Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

16/12/2021

Căng thẳng Nga và Ukraine, tâm điểm của thượng đỉnh Liên Âu

RFI tiếng Việt

Một lần nữa, Nga và Ukraine là tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu (EU) diễn ra vào hôm 16/12/2021 tại Bruxelles, Bỉ. Hôm qua, lãnh đạo 27 thành viên Liên Âu đã gặp các đồng nhiệm Moldova, Armenia, Azerbaijan, Gruzia và Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh về "Đối tác phương Đông". Trong số các đề tài quan trọng, đặc biệt đáng chú ý vẫn là mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở biên giới hai nước. 

cangthang1

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel (P), chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (G) và nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron tới dự thượng đỉnh Đối tác phương Đông, Bruxelles, Bỉ, ngày 15/12/2021.  Reuters - –OHANNA GERON

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

Khởi động lại các cuộc đàm phán là giải pháp mà Liên Hiệp Châu Âu chủ trương. Để làm được điều này, Liên Hiệp muốn sử dụng cái gọi là công thức "Normandy" trong đó Pháp và Đức đóng vai trò điều phối, cầu nối giữa Ukraine và Nga.

Để thuyết phục điện Kremlin, Liên Hiệp Châu Âu đã tăng cường các cảnh báo đe dọa đối với Moskva trong tuần qua.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tuyên bố : liên quan đến việc Nga điều quân ồ ạt dọc biên giới Ukraine, chúng tôi đã chuẩn bị một lập trường cực kỳ cứng rắn, cực kỳ chặt chẽ, và cực kỳ đoàn kết thống nhất. Chúng tôi bình tĩnh và đanh thép nói rằng chúng tôi khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Ukraine và nếu có một cuộc xâm lược quân sự mới do Nga dẫn đầu chống lại Ukraine, thì các hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, cái giá mà Nga phải trả sẽ rất cao.

Mong muốn của các quốc gia Trung và Đông Âu đẩy nhanh việc Ukraine ra nhập NATO hoặc EU đi ngược lại với mong muốn của Ý và đặc biệt là Đức khi các nước này muốn duy trì quan hệ thương mại quan trọng với Nga, chẳng hạn như trong hồ sơ đường ống dẫn khí đốt NordStream II trong tương lai của Đức và Nga. Các biện pháp trừng phạt sẽ được hoàn tất vào hôm nay, thứ Năm và sức mạnh của các trừng phạt này sẽ tùy thuộc vào sự cân bằng chính trị nội bộ Liên Âu. 

Phan Minh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phan Minh
Read 163 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)