Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

10/12/2020

Trung Quốc : "ngoại giao chiến lang" trong và ngoài nước

RFI tổng hợp

Âu - Mỹ cần nói không với "ngoại giao chiến lang" Trung Quốc

Thụy My, RFI, 10/12/2020

Đại sứ Liên Hiệp Châu Âu (EU) tại Trung Quốc hôm nay 10/12/2020 tuyên bố Châu Âu và Hoa Kỳ cần sát cánh với nhau để đối phó với chính sách ngoại giao hung hăng của Trung Quốc, và phối hợp với các nước khác trong khu vực trong hồ sơ Biển Đông.

chienlang1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vuơng Nghị (Wang Yi) trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Đức, tại Berlin, ngày 01/09/2020.  AFP – Michael Sohn

Phát biểu tại một diễn đàn về năng lượng ở Bắc Kinh, đại sứ Nicolas Chapuis nói rằng Châu Âu hy vọng đạt được một sự đồng thuận với chính phủ mới của Hoa Kỳ về chính sách đối với Trung Quốc. Theo Reuters, đại diện Liên Hiệp Châu Âu nói cần phải nói không với "ngoại giao chiến lang", chính sách ngoại giao ngày càng quyết đoán của Trung Quốc thông qua đe dọa, cưỡng bức.

Đại sứ Chapuis cũng kêu gọi các nước Liên Hiệp Châu Âu phối hợp với Úc, New Zealand và ASEAN để "tìm được điểm chung" trong tranh chấp Biển Đông. Ông nhấn mạnh : "Tự do hàng hải là cốt yếu, Biển Đông không phải chỉ là vấn đề của Trung Quốc, mà là vấn đề quốc tế".

Các luật sư đấu tranh ngoại giao Trung Quốc bị ngăn chặn trong Ngày Quốc tế Nhân quyền

Nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, phái đoàn đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Bắc Kinh đã mời khoảng 40 luật sư đấu tranh dân chủ đến họp mặt nhưng đa số đều bị ngăn chận tại nhà.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

"Luật sư Lý Hòa Bình (Li Heping) trèo lên cổng, chất vấn những người đang chận lối vào nhà ông : "Tại sao chận chúng tôi từ bên ngoài, các người là ai và muốn gì ?". Tương tự với luật sư nhân quyền nổi tiếng Vương Toàn Chương (Wang Quanzhang) : phía sau cánh cửa nhà ông vẫn là những người mặc áo khoác màu sẫm, cùng một câu hỏi : "Các ông là ai, tại sao lại bấm chuông nhà tôi lúc 6 giờ sáng ?". Vợ ông, bà Li Wenzu thì hỏi, tại sao các ông sách nhiễu chúng tôi. Đó là những gì trông thấy trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội.

Gia đình của các luật sư được mệnh danh là "709" - tượng trưng cho ngày 07/07/2015, thời điểm khởi đầu cuộc đàn áp các nhà đấu tranh nhân quyền trên toàn quốc – thực ra đã biết rõ câu trả lời. Từ 5 năm qua, tiếng nói của họ bị rơi vào im lặng. Không thể nào đáp lại lời mời của các sứ quán Châu Âu.

Bên ngoài tòa đại sứ Liên Hiệp Châu Âu, một luật sư làm việc cho một văn phòng độc lập nói : "Đã từ lâu những người đấu tranh cho tự do tại nhiều nước đều quan tâm đến diễn tiến của tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc, cũng như các nhà hoạt động tại chỗ. Việc này cần phải tiếp tục, chúng tôi cần có sự hỗ trợ của Châu Âu. Bản thân tôi cũng biện hộ cho một luật sư khác, và hy vọng lần này tạo được sự chú ý đối với trường hợp của đồng nghiệp này".

Để lôi kéo sự quan tâm đến các nhà đấu tranh bị bịt miệng tại Trung Quốc, các video được đăng trên Twitter, nhưng ngay lập tức bị kiểm duyệt trên các mạng xã hội ở Hoa lục".

Thụy My

************************

HRW : Nhiều người dân Tân Cương bị bắt vì phần mềm chỉ điểm

Thụy My, RFI, 09/12/2020

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch (HRW) hôm nay, 09/12/2020, tố cáo là nhiều người Hồi giáo ở Tân Cương đã bị bắt sau khi bị một phần mềm chuyên theo dõi những thái độ khả nghi báo cáo cho chính quyền Trung Quốc.

chienlang2

Một công an Trung Quốc đứng gác gần nơi được gọi là trung tâm huấn nghệ tại Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 04/09/2018.  Reuters – Thomas Peter

Human Rights Watch cho biết đang nắm trong tay một danh sách 2.000 tù nhân, bị bắt từ năm 2016 đến 2018 tại Aksu, thuộc khu tự trị Tân Cương, nơi Bắc Kinh đàn áp dữ dội người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc khác theo đạo Hồi.

Những người này bị chính quyền đặt trong tầm ngắm sau khi bị nhận diện bởi một phần mềm có tên "nền tảng phối hợp hoạt động", chuyên phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ từ mạng lưới giám sát bao trùm lên Tân Cương.

Theo HRW, đại đa số những người đều bị phần mềm này tố cáo dựa trên những hành vi thực ra hoàn toàn hợp pháp, như nhận các cuộc gọi từ nước ngoài, không có địa chỉ cố định, hoặc thường xuyên tắt điện thoại di động.

Cáo buộc "khủng bố""cực đoan" thường được sử dụng để đàn áp ở Tân Cương, chỉ được nêu lên đối với 10% số người trong danh sách. Hầu hết các trường hợp bị công an bắt vào trại cải tạo chỉ là do bị phần mềm nói trên chỉ điểm. Các chuyên gia ngoại quốc khẳng định trong những năm gần đây, khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị tống vào các trại tập trung, mà Bắc Kinh gọi là những trung tâm dạy nghề.

Một số công ty Trung Quốc từng bị cáo buộc đã lập ra những phần mềm nhận diện khuôn mặt để phát hiện những ai trông giống người Duy Ngô Nhĩ. Human Rights Watch tố cáo danh sách Aksu "là một bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc vận dụng công nghệ vào việc đàn áp người Hồi giáo".

Thụy My

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thụy My
Read 436 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)