Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

02/01/2021

Ngân sách quốc phòng : Thượng viện Mỹ bác phủ quyết của Tổng thống

Tổng hợp

Quốc hội Mỹ bác quyền phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng của Trump

BBC, 02/01/2021

Quốc hội Mỹ đã bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng, lần đầu tiên điều này xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

veto1

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã cắt ngắn kỳ nghỉ của họ ở Florida để trở lại Nhà Trắng vào đêm giao thừa

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tổ chức một phiên họp hiếm hoi trong ngày đầu năm mới để tranh luận về dự luật, vốn đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua.

Dự luật trị giá 740 tỷ đô la sẽ tài trợ cho chính sách quốc phòng trong năm tới.

Ông Trump, người sẽ rời nhiệm sở trong vài tuần tới, đã phản đối một số điều khoản trong dự luật.

Thượng viện đã bỏ phiếu 81-13 cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - đa số hai phần ba được yêu cầu để bác quyền phủ quyết của tổng thống ở cả hai viện.

Động thái này diễn ra chỉ hai ngày trước khi một Quốc hội mới của Hoa Kỳ tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump đã phản đối các chính sách hạn chế việc rút quân khỏi Afghanistan và Châu Âu, đồng thời phản đối việc đổi tên các căn cứ quân sự hiện được đặt theo tên các lãnh đạo Liên minh miền Nam thời nội chiến Mỹ.

Ông cũng muốn dự luật bãi bỏ các biện pháp bảo vệ đối với các công ty truyền thông xã hội.

veto2

Tổng thống Trump nói rằng các can thiệp quân sự của Mỹ, chẳng hạn như sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan là tốn kém và không hiệu quả

Trước khi cuộc tranh luận bắt đầu, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông quyết tâm thông qua dự luật.

"Đây là những gì Thượng viện đang tập trung vào - hoàn thành luật quốc phòng hàng năm để chăm sóc những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của chúng ta, những người tình nguyện mặc đồng phục.

"Chúng tôi đã thông qua đạo luật này 59 năm liên tiếp. Và bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ hoàn thành NDAA hàng năm lần thứ 60 và thông qua luật này trước khi Quốc hội này kết thúc vào Chủ nhật", ông nói thêm.

Sau đó, ông Trump đã phản ứng về cuộc bỏ phiếu, cụ thể nhắm vào vấn đề bảo vệ các công ty truyền thông xã hội.

"Thượng viện đảng Cộng hòa của chúng ta vừa bỏ lỡ cơ hội loại bỏ Mục 230, trao quyền lực vô hạn cho các công ty công nghệ lớn. Thật thảm hại !" ông Trump viết trên Twitter.

Tại sao Quốc hội phải thực hiện động thái này ?

Các dự luật được Quốc hội thông qua cần có chữ ký của tổng thống để trở thành luật. Trong những trường hợp hiếm hoi, một tổng thống có thể chọn phủ quyết - hoặc bác bỏ - luật vì một số bất đồng chính sách.

Các nhà lập pháp có thể bác quyền phủ quyết của tổng thống và ban hành các dự luật thành luật bằng cách tập hợp đủ hai phần ba số phiếu trong cả hai viện của Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng quyền phủ quyết của ông Trump là "một hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn hại cho quân đội, gây nguy hiểm cho an ninh và làm suy yếu ý chí của Quốc hội lưỡng đảng".

Bà nói trong một tuyên bố : "Trong thời điểm đất nước chúng ta là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, thật khó hiểu lý do đằng sau sự vô trách nhiệm của tổng thống".

Ông Trump trước đó đã phủ quyết tám dự luật, và đều được thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội ủng hộ.

Ông sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1, và được thay thế bởi đảng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump phản đối điều gì ?

Ông Trump gọi dự luật dài 4.500 trang, kéo dài gần một năm để thực hiện, là một "món quà cho Trung Quốc và Nga".

"Thật không may, Đạo luật không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng, nhưng lại bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử quân đội, và mâu thuẫn với nỗ lực của chính quyền của tôi nhằm đặt nước Mỹ trên hết trong các hành động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia", ông Trump nói trong một tuyên bố.

Ông Trump cũng cho rằng các biện pháp hạn chế đưa quân về nước của dự luật là "chính sách tồi" và "vi hiến".

*********************

Bác phủ quyết của Tổng thống Trump, Thượng Viện Mỹ thông qua luật ngân sách quốc phòng

Minh Anh, RFI, 02/01/2021

Ngày 01/01/2021, Thượng Viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách quốc phòng. Đây là lần đầu tiên Thượng Viện Mỹ, do đảng Cộng hòa chiếm đa số, cùng thông qua một dự luật với đảng Dân chủ để bác bỏ phủ quyết của tổng thống Donald Trump.

veto3

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 31/12/2020.  Reuters – Leah Millis

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves giải thích :

"Đây là một cái tát chưa từng có giáng vào Donald Trump. Số phiếu vượt quá mức đa số 2/3 cần thiết : 81 nghị sĩ bỏ phiếu bác phủ quyết dự luật và chỉ có 13 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ phủ quyết của tổng thống về ngân sách quân sự hàng năm.

Ông Trump đặc biệt phê phán về việc luật ngân sách này cho phép đổi tên các căn cứ quân sự nào mang tên những vị tướng Liên minh miền nam, biểu tượng của quá khứ nô lệ Mỹ.

Đây là lần bác thứ hai sau khi các dân biểu Hạ Viện bỏ phiếu thông qua theo cùng chiều hướng này với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống. Như vậy, cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện chấm dứt một tuần lễ thảm hại đối với Donald Trump tại nghị viện.

Cho đến nay, đảng Cộng hòa luôn tuân theo lệnh của ông, nhưng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, gió dường như bắt đầu đổi chiều. Hôm thứ Tư, 30/12/2020, Donald Trump đã bị mất đi một nguồn ủng hộ quan trọng nhất ở Thượng Viện.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa, đã phản đối việc ông Trump tăng mức trợ cấp khẩn cấp vì virus corona lên 2.000 đô la. Nhưng nhất là ông McConnell không còn ủng hộ ông Trump trong việc từ chối nhìn nhận thất bại bầu cử.

Trong khi tổng thống Mỹ đề nghị các nghị sĩ ngăn cản tiến trình xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri tuần tới (thứ Tư 06/01), McConnell đã gọi điện để yêu cầu họ chứng nhận chiến thắng của Joe Biden. Sự việc đã khiến ông Trump nổi đóa, vào lúc ông ngày càng bị cô lập trong đảng Cộng hòa."

Minh Anh

**********************

Mỹ : Luật ngân sách quốc phòng lên án Trung Quốc xâm lấn Ấn Độ

Thanh Phương, RFI, 02/01/2021

Trong luật ngân sách quốc phòng vừa được Quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua hôm qua bất chấp phủ quyết của tổng thống Donald Trump, có một điều khoản lên án Trung Quốc xâm lược quân sự Ấn Độ. Theo hãng tin PTI của Ấn Độ, điều khoản này phản ánh sự yểm trợ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ đối với các đồng minh và đối tác ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và những nơi khác.

veto4

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc họp báo thường tuần tại Quốc hội, Washington, Hoa Kỳ, ngày 30/12/2020.  © Reuters – Leah Millis

Cụ thể, trong luật mang tên The National Defence Authorisation Act (NDAA) 2021, có một nghị quyết, do nghị sĩ gốc Ấn Độ Raja Krishnamoorthi đề nghị, yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt tấn công quân sự vào Ấn Độ dọc theo Đường kiểm soát thực tế LAC. LAC là đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ với nhau tại ranh giới LAC ở khu vực Ladakh từ tháng 5 năm ngoái. Các cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và New Delhi nhằm giải quyết xung đột cho tới nay vẫn chưa đạt kết quả cụ thể nào. Bày tỏ "quan ngại rất lớn" về hành động xâm lấn quân sự tiếp diễn của Trung Quốc dọc theo LAC, luật ngân sách quốc phòng Mỹ yêu cầu Trung Quốc cùng với Ấn Độ giải quyết tình hình tại đường ranh giới này thông qua các cơ chế ngoại giao hiện có, chứ không được dùng đến hành động cưỡng ép hay vũ lực.

Theo hãng tin PTI, phản ứng về việc nghị quyết mà ông đề nghị được đưa vào luật ngân sách quốc phòng Mỹ, nghị sĩ Krishnamoorthi nói : " Sự xâm lấn thô bạo của Trung Quốc dọc theo Đường kiểm soát thực tế với Ấn Độ, cũng như nhắm vào các nước khác là không thể chấp nhận được. Việc nghị quyết này trở thành luật là một thông điệp rõ ràng về sự yểm trợ và đoàn kết đối với Ấn Độ và các đối tác khác của chúng ta trên khắp thế giới vào thời điểm chúng ta bước vào năm mới".

Luật về ngân sách quốc phòng Mỹ vừa được thông qua còn nhấn mạnh là những yêu sách chủ quyền "vô căn cứ" của Trung Quốc đối với các vùng như Biển Đông, Biển Hoa Đông là những yêu sách gây mất ổn định và trái với luật pháp quốc tế.

Thanh Phương

***********************

Tổng thống Trump bỏ tiệc giao thừa, vội vã quay về Washington

Thụy My, RFI, 01/01/2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump lẽ ra đã tổ chức đón giao thừa tại một trong những khu sân gôn của ông ở Palm Beach, Florida, nhưng ông đã vội vã quay về Washington 24 giờ sớm hơn dự định. Nhà Trắng không đưa ra một lời giải thích nào.

veto5

Tổng thống Trump và phu nhân Melania đáp xuống căn cứ Andrews ở bang Maryland, Hoa Kỳ, ngày 31/01/2020.  Reuters – Tom Brenner

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves tường trình :

"Tất cả đều đã sẵn sàng cho buổi tối giao thừa ở Florida, nhưng rốt cuộc tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania đã lên chiếc Air Force One ra đi ngay trước khi khai mạc buổi lễ, bỏ lại tất cả những khách mời đã bắt đầu tập trung lại ở Trump International Golf Club ở Palm Beach.

Vì sao ông Trump phải đi vội vã như vậy ? Không có một lời giải thích chính thức nào. Khi hạ cánh xuống Washington, tổng thống không trả lời các câu hỏi và lập tức lui vào Phòng Bầu Dục. Theo báo chí Mỹ, ông Donald Trump đã tỏ ra bực tức trong kỳ nghỉ ở sân gôn của ông tại Palm Beach, bị ám ảnh bởi thất bại mà ông vẫn từ chối công nhận.

Trước khi đi khỏi Palm Beach, tổng thống đã chuyển tiếp các tweet của những người ủng hộ, kêu gọi phó tổng thống Mike Pence không phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri tuần tới. Thứ Tư 06/01, Quốc hội sẽ phải chính thức công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Dưới áp lực của ông Trump, một thượng nghị sĩ và nhiều dân biểu Cộng hòa đã loan báo ý định phản đối việc công nhận kết quả. Trong khi đó hàng ngàn ủng hộ viên của tổng thống Trump dự định biểu tình tại thủ đô để phản bác chiến thắng của Joe Biden".

Thụy My

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: BBC tiếng Việt, Minh Anh, Thanh Phương, Thụy My
Read 12 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)