Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

19/09/2022

Biden cảnh báo Bắc Kinh và Moskva không nên thách thức Mỹ

RFI tổng hợp

Biden cảnh cáo Trung Quốc nếu giúp Nga lách trừng phạt quốc tế

Thanh Hà, RFI, 19/09/2022

Trong chương trình truyền hình CBS chiều Chủ Nhật 18/09/2022 tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nêu bật nguy cơ phương Tây ngừng đầu tư vào Trung Quốc nếu Bắc Kinh vi phạm lệnh trừng phạt Nga xâm chiếm Ukraine.

biden1biden2

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 17/06/2022. AP - Evan Vucci

Tổng thống Mỹ cho biết đã nêu khả năng này nhân một cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguyên thủ Mỹ nhấn mạnh, vi phạm các biện pháp trừng phạt nước Nga sẽ là "một sai lầm to lớn". Tuy nhiên chủ nhân Nhà Trắng cũng đã lưu ý rằng, cho đến thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy là Bắc Kinh "tích cực" giúp Moskva về quân sự, cung cấp vũ khí cho quân đội Nga.

Vẫn trong cuộc phỏng vấn này, tổng thống Biden cũng đã lưu ý : Đây không phải là một lời "đe dọa" mà ông chỉ muốn nói rằng "sẽ là một sai lầm to lớn nếu nghĩ rằng Hoa Kỳ và các quốc gia khác sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc nếu Bắc Kinh vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào nước Nga". Một điểm quan trọng khác : tổng thống Biden gạt bỏ khả năng Hoa Kỳ sẽ lao vào một cuộc chiến tranh lạnh phiên bản mới trong trường hợp Bắc Kinh và Moskva thành lập liên minh.

Mỹ sẽ huy động quân đội bảo vệ Đài Loan

Cũng trong chương trình trên đài CBS, khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có huy động lực lượng quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp quốc đảo này bị Trung Quốc tấn công hay không, tổng thống Biden đã trả lời là "có". Đây là lần thứ nhì tổng thống Joe Biden trả lời "có" khi được hỏi về khả năng Hoa Kỳ can thiệp quân sự nếu Bắc Kinh xâm chiếm Đài Loan, nơi Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Sáng nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh (Mao Ning) trong cuộc họp báo đã giải thích, Bắc Kinh sẵn sàng cố gắng thống nhất Đài Loan bằng giải pháp hòa bình, nhưng "sẽ không chấp nhận bất kỳ một hành vi nào" nhằm khuyến khích các hoạt động của các thành phần đòi tách rời Đài Loan với Trung Quốc. Bà Mao Ninh cũng kêu gọi Washington "thận trọng và có cách ứng xử đúng đắn" tránh đưa ra những tín hiệu "sai lệch" có thể làm phương hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Hà

**************************

Nga sẽ phải trả giá chưa từng có nếu tấn công hạt nhân tại Ukraine

Trọng Thành, RFI, 18/09/2022

Quân đội Nga đang lâm vào tình thế khó khăn trên chiến trường Ukraine. Về mặt ngoại giao, tại thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, chính Trung Quốc cũng bày tỏ thái độ thận trọng và dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. Có nhiều lo ngại từ giới chính trị và quân sự Mỹ về khả năng tổng thống Nga bị đẩy vào đường cùng sẽ liều lĩnh dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật.  

22222222222222222222

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 01/09/2022. AP - Evan Vucci

Đài CBS đặt câu hỏi với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden : "Tổng thống sẽ nói gì với tổng thống Nga nếu ông Putin đang suy tính đến việc sử dụng vũ khí hóa học hay hạt nhân chiến thuật". Các trích đoạn đầu tiên của cuộc phỏng vấn được công bố tối thứ Sáu 16/09/2022.  

Thông tín viên Guillaume Naudin tường trình từ Washington :  

"Đây là một trong những mối lo ngại của tình báo Mỹ từ nhiều tháng nay. Lo ngại này lại dấy lên vào lúc quân đội Nga đang gặp khó khăn trên đất Ukraine. Một khi Putin bị dồn vào chân tường, tổng thống Nga có thể sẽ quyết định sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí hạt nhân chiến thuật một cách tuyệt vọng.  

Trong chương trình chính trị ngày Chủ Nhật "60 phút" của kênh CBS được truyền trực tiếp, tổng thống Joe Biden đã nói : "Đừng... đừng... đừng làm như vậy ! Điều này nếu xảy ra sẽ làm thay đổi diện mạo của chiến tranh một cách chưa từng có kể từ Thế chiến II".

Bị phóng viên thúc ép phải giải thích về việc nước Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu điều đó xảy ra, tổng thống Joe Biden đã từ chối trả lời cụ thể, nhưng ông vẫn tiếp tục với giọng tương tự. "Sẽ rất nghiêm trọng. Họ thậm chí sẽ bị cô lập trên thế giới hơn nhiều so với những gì hiện nay. Và tùy thuộc vào mức độ của những gì họ làm, chúng tôi sẽ xác định phản ứng được đưa ra".    

Đối mặt với đà tiến công của quân đội Ukraine, mà tổng thống Nga cáo buộc đã thực hiện các hành động khủng bố trên lãnh thổ Nga nhưng không đưa ra bằng chứng, ông Putin giải thích trong phần kết luận của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Samarkand, rằng phản ứng của quân đội Nga cho đến nay là "chừng mực". Tuy nhiên, điều này chỉ là trong thời điểm hiện tại". 

Trọng Thành

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Hà, Trọng Thành
Read 47 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)