Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

08/08/2021

Thế vận hội Tokyo 2020 chấm dứt với một tương lai bất định

Tổng hợp

Bế mc Thế vn hi Tokyo : Paris nhn c Olympic

VOA, 08/08/2021

Tokyo hôm 8/8 đã trao lá c Olympic cho th trưởng Paris, to tin đ cho Thế vn hi tiếp theo vào năm 2024 ti bui l bế mc có cnh công viên ca c hai thành ph, nhn mnh s tiếp xúc ca con người ngay c khi đi dch vn tiếp din.

tokyo1

Hình nh sân vn đng Olympic Tokyo ti l bế mc hôm 8/8.

Sau khi b hoãn mt năm, các nhà t chc cho biết Thế vn hi là biu tượng cho s chiến thng ca thế gii trước đi dch. Được t chc mà không có khán gi và vi các biến th Covid-19 hi sinh, Thế vn hi đã không đt được thành công vang di và ngun thu tài chính mà Nht Bn k vng ban đu.

Pháp ha hn v mt Thế vn hi Mùa hè năm 2024 dành "cho người dân" sau k Olympic Tokyo không có khán gi vì dch bnh. Tuy nhiên, trong mt du hiu cho thy rng nhng ngày đó còn xa mi kết thúc, công chúng ch được cho phép vào khu vc dành cho c đng viên sau khi h xut trình giy chng nhn đã tiêm vc-xin hoc có xét nghim Covid-19 âm tính.

Các huy chương vàng giành được trong ngày thi đu cui cùng đã đưa Hoa K lên đu bng huy chương vi 39 huy chương vàng, hơn Trung Quc mt huy chương vàng.

Hoa Kỳ giành được tng cng 113 huy chương các loi, gim so vi Thế vn hi Rio khi h giành được tng cng 121 huy chương, trong đó có 46 huy chương vàng.

"Các bn đã khiến tôi vô cùng t hào", Tng thng Hoa K Joe Biden nói vi mt nhóm vn đng viên Olympic ca Hoa K trong mt cuc gp g o mà ông và đ nht phu nhân Jill Biden t chc vào ti 7/8.

Tng thng Biden đã mi các vn đng viên đến Nhà Trng vào mùa thu đ "tôi có th khoe nhiu hơn v các bn".

Ông nói vi nhóm vn đng viên : "Các bn nhc nh chúng tôi v mt đt nước tuyt vi ca chúng ta".

Theo Reuters

**********************

Thế Vận Hội Tokyo bế mạc với đoàn Mỹ dẫn đầu về tổng số huy chương

Trọng Nghĩa, RFI, 08/08/2021

Sau hơn hai tuần lễ thi đấu, Thế Vận Hội Tokyo 2020 bế mạc vào hôm nay, 08/08/2021 với một buổi lễ hoành tráng như thông lệ, nhưng hoàn toàn vắng bóng khán giả bình thường do dịch bệnh Covid-19, tương tự như vào lúc khai mạc.

tokyo2

Lễ bế mạc Thế Vận Hội Tokyo 2020 tại Tokyo, ngày 08/08/2021. AP - Aaron Favila

Trong 17 ngày thi đấu chính thức, hơn 11.000 vận động viên trong 33 môn thể thao khác nhau đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới đã tranh tài với nhau tại Tokyo và vùng phụ cận, với nhiều kỷ lục bị phá, cho thấy trình độ chung vẫn được nâng cao dù nước nào cũng bị Covid-19 tác động.

Trong lãnh vực thành tích, một yếu tố đáng chú ý là đoàn thể thao Mỹ vẫn duy trì được vị trí đứng đầu thế giới của mình, và trong ngày thi đấu cuối cùng hôm nay đã giành thêm được ba huy chương vàng ở nội dung bóng rổ và bóng chuyền nữ và đua xe đạp trong sân lòng chảo, vươn lên dẫn đầu bảng tổng xếp hạng về số huy chương đoạt được, vượt qua Trung Quốc về số huy chương vàng giành được, cũng như hơn hẳn về số huy chương bạc và đồng.

Tính đến hết ngày hôm qua, Trung Quốc vẫn đứng đầu bảng xếp hạng không chính thức, với 38 huy chương vàng, đứng trên nước Mỹ chỉ được 36 danh hiệu vô địch thế vận, cho dù thua xa Mỹ về số huy chương bạc và đồng. Với ba huy chương vàng giờ chót giành được hôm nay, Mỹ đã lật đổ ngôi vị số một đó của Trung Quốc.

Về phần Nhật Bản, tư thế nước chủ nhà của Thế Vận Hội lần này như đã hun đúc tinh thần thi đấu của các vận động viên, giúp Nhật Bản vươn lên đứng thứ ba trong bảng xếp hạng huy chương, với 27 danh hiệu thế vận chỉ thua Mỹ và Trung Quốc.

Khí thế của nước Nhật chủ nhà quả là một điềm tốt cho Pháp, nước chủ nhà của Thế Vận Hội Paris 2024, "chỉ" được 10 huy chương vàng trong tổng số 33 huy chương đủ loại, đứng hạng 8 thế giới. Với Thế Vận Hội sắp tới, Pháp hy vọng sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn.

Trọng Nghĩa

***********************

Olympic Tokyo 2020 chấm dứt, người Nhật vẫn chia rẽ về Thế Vận Hội

Trọng Nghĩa, RFI, 08/08/2021

Thế Vận Hội Tokyo 2020 đã bế mạc ngày 08/08/2021, nhưng người dân Nhật Bản vẫn bị chia rẽ về việc duy trì sự kiện này. Theo nhiều người, khi được thăm dò ý kiến, sự kiện thể thao quốc tế này quá nguy hiểm vì đất nước của họ đang phải đối mặt với làn sóng thứ năm của đại dịch Covid-19. 

tokyo3

Màn pháo hoa lễ bế mạc Thế Vận Hội Tokyo 2020, ngày 08/08/2021. AP - Kiichiro Sato

Họ từng biểu tình và đệ trình rất nhiều kiến nghị để chống lại sự kiện này. Giờ đây, Thế Vận Hội đã kết thúc, người dân Tokyo nghĩ gì ? Họ rút ra kết luận gì từ sự kiện này ?

Thông tín viên Bruno Duval tại Tokyo ghi nhận suy nghĩ của một số người trong phóng sự sau đây :

"Thắng lợi không hề được thấy trước, nhưng nhiều người Tokyo cuối cùng đã bị Thế Vận Hội cuốn hút, giống như những khách bộ hành chúng tôi gặp được trên đường phố Tokyo. Một phụ nữ cho biết : "Tôi ngày nào cũng ngồi trước ti vi để cổ vũ các vận động viên của chúng tôi bằng cách vẫy lá cờ Nhật Bản nhỏ bé của tôi. Họ thật tuyệt vời !".

Một người đàn ông đồng tình : "Thật ấm lòng khi thấy các vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới, những người đã cống hiến hết mình trong bối cảnh các điều kiện thực tế không phải là lý tưởng".

Một phụ nữ khác thì tiếc nuối : "Quả thật là đáng buồn, những cuộc thi đấu lại phải diễn ra ‘sau cánh cửa khép kín’. Thế nhưng, khi nghĩ đến các vận động viên, tôi rất vui vì họ đã có thể tham gia thi đấu : Đó là một khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của họ".

Tuy nhiên, ở thủ đô Nhật Bản, không phải ai cũng có quan điểm như trên. Một khách bộ hành phàn nàn : "Những trận đấu này đã rất tốn kém đối với chúng tôi và thêm vào đó, chúng chẳng ra gì. Các vận động viên bị mệt lả vì trời nóng bức và bị buộc phải tập luyện trong những sân vận động vắng tanh. Thành thật mà nói, thà bỏ đi thi hơn".

Một người đàn ông khác nói thêm : "Ngày hội lớn về thể thao ư ? Tôi chẳng thích thú gì về điều đó trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay : Đất nước của chúng tôi chưa bao giờ có nhiều ca nhiễm virus như vậy !" Một người phụ nữ chỉ trích : "Thế Vận Hội đã được tổ chức, mọi người tự nhủ rằng tình hình không đến nỗi tệ. Họ đã ít cẩn thận hơn và lẽ dĩ nhiên là biến thể Delta đã lan rộng khắp nơi".

Và điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn chưa đến : đối với nhiều chuyên gia, đợt dịch thứ năm vẫn chưa đạt đỉnh điểm".

Trọng Nghĩa

*********************

Olympic Tokyo 2020 : Khép lại kỳ Thế Vận Hội đầy thử thách

Anh Vũ, RFI, 08/08/2021

Buổi lễ bế mạc trên sân vận động Olympic ở thủ đô Tokyo ngày đã khép lại kỳ Thế vận hội mùa hè lần thứ 32. Olympic ToKyo 2020 sẽ đi vào lịch sử là một kỳ thế vận hội thành công về cả thành tích thể thao đồng thời thể hiện quyết tâm ý chí của con người vượt qua thách thức của dịch bệnh. 

tokyo4

Thế Vận Hội : cuộc đua tài của sức mạnh và vẻ đẹp. Ảnh minh họa : Vận động viên bơi nghệ thuật Pháp Charlotte Tremble thi đấu tại Tokyo, ngày 02/08/2021. AFP - ATTILA KISBENEDEK

Sau gần một thập kỷ chuẩn bị, một năm phải hoãn lại và nhiều tháng phấp phỏng lo âu vì trận đại dịch Covis-19, cuối cùng hai tuần sôi động thi đấu của hơn 10 nghìn vận động viên trên khắp thế giới tại Tokyo đã trôi qua ra êm đẹp, không xảy ra sự cố lớn nào.

Thế vận hội mùa hè lần thứ 32 ở Nhật Bản sẽ đi vào lịch sử với rất nhiều diễn biến ấn tượng và thành tích thi đấu, nhưng có lẽ nét đặc biệt nhất là diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội trên khắp thế giới cũng như tại nước chủ nhà tổ chức sự kiện.

Nỗi lo cho kỳ Thế Vận Hội an toàn trước dịch bệnh là thách thức lớn nhất cho ban tổ chức và các vận động viên. Dịch bệnh ngăn cổ động viên đến thưởng ngoạn những trận tranh tài. Dịch bệnh chia cắt vận động viên với người hâm mộ. Các cuộc thi đấu vẫn diễn ra nhưng trong bối cảnh và điều kiện an toàn vệ sinh phòng dịch đặt lên hàng đầu. Mặc dù vậy các cuộc so tài của các vận động viên vẫn diễn ra rất gay cấn và hấp dẫn.

Đến lúc này giới quan sát đều có chung nhận định, nước chủ nhà và Ủy Ban Olympic Quốc tế đã nỗ lực cao nhất để Thế Vận Hội thành công cho dù phải hy sinh kinh tế.

Anh Vũ

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt, VOA tiếng Việt
Read 105 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)