Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

11/01/2022

Mỹ, Nga đàm phán về Ukraine : kết quả nào ?

RFI tổng hợp

Đàm phán Mỹ, Nga về Ukraine tại Genève không đạt kết quả

Thanh Phương, RFI, 11/01/2022

Trong cuộc đàm phán tại Genève hôm 10/01/2022, Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được kết quả nào trên hồ sơ Ukraine, nhưng hai nước tuyên bố sẽ tiếp tục đối thoại để cố tìm một giải pháp ngoại giao.

damphan01

Đàm phán Mỹ - Nga : trưởng đoàn Mỹ là thứ trưởng ngoại giao Wendy Sherman (trái), về phía Nga là thứ trưởng ngoại giao Sergueï Ryabkov, Genève, Thụy Sĩ, ngày 10/01/2022. AP - Denis Balibouse

Cuộc đàm phán giữa hai thứ trưởng ngoại giaoMỹ Nga, Wendy Sherman và Serguei Riabkov, đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Moskva đã khẳng định không hề có ý định xâm lăng Ukraine như nghi ngờ của phương Tây. Nhưng phía Nga đã không chấp nhận rút về hàng chục ngàn quân đang đóng tại vùng biên giới giáp với Ukraine theo yêu cầu của phía Mỹ.

Từ Moskva, thông tín viên Anissa El Jabri gởi về bài tường trình :

"Chưa thể xuống thang ngay lúc này, lại càng không thể đạt được ngay một thỏa hiệp. Hoa Kỳ đã yêu cầu Nga rút về doanh trại, hàng chục ngàn quân đang đóng tại biên giới Ukraine. Nhưng Moskva đã trả lời "không" và khẳng định : "Những binh lính đó đang thao dượt trên lãnh thổ Nga". Tuy vậy, Moskva cam kết rằng nhiệm vụ của đội quân đó không phải là xâm chiếm Ukraine.

Như vậy là đã không có cải thiện cụ thể trên thực địa, nhưng các cánh cửa không hoàn toàn đóng lại và nhiệt độ đã giảm xuống trở lại. Nga nhìn nhận thái độ nghiêm túc của Hoa Kỳ trong cuộc họp. Phía Nga mô tả 8 giờ thảo luận vừa qua là rất "ráo riết" và "chuyên nghiệp". Nguy cơ xâm lăng Ukraine, cấu trúc an ninh Châu Âu, các hồ sơ đặt trên bàn rất dày. Phải có thêm các cuộc họp cấp cao như vậy để thúc đẩy được các hồ sơ đó".

Sau cuộc đàm phán Mỹ - Nga tại Genève hôm qua, hồ sơ Ukraine sẽ lại được thảo luận trong cuộc họp giữa khối NATO và Nga ngày mai, 12/01, sẽ quy tụ cả Ukraine và các nước Châu Âu. Cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) vào thứ Năm, 13/01, cũng sẽ bàn về Ukraine.

Thanh Phương

********************

Ukraine : Đàm phán Nga-Mỹ tại Genève khởi đầu trong căng thẳng

Trọng Nghĩa, RFI, 10/01/2022

Hôm 10/01/2022, hai phái đoàn Mỹ và Nga tiếp tục đàm phán tại Genève (Thụy Sĩ) về cuộc khủng hoảng liên quan đến Ukraine nói riêng và an ninh tại Châu Âu nói chung.

damphan02

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman (T) và đồng nhiệm Nga, Sergei Ryabkov (phải) trong cuộc đàm phán về Ukraine và an ninh Châu Âu, Genève, Thụy Sĩ ngày 10/01/2022  AP - Denis Balibouse

Cuộc thương thuyết đã khởi sự từ hôm qua (09/01) trong một bầu không khí được cả hai bên công nhận là khó khăn, với Washington cảnh báo về nguy cơ "đối đầu" giữa hai bên, trong lúc Moskva tuyên bố sẽ "không nhượng bộ". 

Theo hãng tin Nga Interfax, phát biểu sau 2 tiếng đồng hồ ăn tối và làm việc với phái đoàn Mỹ vào hôm qua, trưởng đoàn Nga là thứ trưởng ngoại giao Sergei Riabkov thừa nhận rằng cuộc thảo luận rất "phức tạp", nhưng "nghiêm túc".

Còn trong một thông cáo báo chí, bộ ngoại giao Mỹ cho biết là trong buổi làm việc, trưởng đoàn Hoa Kỳ là thứ trưởng ngoại giao Wendy Sherman đã "nhấn mạnh hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với các nguyên tắc quốc tế về chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và quyền của các nước có chủ quyền được tự do lựa chọn liên minh của riêng mình".

Đây được cho là lời bác bỏ đòi hỏi của Nga, muốn Hoa Kỳ đảm bảo về việc không mở rộng NATO (đặc biệt là ở Ukraine) và rút các lực lượng Mỹ triển khai ở Đông Âu. 

Để gây áp lực buộc Washington chấp nhận điều kiện của mình, trong thời gian qua, Nga được cho là đã tập trung 100 nghìn quân ở vùng giáp giới với Ukraine.

Trước lúc cuộc đàm phán mở ra, cả hai bên đều có những lời lẽ đanh thép nhằm đe dọa đối phương. Moskva khẳng định sẽ không nhượng bộ về những điều kiện của mình, trong lúc Washington tiết lộ một danh sách biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ sẵn sàng đưa ra trong trường hợp Nga tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Ukraine.

Chính ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công khai lên tiếng cảnh cáo Nga trên kênh truyền hình Mỹ CNN.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật : 

"Đối mặt với Nga, Mỹ đã liên tiếp gia tăng những lời cảnh cáo trong thời gian gần đây, trước lúc mở ra các cuộc đàm phán tại Genève. Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại rằng trong tuần này, phía Nga chỉ có hai hướng để chọn lựa khi nói rằng : "Chúng ta sắp được xem Vladimir Putin chọn lựa con đường nào, chọn con đường ngoại giao và đối thoại hay chọn phương cách đối đầu".

Lần gần đây nhất sau khi Nga tấn công Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea, các lệnh trừng phạt chồng chất lên Moskva đều vô hiệu. Lần này, ngoại trưởng Hoa Kỳ cảnh báo rằng tình hình sẽ khác, nếu xảy ra một cuộc xâm lược mới của Nga. Ông đã cảnh báo Nga về các biện pháp trừng phạt ồ ạt khi khẳng định :

"Tổng thống Biden đã rất rõ ràng. Lần này, chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp chưa từng có và hậu quả sẽ rất nặng nề đối với Nga. Và đây là điều mà tổng thống Putin sẽ phải tính đến".

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ vẫn khẳng định rằng ông ủng hộ đối thoại với Nga vào lúc này và sẵn sàng thảo luận về vấn đề bố trí các hệ thống tên lửa và các cuộc tập trận của hai nước. Ông Blinken còn cho biết thêm là bất kỳ quyết định nào của Mỹ cũng sẽ được đưa ra với sự tham vấn ý kiến của các đồng minh Châu Âu".

Cuộc họp Nga-Mỹ tại Genève sẽ được tiếp nối trong tuần này bằng cuộc họp Nga-NATO vào thứ Tư 12/01 tại Bruxelles (Bỉ), một hôm trước khi diễn ra hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE tại Vienna (Áo), một định chế mà Nga cũng là thành viên.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Phương, Trọng Nghĩa
Read 133 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)