Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

09/05/2024

Liên Âu bất bình vì Việt Nam hoãn một cuộc họp…

RFI tiếng Việt

Liên Âu bất bình vì Việt Nam hoãn một cuộc họp trước khả năng tổng thống Nga thăm Hà Nội

Bộ Ngoại giao Việt Nam khiến Liên Hiệp Châu Âu bất bình vì hoãn một cuộc họp với một quan chức cấp cao của Liên Âu về các biện pháp trừng phạt Nga, trước khả năng tổng thống Vladimir Putin công du Hà Nội. Cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 13-14/05/2024 nhân chuyến đi Đông Nam Á của ông David O’Sullivan.

lienau1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch nước của Việt Nam Võ Văn Thưởng gặp nhau bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường ngày 17/10/2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. AP - Grigory Sysoyev

Theo một nhà ngoại giao nắm rõ hồ sơ, được Reuters trích dẫn, Hà Nội đã đề nghị hoãn cuộc họp với lý do "các nhà lãnh đạo quá bận" để gặp đặc sứ chuyên trách các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu đối với Nga. Thông tin hoãn cuộc họp được ba nhà ngoại giao khác xác nhận, trong đó có một người nêu khả năng cuộc họp sẽ được tổ chức vào tháng 7.

Tuy nhiên, một số người nắm rõ hồ sơ cho rằng lý do hoãn cuộc họp nói trên có thể liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Putin. Chuyến công du này có thể bị "phá hỏng" vì những cuộc họp với đặc phái viên của Liên Hiệp Châu Âu.

Ngay sau khi Reuters tiết lộ thông tin, phái đoàn ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ "thất vọng" về quyết định hoãn cuộc họp, đồng thời cho biết là đang thảo luận với chính quyền Việt Nam về ngày họp mới. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng đã xác nhận tin này trong buổi họp báo ngày 09/05, đồng thời cho biết sẽ thông báo "vào thời điểm thích hợp" khi được hỏi về khả năng tổng thống Nga thăm Việt Nam.

Đại sứ quán Nga tại Hà Nội chưa trả lời đề nghị bình luận của Reuters. Tuy nhiên, vào tuần trước, đại sứ Nga Gennady Bezdetko xác nhận ông Putin đã nhận lời mời thăm Việt Nam và chuyến công du có thể diễn ra sau lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5.

Lần cuối tổng thống Nga thăm Việt Nam là vào năm 2017. Việt Nam không phải là thành viên của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, cơ chế đã phát lệnh bắt giữ tổng thống Putin, bị cáo buộc đã đưa nhiều trẻ em Ukraine sang Nga.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng
Read 91 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)