Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

29/05/2021

Bắc Kinh củng cố swh hiện diện ở Đông Âu

RFI tiếng Việt

Trong lúc đang có căng thẳng giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc, ngoại trưởng bốn nước Hungary, Ireland, Ba Lan và Serbia đã nhận lời mời của đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Bắc Kinh từ ngày thứ Bảy 29/5 đến thứ Hai 31/5/2021.

tqeu1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) trong một hội nghị tại Bắc Kinh, 12/04/2021. AFP – Wang Zhao

Thông tín viên Stephane Lagarde tại Bắc Kinh giải thích dụng ý của Trung Quốc :

Thỏa thuận đầu tư với Liên Hiệp Châu Âu bị đình lại, Trung Quốc chuyển sang hợp tác song phương. Lời mời này liên quan đến "những đối tác hợp tác chính của Trung Quốc tại Châu Âu mà Bắc Kinh vẫn duy trì những mối quan hệ hữu nghị lâu dài", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu 28/5 nêu rõ.

Với Trung Quốc, tình hữu nghị thường đi đôi với những thương vụ. Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, quan hệ sẽ phải được phát triển với cuộc khủng hoảng dịch tễ, nghĩa là thông qua những kiện hàng khẩu trang gửi sang Warszawa và Dublin, những liều thuốc tiêm chủng đầu tiên cho Beograd. Về phần Hungary, đối với nhiều nhà quan sát tại Trung Quốc, rất có thể Budapest sẽ là đồng minh tốt nhất của Bắc Kinh tại Châu Âu.

Chuyến thăm này diễn ra một tuần sau khi Litva rời khỏi nhóm "17+1", bao gồm các nước Đông – Trung Âu và Trung Quốc. "Sự phản bội" của chính quyền Litva, như nhiều cư dân mạng đánh giá, mặt khác lại khiến Trung Quốc lo lắng. Thế nên, ngành ngoại giao Trung Quốc tìm cách siết chặt hàng ngũ.

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lần này, trao đổi thương mại và đầu tư song phương sẽ là trọng tâm, nhưng không chỉ có thế. Theo chuyên gia đại học Phúc Đán, ông Tống Lỗ Trịnh (Song Luzheng), mục tiêu của cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Quốc và bốn người đồng cấp Châu Âu này còn nhằm "cất lên tiếng nói chung" trước những chỉ trích ngày càng nhiều từ phía Liên Âu chống lại chính sách về Tân Cương và Hồng Kông của Trung Quốc.

Đối với nhà nghiên cứu ngành quan hệ quốc tế đại học Phúc Đán, được South China Morning Post trích dẫn, Bắc Kinh còn muốn tạo "đối trọng chống các nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Trung Quốc".

Minh Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh
Read 138 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)