Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

14/05/2024

Quan hệ Bắc Kinh – Moskva cũng đang chuyển biến

Nhiều nguồn tin

Putin đến Bắc Kinh tìm cách "giải độc" vũ khí "đô la" của Mỹ ?

Minh Anh, RFI, 14/05/2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm Trung Quốc cấp Nhà nước trong hai ngày 16 và 17/05/2024. Nhiều nhà quan sát cho rằng, nhân cuộc họp thượng đỉnh này, hai nguyên thủ Nga – Trung có thể sẽ thảo luận các phương án nhằm "hóa giải" gọng kềm các lệnh trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh của Washington.

quanhengatrung1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17/10/2023. AFP – Sergei Savostyanov

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông tái đắc cử vào tháng 3/2024, và là cuộc gặp trực diện thứ tư với đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi xẩy ra xung đột Nga – Ukraine tháng 2/2022. Một trong những mục tiêu chính của chuyến đi Bắc Kinh lần này của ông Putin là tìm cách giảm thiểu nguy cơ bị đứt đoạn huyết mạch kinh tế mà Trung Quốc đã mang lại cho Nga trước các đe dọa mới từ Mỹ.

Mối bận tâm này được thể hiện rõ qua cuộc cải tổ nội các hôm Chủ nhật 12/5 : Các quan chức chủ chốt phụ trách quan hệ Trung – Nga vẫn giữ nguyên vị trí và tân bộ trưởng quốc phòng là ông Andrei Belousov, một nhà kinh tế có mối quan hệ sâu sắc với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Hiện tại, Bắc Kinh là thị trường nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga, là nguồn cung cấp các linh kiện lưỡng dụng quan trọng nhất, giúp Kremlin tăng cường hỏa lực vượt qua Ukraine và phương Tây, gây khó khăn cho phòng thủ Ukraine. Đây cũng chính là điều Washington đang nỗ lực thực hiện nhằm cắt đứt dòng chảy kinh tế - thương mại này.

Tờ Financial Times (14/05/2024) nhắc lại, tháng 12/2023, Nhà Trắng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ngân hàng nào thực hiện các giao dịch thanh toán cho cỗ máy chiến tranh của Nga. Lời đe dọa này đã được bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và ngoại trưởng Anthony Blinken một lần nữa đề cập đến nhân chuyến thăm Bắc Kinh đầu năm nay.

 Giao dịch Trung - Nga bị gián đoạn

Trước mắt, những lời dọa này dường như đã có tác dụng. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga giảm 15,7% trong tháng 3 và giảm 13,5% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2023. Còn theo South China Morning Post, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gián đoạn đến 80% hoạt động thanh toán giữa Nga và Trung Quốc tính đến tháng 3 này.

Trong bối cảnh đó, Moskva mong muốn Bắc Kinh làm nhiều hơn để hỗ trợ cho Nga, nhưng Trung Quốc tỏ ra do dự vì không muốn làm tổn hại đến mối quan hệ với phương Tây, theo như giải thích từ Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Carnegie Russia Eurasia với AFP.

Tuy nhiên, theo các phân tích của Financial Times và các chuyên gia Tài chính Trung Quốc được South China Morning Post trích dẫn, Nga và Trung Quốc có thể khai thác các nền tảng riêng của từng nước như CIPS (Trung Quốc) và SPFS – một hệ thống nhắn tin Tài chính của Nga, cũng như là mạng lưới hệ thống ngân hàng địa phương, nhỏ hơn, để đẩy mạnh hoạt động giao thương.

Việc thành lập các cơ chế Tài chính mới cũng có thể giúp "phá vỡ các lệnh trừng phạt của phương Tây", theo như một báo cáo của Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, thuộc đại học Nhân Dân, công bố ngày 11/5, được South China Morning Post trích dẫn. Tuy hệ thống CIPS của Trung Quốc chưa thể cạnh tranh với hệ thống Swift của phương Tây về số lượng, nhưng báo cáo của Viện Tài chính Trung Quốc cho thấy tỷ lệ giao dịch trong mạng lưới CIPS của Trung Quốc đã tăng 50% vào năm 2022, và tăng thêm 25% trong ba quý đầu năm 2023, do chiến tranh Ukraine.

Tiền gởi bằng nhân dân tệ ở Nga

Cần nói rõ thêm là tính đến cuối năm 2023, đồng nhân dân tệ chiếm đến hơn 1/3 giao dịch thương mại của Nga với các đối tác nước ngoài. Tiền gởi bằng nhân dân tệ ở Nga tăng vọt từ gần như bằng 0 (trước khi có chiến tranh) đã lên đến mức tương đương với 68,7 tỷ đô la trong năm 2023, và hoạt động cho vay bằng nhân dân tệ đã tăng gấp bốn lần, tương đương với hơn 46 tỷ đô la, phần lớn là nhờ vào việc chuyển đổi nợ từ đô la và euro sang nhân dân tệ.

Đương nhiên, giới ngân hàng Trung Quốc lo lắng trước nguy cơ hứng chịu những đòn trừng phạt nặng nề từ Mỹ nếu bị phát hiện, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp khó khăn. Nhưng với việc sử dụng nền kinh tế Nga như là một nơi thử nghiệm, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể tinh chỉnh cơ sở hạ tầng Tài chính để các nước khác có thể sử dụng, tìm cách hóa giải vũ khí đồng bạc xanh của Washington.

Đây cũng chính một sự hậu thuẫn mà Nga tìm kiếm và có thể hoàn toàn trông cậy vào Trung Quốc trong lần gặp này, khi cả hai nước đều có chung một tầm nhìn : Phản đối thế bá quyền của Mỹ trên thế giới !

Minh Anh

**************************

Ông Putin thăm Trung Quc ngày 16-17/5 đ tăng cường quan h đi tác

Reuters, VOA, 14/05/2024

Đin Kremlin hôm th Ba cho biết Tng thng Nga Vladimir Putin s thăm Trung Quc vào ngày 16-17/5, s dng chuyến đi nước ngoài đu tiên trong nhim k sáu năm mi ca ông đ nhn mnh mi quan h đi tác sâu sc hơn vi Ch tch Tp Cn Bình ca Trung Quc.

quanhengatrung2

Tng thng Nga Vladimir Putin và Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình ti Din đàn Vành đai và Con đường Bc Kinh, Trung Quc, ngày 17/10/2023.

Trung Quc và Nga tuyên b quan h đi tác "không gii hn" vào tháng 2/2022 khi ông Putin đến thăm Bc Kinh ch vài ngày trước khi ông xua hàng chc nghìn quân vào xâm chiếm Ukraine, gây ra cuc chiến tranh trên b đm máu nht Châu Âu k t Thế chiến th hai.

Đin Kremlin nói : "Theo li mi ca Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình, ông Vladimir Putin s có chuyến thăm cp nhà nước ti Trung Quc vào ngày 16-17/5, đây là chuyến công du nước ngoài đu tiên sau khi nhm chc".

Ông Putin, 71 tui và ông Tp, 70 tui, s tham d d yến k nim 75 năm ngày Liên Xô công nhn nước Cng hòa Nhân dân Trung Hoa do Mao Trch Đông tuyên b vào năm 1949.

Hoa Kỳ coi Trung Quc là đi th cnh tranh ln nht và Nga là mi đe da quc gia ln nht trong khi Tng thng M Joe Biden lp lun rng thế k này s được xác đnh bi mt cuc cnh tranh hin hu gia các nn dân ch và chuyên chế.

Ông Putin và ông Tp chia s chung mt thế gii quan ln, coi phương Tây là suy đi và suy thoái khi Trung Quc thách thc quyn lc ti cao ca M trong mi lĩnh vc, t đin toán lượng t và sinh hc tng hp cho đến gián đip và sc mnh quân s.

Trong chuyến thăm, ông Putin s gp Th tướng Trung Quc Lý Cường đ tho lun v hp tác kinh tế và thương mi. Ông Putin cũng s thăm Cáp Nhĩ Tân, thành ph có quan h cht ch vi Nga.

Ông Putin đã chuyn hướng mnh m sang Trung Quc sau khi M và các đng minh c gng cô lp Nga như mt hình pht cho cuc chiến Ukraine.

D liu hi quan Trung Quc cho thy thương mi Trung Quc-Nga đt k lc 240,1 t USD vào năm 2023, tăng 26,3% so vi mt năm trước đó.

Trung Quc đã tăng cường quan h thương mi và quân s vi Nga khi M và các đng minh áp đt lnh trng pht đi vi c hai nước. Nga đã tr thành nhà cung cp du thô hàng đu ca Trung Quc, vi lượng du xut khu sang Trung Quc tăng hơn 24% vào năm 2023 bt chp lnh trng pht ca phương Tây.

Đin Kremlin cho biết ông Putin và ông Tp "s tho lun chi tiết toàn b các vn đ ca quan h đi tác toàn din và hp tác chiến lược".

H s "xác đnh các lĩnh vc chính đ phát trin hơn na hp tác trên thc tế Nga-Trung và trao đi quan đim chi tiết v các vn đ khu vc và quc tế cp bách nht".

Đin Kremlin cho biết hai nhà lãnh đo s ký tuyên b chung sau cuc gp.

Reuters

**************************

Trung Quốc phát hành 138 tỷ đô la trái phiếu chính phủ để thúc đẩy kinh tế

Minh Phương, RFI, 14/05/2024

Hôm 13/05/2024, bộ Tài chính Trung Quốc thông báo trong tuần này bắt đầu phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm nhằm hỗ trợ kinh tế. Theo giới chuyên gia, đợt phát hành này giúp bổ sung vốn cho các ngân hàng công và đầu tư cho các dự án dài hạn của chính phủ trong bối cảnh khủng hoảng địa ốc và những thất bại trong việc giải quyết nợ dài hạn ở cấp địa phương.

quanhengatrung3

Ảnh minh họa đồng nhân dân tệ Trung Quốc. AP

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde cho biết cụ thể về biện pháp mới này :

"Đây là lần thứ năm Trung Quốc thực hiện chu kỳ phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt. Lần đầu tiên là vào năm 1998, Bắc Kinh phát hành công trái nhằm tái cấp vốn cho các ngân hàng Nhà nước ; vào năm 2007 nhằm thành lập quỹ quốc gia ; năm 2020 Nhà nước đã huy động một tỷ nhân dân tệ cho cuộc chiến chống đại dịch Covid ; vào năm 2023 cũng là một tỷ nhân dân tệ, mà theo thông báo chính thức của Nhà nước là để ứng phó với các thảm họa thiên nhiên, nhưng trên thực tế là để vực dậy nền kinh tế đang suy thoái. 

Lần này, chính phủ muốn hỗ trợ kinh tế trong một thời gian rất dài vì trái phiếu được phát hành sẽ có kỳ hạn 20, 30 và 50 năm. Theo bộ Tài chính, công trái sẽ giúp tài trợ cho các dự án rất dài hạn "cần thiết cho quá trình hiện đại hóa nền kinh tế". Từ tháng 5 đến tháng 11 năm sau, chính phủ trung ương sẽ phát hành 300 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 20 năm, 600 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 30 năm và 100 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 50 năm. 

Việc Nhà nước phát hành công trái sẽ giúp "đẩy nhanh các khoản chi ngân sách", theo một chuyên gia kinh tế được Bloomberg trích dẫn. Đây là một cách để góp phần "duy trì tăng trưởng dương trong quý I" và tăng cơ may đạt được mục tiêu tăng trưởng 5%/năm mà chính quyền đã đề ra".

Minh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh, Reuters, Minh Phương
Read 171 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)