Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

29/05/2021

Vụ tấn công đồi Capitol : Đảng Cộng hòa Mỹ ngăn chặn điều tra

RFI tiếng Việt

Thượng Viện Mỹ ngày 28/05/2021 đã bác dự án lập một ủy ban điều tra độc lập về vụ tấn công điện Capitol hôm 06/01, do những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump tiến hành, khiến 5 người thiệt mạng.

capitol1

Người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump tràn vào nhà Quốc hội Mỹ ngày 06/01/2021. Alex Edelman AFP/File

Dự án lập ủy ban điều tra phải được sự ủng hộ của tối thiểu 60 thượng nghị sĩ trên tổng số 100. Đảng Cộng hòa cho rằng cuộc điều tra của cảnh sát và Quốc hội đang được tiến hành là đủ.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet giải thích :

Những đường nét chính của dự án lập ủy ban điều tra đã được một số nghị sĩ hai đảng vạch ra trước đó. Trên nguyên tắc, ủy ban sẽ do 5 nghị sĩ đảng Dân chủ và 5 nghị sĩ Cộng hòa chủ trì. Nhưng ông Donald Trump đã phản đối việc thành lập ủy ban điều tra này và duy chỉ có 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa là dám thách thức cựu tổng thống. Lãnh đạo đa số tại Thượng Viện, ông Chuck Shumer, ngay lập tức tố cáo áp lực từ cựu tổng thống Mỹ với đảng đối lập Cộng hòa.

Ông nói : "Vì sợ tỏ ra không trung thành với Donald Trump, đa số nghị sĩ Cộng hòa đã cản trở người dân Mỹ biết được sự thật về ngày 06/01. Cuộc bỏ phiếu này chính thức cho thấy là thái độ dối trá của ông Donald Trump đã chi phối hoàn toàn đảng Cộng hòa". 

Nhưng Đảng Dân chủ sẽ không dừng ở đó. Bà Nancy Pelosi tuyên bố bằng mọi cách họ sẽ mở cuộc điều tra về biến cố ngày 06/01. Chắc chắn là một ủy ban điều tra sẽ được lập ra ở Hạ Viện. Những nghị sĩ Cộng hòa, những người phản đối cuộc điều tra lưỡng đảng, lại sẽ có cơ hội để tố cáo tính thiếu độc lập của định chế này.

Hãng tin Reuters ghi nhận, đây là lần đầu tiên kể từ khi Quốc hội mới đi vào hoạt động, phe Cộng hòa đã dùng được rào cản "60 phiếu" để ngăn chặn một dự luật.

Minh Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh
Read 171 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)