Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

27/07/2021

Quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc : cơm không lành canh không ngọt

Tổng hợp

Lãnh đạo ngoại giao Mỹ-Trung tiếp tục chỉ trích nhau trong cuộc gặp tại Thiên Tân

Thụy My, RFI, 27/07/2021

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm 26/07/2021 đã hội đàm với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Thiên Tân. Trong cuộc gặp lần này, cả hai bên đều tỏ cứng rắn và lần đầu tiên, Bắc Kinh tỏ thái độ ngạo mạn, tuyên bố sẽ hướng dẫn cho Washington trong cách hành xử để hàn gắn và cải thiện quan hệ giữa hai nước.

mytrung1

Xe của sứ quán Mỹ đợi trước Khách sạn số 1 Tân Hải Thiên Tân, nơi diễn ra cuộc đàm phán ngoại giao Mỹ-Trung, Thiên Tân Trung Quốc, ngày 25/07/2021. AP - Ng Han Guan

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hứa hẹn vào cuối tuần sẽ đưa ra "hướng dẫn" cho người Mỹ để dạy cho họ cách "đối xử bình đẳng với các nước khác", và ông ta đã thực hiện.

Trong số những thông tin ít ỏi lọt ra được từ cuộc họp cấp cao không cho báo chí tham dự, có hai danh sách về những điều cần làm và nhất là những gì không nên làm, được phía Trung Quốc trao cho phái đoàn Mỹ. Danh sách thứ nhất liên quan đến các hành động mang tính cưỡng bức chống lại Trung Quốc cần phải dỡ bỏ, và danh sách thứ hai gồm những điểm mà chế độ cộng sản Bắc Kinh quan ngại.

Thứ trưởng ngoại giao Tạ Phong (Xie Feng) chủ yếu nêu ra việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và mức thuế áp đặt lên doanh nghiệp trong khuôn khổ cuộc chiến tranh thương mại, cũng như việc bỏ yêu cầu dẫn độ người con của nhà sáng lập Hoa Vi (Huawei) đang bị quản thúc tại gia ở Canada. Trừng phạt nhắm vào các nhà lãnh đạo Trung Quốc và gia đình họ cũng phải dỡ bỏ, và chấm dứt tình trạng được cho là "quấy nhiễu" các đại diện ngoại giao và truyền thông Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Liên quan đến cụm từ "vô cùng bất mãn", Bắc Kinh không còn muốn nghe các đại diện Mỹ nói về việc điều tra xuất xứ của Covid-19, về Đài Loan, Hồng Kông hay Tân Cương nữa !

Sau cuộc họp, thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman viết trên Twitter : "Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Vương Nghị hôm nay, tôi đã nói về những cam kết của Hoa Kỳ về sự cạnh tranh lành mạnh, việc bảo vệ nhân quyền và các giá trị dân chủ, tăng cường trật tự quốc tế dựa trên luật pháp trong đó tất cả đều có lợi".

Thụy My

********************

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cam kết quan hệ ổn định, xây dựng với Trung Quốc

VOA, 27/07/2021

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm 27/7 cho biết ông cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc và giải quyết những thách thức chung khi đưa ra tầm nhìn về mối quan hệ với Bắc Kinh, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

mytrung2

Bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin phát biểu tại Singapore hôm 27/7.

Hoa Kỳ đã đặt đối trọng với Trung Quốc trong trọng tâm chính sách an ninh quốc gia của mình trong nhiều năm và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã coi sự cạnh tranh với Bắc Kinh là "phép thử địa chính trị lớn nhất" trong thế kỷ này.

Trong khi bài phát biểu của ông Austin tại Singapore sẽ đề cập đến danh sách các hành vi mà Washington thường mô tả là gây bất ổn, từ Đài Loan đến Biển Đông, bình luận của ông về việc mưu tìm một mối quan hệ ổn định có thể tạo cơ hội cho hai nước bắt đầu giảm căng thẳng.

"Chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu", ông Austin nói, theo trích đoạn bài phát biểu của ông.

"Tôi cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc, bao gồm cả việc liên lạc [xử lý] khủng hoảng mạnh mẽ hơn với Quân đội Giải phóng Nhân dân".

Ông Austin đã không thể nói chuyện với bất kỳ quan chức cấp cao nào của Trung Quốc mặc dù đã nhiều lần nỗ lực kể từ khi bắt đầu làm Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 1.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm 26/7 đã có giọng điệu mang tính đối đầu trong cuộc đàm phán cấp cao hiếm hoi với Hoa Kỳ, cáo buộc nước này tạo ra "kẻ thù tưởng tượng" để chuyển hướng chú ý khỏi các vấn đề trong nước và trấn áp Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, nhà ngoại giao cấp cao thứ hai của Hoa Kỳ, hôm 25/7 đã đến để tham dự các cuộc gặp mặt trực tiếp tại thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Austin, vốn bị trì hoãn một tháng vì sự bùng phát Covid-19 ở Singapore, đang được theo dõi chặt chẽ bởi các quốc gia trong khu vực, vốn lo ngại về hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc nhưng phụ thuộc nhiều vào việc tiếp cận các thị trường rộng lớn của nước này.

Ông sẽ đến thăm Việt Nam và Philippines vào cuối tuần này để nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh.

Theo Reuters

********************

Bắc Kinh : Washington nên chấm dứt xem Trung Quốc là "kẻ ác"

Minh Anh, RFI, 26/07/2021

Ngày 26/07/2021, cuộc gặp cấp cao thứ hai dưới thời chính quyền Joe Biden giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc. Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp đồng nhiệm Trung Quốc Tạ Phong trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Trung ngày càng trở nên gay gắt.

mytrung3

Các nhân viên an ninh Trung Quốc trước khách sạn tại Thiên Tân nơi mà thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman gặp đồng nhiệm Trung Quốc ngày 26/07/2021. AP - Ng Han Guan

Bà Wendy Sherman là lãnh đạo ngoại giao cao cấp nhất đầu tiên của Mỹ đến thăm Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống. Đây cũng là cuộc gặp cao cấp thứ hai giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới, sau cuộc gặp tranh cãi nảy lửa tại Anchorage, Alaska hồi tháng 3/2021.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp, bộ ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng cáo buộc Hoa Kỳ là nguồn cội làm cho quan hệ Mỹ - Trung rơi vào bế tắc. Bắc Kinh cho rằng Washington nên chấm dứt nói xấu, vu cáo Trung Quốc như "ác quỷ". 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephane Lagarde giải thích :

"Một lần nữa, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, sáng hôm nay, thứ Hai, lại dùng lập luận về "kẻ thù tưởng tượng". Lập luận này không có gì là mới cả. Cách nay vài hôm, khi Hoa Kỳ và Châu Âu lên án các cuộc tấn công tin học được cho là do các tin tặc Trung Quốc thực hiện, Bắc Kinh đã khẳng định rằng Nhà Trắng nên ngừng cáo buộc Trung Quốc là "đế chế của những tin tặc", hàm ý là "đế chế ma quỷ".

Theo một bản báo cáo do bộ ngoại giao Trung Quốc đăng hôm nay trên mạng xã hội WeChat trước khi diễn ra cuộc gặp, ông Tại Phong dường như đã yêu cầu đồng nhiệm Mỹ nên thay đổi "tâm trạng lầm lẫn" và chính sách được cho là "nguy hiểm" do Nhà Trắng tiến hành.

Theo thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, "về cơ bản, do Mỹ coi Trung Quốc như là một kẻ thù tưởng tượng", nên quan hệ giữa hai nước bị bế tắc.

Quả thật mọi chuyện đã không có nhiều tiến triển kể từ cuộc gặp trong bầu không khí giá lạnh tại Anchorage, Alaska hồi tháng 03/2021. Ủy viên quốc vụ, ngoại trưởng Vương Nghị hồi cuối tuần rồi nhắc rằng Trung Quốc phải được đối xử bình đẳng. Điều mà Bắc Kinh không muốn chính là việc Washington rao giảng những bài học về những gì chế độ cộng sản xem đấy như là chuyện nội bộ, cụ thể là vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông hay Tân Cương, tuân thủ luật biển tại những vùng Biển Hoa Đông, Biển Đông hay như vấn đề Đài Loan.

Cuộc họp cấp cao mới lần này, diễn ra cách Bắc Kinh hơn một giờ tầu TGV, sẽ phải là dịp để Washington nhắc lại một cách rõ ràng những lập trường của mình và những gì mỗi bên trông đợi trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Bởi vì mục đích cuộc gặp lần này cũng là để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Tập Cận Bình - Joe Biden trong tương lai !".

Minh Anh

********************

Mỹ không muốn cạnh tranh biến thành xung đột với Trung Quốc

Thanh Phương, RFI, 25/07/2021

Hoa Kỳ sẵn sàng cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng cần phải có những luật chơi công bằng và những bảo đảm để tránh cho cạnh tranh biến thành xung đột giữa hai nước.

Đó là điều mà thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ nhấn mạnh trong cuộc gặp với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân (Tiajin) ngày mai, 26/07/2021, theo lời các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ với hãng tin Reuters hôm qua.

mytrung4

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong chuyến công du Hàn Quốc ngày 23/07/2021.  AP

Trong cuộc họp báo trước cuộc gặp ở Thiên Tân, các quan chức cao cấp của Mỹ cũng tuyên bố Hoa Kỳ không có ý định thiết lập một liên minh chống Trung Quốc, cho dù hai nước có những bất đồng về nhiều vấn đề. Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Vương Nghị, thứ trưởng ngoại giao Wendy Sherman sẽ bày tỏ những quan ngại về những hành động của Trung Quốc mà Hoa Kỳ cho là vi phạm các cam kết và các chuẩn mực quốc tế, trong đó có những vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương.

Cuộc họp tại Thiên Tân giữa bà Wendy Sherman và ông Vương Nghị là sự tiếp nối cuộc họp ngoại giao cao cấp đầu tiên giữa hai nước dưới chính quyền Joe Biden vào tháng 3/2021 tại Alaska. Cuộc họp đó đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, các đại diện của Trung Quốc đã công khai cáo buộc Washington là có đầu óc bá quyền, còn phía Mỹ thì chỉ trích Bắc Kinh là mị dân.

Theo hãng tin Reuters, nếu diễn ra tốt đẹp, cuộc họp tại Thiên Tân ngày mai có thể sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong năm nay, có thể là bên lề thượng đỉnh nhóm G20 tại Ý vào cuối tháng 10.

Ngoài chuyến đi của thứ trưởng ngoại giao Wendy Sherman đến Trung Quốc, trong tuần này, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin cũng sẽ công du Singapore, Việt Nam và Philippines, còn ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến thăm Ấn Độ. Những chuyến đi này phản ánh nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt, VOA tiếng Việt
Read 201 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)