Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

15/07/2021

Cuba : dân xuống đường, chính quyền nới lỏng kiểm soát

RFI tổng hợp

Chính phủ nới lỏng nhập khẩu thuốc và thực phẩm để xoa dịu dân

Thu Hằng, RFI, 15/07/2021

Ba ngày sau cuộc biểu tình lịch sử ở Cuba, chính quyền La Havana đã có những biện pháp nới lỏng sau khi thừa nhận cần "rút ra bài học". Ngày 14/07/2021, chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel kêu gọi toàn dân đoàn kết, đổ lỗi cho cấm vận Mỹ. Và như để xoa dịu người dân, chính phủ dỡ bỏ một số hạn chế hải quan liên quan đến thực phẩm và dược phẩm. Biện pháp này có hiệu lực đến ngày 31/12/2021.

cuba1

Một phố ở thủ đô La Havana, Cuba ngày 15/06/2021. Reuters – Alexandre Meneghini

Thông tín viên RFI Domitille Piron tường trình từ La Havana :

"Giờ là lúc giảng giải, chính phủ tìm cách trấn an và cam đoan với người dân sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn gây chấn động đất nước hôm Chủ Nhật (12/07).

Chính phủ đưa ra một biện pháp như để xoa dịu người dân : Chính phủ sẽ không đánh thuế hay hạn chế  nhập khẩu  thực phẩm và sản phẩm vệ sinh, thuốc men. Biện pháp được thông báo vào lúc việc xuất nhập cảnh Cuba đang rất khó khăn.

Chính phủ tiếp tục biện minh cho những khó khăn kinh tế bằng cách tố cáo các biện pháp trừng phạt và cấm vận của Mỹ. Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel lên án hành động phá hoại và thù hằn của nhiều người biểu tình hôm Chủ Nhật. Đồng thời ông cũng phủ nhận có hàng nghìn người bị bắt giữ và lên án những hành vi vu khống, bóp méo thông tin.

Tuy nhiên, trong dân vẫn bao trùm thái độ hoài nghi. Người dân Cuba muốn thay đổi và có nhiều tự do hơn. Với việc lập lại mạng di động từ thứ Tư (14/07), thông tin sai lệch và video tràn ngập trên mạng xã hội. Những người Cuba còn dám nói, thì bị sốc vì những cảnh bạo lực trong nhiều đoạn video được quay lại hôm Chủ Nhật và đồng loạt phản đối lực lượng gìn giữ an ninh trấn áp người dân.

Nhiều gương mặt nổi tiếng, kể cả trong lĩnh vực văn hóa, không còn kín tiếng như thường lệ để ủng hộ người biểu tình và chỉ trích sự trấn áp của lực lượng an ninh".

Mỹ có thể nới lỏng lệnh cấm gửi tiền về Cuba

Hai nguồn tin cho Reuters biết ngày 14/07 rằng Nhà Trắng có thể giảm bớt các hạn chế chuyển tiền liên quan đến người dân Mỹ gửi về cho gia đình ở Cuba. Mục tiêu chính của tổng thống Joe Biden là để giúp người dân Cuba, đang gặp khó khăn kinh tế do dịch gây ra.

Theo thẩm định, hàng năm có khoảng 2 đến 3 tỉ đô la được gửi về Cuba. Đây là một trong ba nguồn thu lớn của đảo quốc, sau lĩnh vực dịch vụ và du lịch.

Thu Hằng

*********************

Biểu tình đông đảo chống chính phủ chưa từng thấy

Minh Anh, RFI, 12/07/2021

Chủ nhật 11/07/2021, Cuba trải qua một ngày lịch sử. Những cuộc biểu tình chưa từng thấy đã diễn ra trên khắp cả nước. Từ Đông sang Tây, người dân Cuba xuống đường trong tiếng hô vang kêu gọi "tự do" và "đả đảo độc tài". 

cuba2

Người dân Cuba biểu tình chống chính phủ tại thủ đô La Havana, ngày 11/07/2021.  Reuters – Alexandre Meneghini

Theo AFP, sự việc xảy ra khiến chính quyền La Havana bất ngờ. Chính phủ Cuba tuyên bố sẵn sàng bảo vệ cuộc cách mạng "bằng mọi giá" và kêu gọi các nhà cách mạng "xuống đường, đến những nơi nào có những hành động khiêu khích diễn ra, ngay từ bây giờ và trong những ngày sắp tới". 

Vụ việc cũng được Washington theo dõi sát sao và đã có phản ứng, cảnh cáo chính quyền La Havana không nên dùng vũ lực chống lại "người biểu tình ôn hòa".

Nguyên nhân nào khiến người dân Cuba rầm rộ xuống đường phản đối chính phủ ?

Từ La Havana, thông tín viên đài RFI, Domitille Piron gởi về bài phóng sự : 

Đó là một làm sóng thủy triều người chợt xuất hiện trên đại lộ Malecon dọc bờ biển và trên các nẻo đường của La Havana hôm Chủ nhật 11/07 với tiếng hô vang đòi "tự do" ! Những người dân Cuba phẫn nộ lần đầu tiên trong đời đã xuống đường biểu tình. Những cảnh tượng chưa bao giờ diễn ra tại đất nước Cuba cộng sản. Nhưng nỗi sợ hãi cũng còn đó, tất cả những người được hỏi đều muốn xin giấu tên. 

Một người phụ nữ nói : "Hầu hết tại tất cả các tỉnh và tại nhiều thành phố, người dân đều đổ ra đường bởi vì chúng tôi đã quá ngán ngẩm về mọi vấn đề và cả cuộc khủng hoảng mà chúng tôi đang trải qua ở đây ! Người dân Cuba không còn chịu đựng được nữa. Đây là lần đầu tiên chúng tôi biểu tình, nhưng đây sẽ không là lần cuối !" 

Một người đàn ông cho biết : "Chúng tôi chỉ muốn phản đối một cách ôn hòa và biểu tình vì quyền tự do của chúng tôi nhưng cảnh sát trấn áp tất cả những ai dám phản đối !" 

Khủng hoảng, đói khát, nhu cầu thiết yếu, Covid và khao khát tự do… những điều đó đã vượt quá sức chịu đựng, buộc người dân Cuba phải xuống đường. 

Người phụ nữ nói tiếp : "Tôi vừa xếp hàng xong, ở đây chúng tôi bị đói và có rất nhiều nhu cầu. Trấn áp và đói khát, đã quá đủ rồi ! Chúng tôi luôn giữ im lặng, chúng tôi chưa bao giờ ca thán điều gì cả nhưng giờ đã quá đủ, người dân không thể chịu đựng được nữa !" 

Những người biểu tình cho biết là họ ghi hình lại tất cả và cảm thấy như được hậu thuẫn và đoàn kết nhờ vào mạng xã hội. Nhưng đối mặt họ, cảnh sát ra tay trấn áp người biểu tình, khoảng 40 người đã bị bắt trước sự chứng kiến của chúng tôi. 

Người đàn ông nói thêm : "Vấn đề ở đây là có cảnh sát mặc thường phục và trà trộn vào dòng người biểu tình. Nhìn, nhìn kìa, bạn thấy đấy, bọn họ đánh người biểu tình như thế nào !" 

Cùng lúc này, chủ tịch Miguel Diaz-Canel trên đài truyền hình kêu gọi những người cách mạng xuống đường. Ông thừa nhận người dân có một số nhu thiết yếu nhưng đồng thời lại cáo buộc một số người đã bị nhầm lẫn.

Minh Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng, Minh Anh
Read 83 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)