Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

20/11/2022

Đức dự kiến thắt chặt quy định với doanh nghiệp quá phụ thuộc Trung Quốc

RFI tiếng Việt

Doanh nghiệp Đức, quá phụ thuộc vào trung Quốc, sẽ phải công cấp nhiều thông tin hơn cho Nhà nước, đồng thời phải tiến hành các cuộc kiểm tra căng thẳng về rủi ro địa chính trị. Theo dự thảo văn bản mà Reuters tham khảo được, Bộ Ngoại giao Đức sẽ thắt chặt những quy định đối với các doanh nghiệp quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

duc1

Hàng xuất khẩu của Đức, đa phần tới thị trường Trung Quốc, chờ tại cảng Hambourg, Đức, ngày 26/10/2022. AP - Michael Probst

Theo Reuters ngày 19/11, các biện pháp được đề xuất nằm trong chiến lược thương mại mới đối với Trung Quốc của chính phủ của thủ tướng Olaf Scholz, nhằm giảm phụ thuộc vào cường quốc kinh tế Châu Á. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức vào năm 2016, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô và máy móc của Đức.

Còn theo nhật báo Pháp Le Figaro, chiến lược mới "New Deal" dựa trên 3 trục chính : "quan hệ với Trung Quốc", "củng cố Đức và Liên Hiệp Châu Âu" và "đa dạng hợp tác đối tác kinh tế và chính trị".

Điểm đặc biệt trong chiến lược về Trung Quốc là từ giờ nhân quyền sẽ là trọng tâm trong mối quan hệ thương mại. Dự thảo đề xuất giới hạn trong tương lai các đảm bảo đầu tư sẽ phải được "kiểm tra kỹ lưỡng" về các tiêu chí môi trường hoặc thậm chí các tiêu chuẩn xã hội. Mức đầu tư được đề xuất là "3 tỷ euro cho mỗi công ty và mỗi quốc gia".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức đã từ chối bình luận khi được Reuters đặt câu hỏi. Văn bản dài 65 trang sẽ phải chờ các bộ khác xem xét đánh giá. Nếu được thông qua, chiến lược mới về Trung Quốc có thể sẽ được trình bày vào đầu năm 2023.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng
Read 143 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)