Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

20/11/2021

Vương quốc Anh cân nhắc tẩy chay về ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh

RFI tiếng Việt

Hai ngày sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden xác định "đang cân nhắc" khả năng tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh - về mặt ngoại giao - để phản đối các hành động vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, hôm nay 20/11/2021 Reuters trích dẫn The Times cho biết đến lượt thủ tướng Anh Boris Johnson làm điều tương tự.

tvh1

Tượng vận động viên trượt băng nghệ thuật với các vòng tròn Olympic tại một công viên gần trụ sở của Ban tổ chức Thế Vận Hội Olympic (BOCOG) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18/11/2021.  © AP / Mark Schiefelbein

Ngoại trưởng Anh Liz Truss, người được cho là ủng hộ việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, cho biết là chính phủ Anh đang tiến hành "thảo luận". Một trong những giả thuyết mạnh nhất được đưa ra là các bộ trưởng Anh sẽ không tham dự Thế Vận Hội, mà chỉ có đại sứ Anh tại Trung Quốc đến dự.

Báo Anh The Times còn cho biết có 5 thành viên đảng bảo thủ đã kêu gọi thủ tướng Boris Johnson cấm mọi đại diện chính thức của ngành ngoại giao Anh hiện diện tại Thế Vận Hội Bắc Kinh, dự kiến được tổ chức từ ngày 04 đến 20/02/2022.

Việc tổ chức Thế Vận Hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh đã gây ra nhiều chỉ trích và những lời kêu gọi tẩy chay đã được đưa ra trên khắp thế giới, liên quan đến tình hình vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt là đối với người Hồi Giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Thùy Dương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thùy Dương
Read 19 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)