Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

16/05/2017

Hoa Kỳ bước vào thời kỳ cạnh tranh sức mạnh hải quân

RFA tiếng Việt

Hoa Kỳ cần mở rộng hạm đội và khả năng trên biển của mình nhằm duy trì sức cạnh tranh khi Trung Quốc và Nga đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân của mình. Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson nói như vậy hôm 16 tháng 5.

canh1

Tàu sân bay USS Carl Vinson được chụp ngày 26 tháng 4 năm 2017. AFP photo

Phát biểu với báo giới tại căn cứ hải quân Changi, Singapore, Đô đốc Richardson nói rằng Hoa Kỳ lại đang bước vào một thời kỳ của sự cạnh tranh trên biển. Ông nói một số cường quốc như Nga, Trung Quốc, đặc biệt là Trung Quốc đang trưởng thành về mọi mặt. Do vậy ông cho rằng đến một lúc nào đó Hoa Kỳ phải mở rộng và tiếp tục phát triển khả năng trên biển của mình.

Hồi tháng trước Trung Quốc đã hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của mình giữa lúc có những lo ngại về những gia tăng trong hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông và căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Ngày mai, 17 tháng 5, Hoa Kỳ sẽ công bố sách trắng Hải quân tương lai của mình.

Hãng tin Reuters trích nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết những nước đang thách thức những lợi ích của Hoa Kỳ đang lớn mạnh ở mức độ nhanh hơn Mỹ. Để duy trì sức cạnh tranh, Hoa Kỳ vì vậy cần phải có hành động ngay bây giờ, tức là có một hạm đội tàu lớn hơn tốt hơn vào những năm 2020 chứ không chờ đến năm 2040.

Tổng thống Donald Trump khi còn đang tranh cử đã nói ông muốn tăng số tàu chiến của Hoa Kỳ từ 290 chiếc lên 350 chiếc.

Quay lại trang chủ
Read 536 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)