnh sát.

"Chúng tỏa ra như lũ chut", ông Lukashenko nói, trong mt video clip do hãng tin Belta công b, khi ông trên chiếc trc thăng lúc bay trên đu nhng người biu tình.

Đài truyn hình nhà nước Belarus cho biết 20.000 người đã tham gia cuc biu tình.

Các cuc biu tình n ra sau các tuyên b ca ông Lukashenko v mt chiến thng áp đo trong cuc bu c vào ngày 9/8, dưới s kêu gi ca ng c viên đi lp Sviatlana Tsikhanouskaya, mt cu giáo viên đã thay thế v trí ca chng bà, hin đang b giam trong tù, trong cuc bu c.

Trước nhng li đe da đến s an toàn bn thân, bà Tsikhanouskaya b trn sang nước láng ging Lithuania.

Nga, đng minh truyn thng ca Belarus, đã đưa ra mt s bình lun mnh m nht hôm 23/8, nhm ch trích vào bà Tsikhanouskaya.

Ngoi trưởng Sergei Lavrov cho biết nhng tuyên b ca bà Tsikhanouskaya nhm gi ti phương Tây.

Hãng thông tn RIA trích li ông Lavrov nói rng : "Có v như... bà y đã bt đu đưa ra nhng tuyên b chính tr, nhng tuyên b gay gt, đòi các cuc xung đường, đình công, biu tình".

Ông Lavrov mô t chương trình ngh s chính tr ca bà Tsikhanouskaya đi lp vi tính xây dng, và thay vào đó tp trung vào vic gây ra s mt đoàn kết bng cách to ra tinh thn chng Nga cũng như bóp chết ngôn ng và văn hóa Nga, đng thi hướng ti vic gia nhp Liên minh Châu Âu và NATO.

Bà Tsikhanouskaya, người nói tiếng Nga khi nhà, cho biết bà mun thy Belarus duy trì quan h cht ch vi Nga, nhưng Belarus nên gi đc lp và không hi nhp sâu hơn vào Nga.

Ngoi trưởng Lavrov nói rng bng cách kêu gi ông Lukashenko t chc, nhng người biu tình đang thúc đy mt cuc khng hong kiu Venezuela.

Theo Reuters

*********************

Belarus : Lukashenko chọn đối đầu, xuất hiện với áo giáp và súng AK

RFI, 24/08/2020

Trước phong trào phản kháng vẫn luôn mạnh mẽ ở Belarus với hàng trăm ngàn người xuống đường hôm qua 23/08/2020, tổng thống Alexandre Lukashenko chọn lựa đối đầu, bất chấp nguy cơ kéo đất nước vào vòng xoáy bạo lực.

bela2

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, mặc quân phục màu đen, tay cầm sung AK khi đến tư dinh tại Minsk, ngày 23/08/2020. Ảnh chụp lại từ video do Belta, hãng thông tấn Nhà nước, công bố.  AFP

Video được Phủ tổng thống đăng trên Telegram tối qua cho thấy trực thăng chở ông Lukashenko hạ cánh trước Phủ tổng thống, trong khi các cuộc biểu tình rầm rộ của đối lập đang diễn ra cách đó không xa. Tổng thống xuất hiện với khẩu súng Kalachnikov trên tay, mặc áo giáp bên ngoài trang phục màu đen, con trai ông 15 tuổi mặc quân phục.

Chừng như Lukashenko quyết tâm "tiêu thổ kháng chiến" để giữ ghế : ông cảnh báo những nhà máy nào đình công sẽ bị đóng cửa. Một số công nhân đình công bị sa thải, kết quả là số người đình công giảm dần. Để thay thế các thợ mỏ của Belaruskali, Lukashenko thông báo sẽ đưa đến "những người Ukraine", các nhà báo đình công được thay bằng các "chuyên gia Nga".

Hôm 21/08, Lukashenko khẳng định sẽ tái lập trật tự. Những vụ bắt bớ tái diễn trong những ngày gần đây, các thành viên của Hội đồng điều phối do đối thủ Svetlana Tikhanovskaia đang lưu vong lập ra bị khởi tố. Sáng qua bộ trưởng Quốc Phòng đe dọa sẽ gởi quân đội đến hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Nắm quyền suốt 26 năm qua, Alexandre Lukashenko, 65 tuổi, hứa hẹn sẽ "giải quyết rốt ráo" phong trào phản kháng mà ông cáo buộc là do âm mưu của phương Tây. Tổng thống đặt quân đội trong tình trạng báo động, với cớ NATO đang giựt dây từ bên ngoài biên giới Belarus.

Trong khi đó, hôm qua, 23/08/2020, là Chủ Nhật lần thứ hai liên tiếp, tại thủ đô Minsk và nhiều thành phố lớn của Belarus, đông đảo người dân xuống đường phản đối tổng thống Lukashenko, duy trì áp lực đòi chính quyền hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống, bị cáo buộc gian lận.

Người dân tại các nước láng giềng Baltic, Litva, Estonia, Latvia, cũng xuống đường đông đảo để ủng hộ cuộc tranh đấu của người Belarus. Người biểu tình xếp thành chuỗi người dài hàng chục cây số, như cách đây đúng 31 năm.

Tại Litva, khoảng 50.000 người nắm tay nối liền thành chuỗi, từ thủ đô Vilnius đến sát biên giới với Belarus. Thông tín viên Marielle Vitureau từ Litva gửi về bài phóng sự :

"Nhìn từ trên cao xuống, con đường Tự Do chỉ còn là một chuỗi dài hai màu trắng – đỏ. Quần áo, cờ, hoa : tất cả đều mang màu biểu tượng của cuộc đấu tranh phản kháng của người Belarus. Trong dòng người, Margarita nắm tay con gái. Bà cho biết : người dân tại Minsk hãy nhớ rằng chính chúng tôi cũng đã trải qua các thử thách như vậy, và chúng tôi đã chiến thắng. 

Cách nay 31 năm, người dân Baltic đã tay nắm tay, nối thành một chuỗi dài, nối liền Vilnus cho đến tận Talinn, thủ đô Estonia. Kasparas cũng đã từng có mặt trong chuỗi người năm đó. Đối với ông, có mặt ngày hôm nay trên con đường mang tên Tự Do này là một vấn đề có ý nghĩa an ninh. Ông nói : thật khó mà chấp nhận được việc những người biểu tình ở Belarus bị đàn áp. Nếu hai nước Nga và Belarus tập hợp lại, chúng tôi sẽ hoàn toàn bị một Nhà nước khủng bố bao vây. 

Vào 19 giờ, người dân Litva biểu tình hát vang bài quốc ca và vỗ tay. Đối với ông Vadzim Vileita, người Belarus, sinh sống từ lâu tại Litva, đây là một ngày có ý nghĩa lịch sử. Ông nói : trong mắt những người dân ở đây, chúng tôi không còn là thành phần thân Nga, cũng không còn là chế độ độc tài Xô Viết nữa, quan hệ giữa các nước láng giềng chúng ta sẽ sớm được cải thiện. Nhiều người Litva và Belarus hy vọng như vậy, trong lúc tình hình tại Minsk vẫn còn bất ổn".

Về phía Châu Âu, hôm qua, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu Josep Borrell, cảnh báo nguy cơ Belarus trở thành một "Ukraine thứ hai" và cho rằng cần tiếp tục "đối thoại" với tổng thống Lukashenko, vì "hiện tại họ đang kiểm soát chính quyền…cho dù chúng ta không công nhận tính chính đáng dân chủ của họ".

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) hôm thứ Bảy, 22/08/2020, đề xuất đứng ra làm trung gian đàm phán giữa chính quyền của tổng thống Lukashenko và phe đối lập.

Thụy My – Trọng Thành

Quay lại trang chủ
Read 355 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)