Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

02/01/2021

Thị trường chứng khoán New York loại 3 công ty viễn thông Trung Quốc

RFI tiếng Việt

Một tháng sau khi tổng thống Donald Trump cấm đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc do quân đội nắm giữ hoặc kiểm soát, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) loại ba tập đoàn viễn thông Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

wall1

Sở Giao dịch Chứng khoán New York ( NYSE ), New York, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 17/12/2020.  Reuters – Jeenah Moon

Theo Reuters ngày 01/01/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã quyết định là ba công ty Trung Quốc, China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited và China Unicom Limited (Hồng Kông), sẽ không được giao dịch kể từ ngày 07 hoặc 11/01/2021. Tập đoàn China Telecom cũng bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ chỉ trích vào tháng 12/2020 và đang bị xem xét rút giấy phép hoạt động tại Mỹ.

Quyết định được đưa ra chiếu theo lệnh cấm người Mỹ giao dịch cổ phiếu của các công ty được cho là của quân đội Trung Quốc. Theo danh sách do bộ Quốc Phòng Mỹ cung cấp, hiện có 35 công ty trong diện này, trong đó có tập đoàn dầu khí CNOOC Ltd và nhà sản xuất chíp điện tử lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp.

Ông Roger Robinson, một cựu quan chức Nhà Trắng, đánh giá quyết định của NYSE là "một bước đi khiêm tốn, nhưng ít ra nói cho thấy họ đã nhận thức được những rủi ro đối với an ninh quốc gia và nhân quyền".

Vào tháng 12/2020, tổng thống Donald Trump cũng phê chuẩn một đạo luật cho phép loại các doanh nghiệp nước ngoài khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ những tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ. Đạo luật này được cho là sẽ khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc phải rời khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Các công ty Trung Quốc cũng phải thông báo trong Hội đồng Quản trị có thành viên nào là đảng viên Đảng cộng sản hay không.

Theo một ủy ban của Quốc hội Mỹ, có 217 công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán ở Mỹ từ đầu tháng 10/2020 với tổng trị giá là 2.200 tỉ đô la.

Thu Hằng 

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng
Read 155 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)