Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

21/01/2017

Tân Tổng thống Mỹ : miệng nói tay làm

tổng hợp

"Nước Mỹ trên hết", thông điệp chính của tổng thống Donald Trump (RFI, 21/01/2017)

colap1

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, Washington, 20/01/2017. REUTERS/Carlos Barria

Vào lúc 12 giờ trưa, giờ Washington, ngày hôm qua (20/01/2017) nhà tỷ phú người Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. 21 phát đại bác chào mừng sự kiện nói trên trước khi ông Trump đọc bài diễn văn đầu tiên trong nhiệm kỳ. Từ thủ đô Washington thông tín viên Anne-Marie Capommaccio tường thuật :

"Vào lúc 17 giờ, giờ quốc tế ngày hôm qua, Donald Trump chính thức trở thành tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Như thông lệ, tân tổng thống Mỹ đã đọc một bài diễn văn đầu tiên gửi đến toàn dân. Nội dung phát biểu của ông rất giống với chương trình vận động tranh cử trước đây. Tổng thống Trump đã đưa ra hình ảnh một nước Mỹ với tương lai bất định và đen tối, mà ông hứa là sẽ làm sống dậy trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày hôm qua. 

Donald Trump tuyên bố : ‘'Vào lúc mà cơ sở hạ tầng của bản thân nước Mỹ đang bị xuống cấp nghiêm trọng, thì Hoa Kỳ lại làm giàu cho các quốc gia khác trên thế giới. Mỹ đã hành xử như vậy, trong khi mà sự thịnh vượng, sức mạnh và niềm tin của đất nước mai một dần". 

Chính quyền Trump báo trước sẽ dành ưu tiên cho "nước Mỹ trên hết’'. Hoa Kỳ sẽ không còn lãng phí tiền thuế của người dân để làm giàu cho những quốc gia khác. 

Những ai đã bầu cho Donald Trump thì hài lòng với những lời lẽ trên đây, nhưng phe chống đối thì cảm thấy lo sợ trước những luận điểm ấy. Donald Trump một lần nữa đã nhắc lại những điều cam kết khi ra tranh cử : tăng cường an ninh biên giới, quân đội hùng mạnh, tiêu diệt tận gốc rễ quân Hồi Giáo cực đoan và đã không quên chỉ trích giới chính trị ở Washington. 

Bằng giọng điệu cố hữu của phe dân túy, Donald Trump nhắc lại lời hứa : trao trả quyền lực cho người dân. Có vài trăm ngàn cổ động viên từ xa đến Washington để hoan hô những phát biểu của Donald Trump trong ngày ông nhậm chức, nhưng có lẽ hôm nay còn có đông người hơn thế nữa tuần hành trên đường phố để phản đối tân tổng thống Trump".

Thanh Hà

**********************

Ông Trump thăm, nói ủng hộ CIA (VOA, 21/01/2017)

colap2

Tổng thng Donald Trump phát biu ti Cơ quan Tình báo Trung ương M (CIA), ngày 21/1/2017.

Trước khi tuyên th nhm chc, ông Donald Trump đã mnh m ch trích cng đng tình báo. Nhưng hôm th By, 22/1, mt ngày sau l nhm chc, Tng thng Trump nói vi các nhân viên ca Cơ quan Tình báo Trung ương M (CIA) rng ông ủng h h.

Tân tổng thng phát biu trước khong 400 người ti CIA rng Hoa Kỳ phi tăng cường cuc chiến chng li Nhà nước Hi giáo.

Ông nói : "Chúng ta đã tiến hành nhng cuc chiến này lâu hơn bt c cuc chiến nào mà chúng ta tng có. Chúng ta đã không sử dng kh năng thc s mà chúng ta có. Chúng ta đã b trói tay. Chúng ta phi loi tr ISIS. Chúng ta không có s la chn nào khác".

Ông Trump tuyên bố rng gii tin truyn thông đã to ra cm giác sai lm rng ông đi đu vi các cơ quan tình báo.

Chưa đy 2 tun trước khi nhm chc, ông Trump ch trích cng đng tình báo sau khi có thông tin rò r v nhng tuyên b chưa kim chng rng Nga nm các thông tin không hay v ông.

Cựu chuyên gia phân tích ca CIA Aki Peritz cho rng mt chuyến thăm là ca đ, còn nhiu vic phi làm đ hàn gn.

Ông Peritz nói : "Các nhân viên CIA đều là nhng người rt thông minh. H chuyên nghip. H có hc vn cao. Mt bài phát biu s không thc s thay đi mi quan ngi ca h đi vi tân tng thng".

Ông Trump đã chọn Dân biu Mike Pompeo làm giám đc CIA và gi v này là "mt ngôi sao".

Dự kiến Thượng vin s phê chun ông Pompeo vào th Hai, 23/1.

************************

Tổng thống Donald Trump ký chấm dứt TPP (RFA, 21/01/2017)

tpp1

Tân Tổng thống Donald Trump ký ban hành các văn bản đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01/2017. AFP

Sau khi tuyên thệ nhậm chức được vài giờ, văn bản đầu tiên Tổng thống Donald Trump ký tại Nhà Trắng là chấm dứt Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, mà chính phủ của Tổng thống Obama gầy dựng trong suốt nhiều năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào hôm qua 20/1/2017.

TPP được ký kết với 12 nước mà Hoa Kỳ là chủ đạo. Hiệp định này được xem là có lợi cho Việt Nam với ưu tiên về thuế xuất khẩu. Tổng thống Donald Trump cho rằng TPP gây bất lợi cho giới công nhân của Mỹ và đã tuyên bố sẽ bãi bỏ nó trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Thông báo chính thức của Nhà Trắng viết rằng : "Trong suốt một thời gian dài, người Mỹ buộc phải chấp nhận những hiệp định thương mại dựa trên lợi ích của các nhóm cơ hội và những người giàu có hơn là người lao động. Người dân Mỹ phải nhìn các nhà máy và việc làm có thu nhập tốt bị chuyển ra nước ngoài, trong khi chính phủ phải đối mặt với thâm hụt thương mại và sản xuất liên tục suy giảm".

Tân Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn quan tâm tới hiệp định NAFTA và sẽ đàm phán lại với các đối tác trong thời gian tới.

RFA tiếng Việt

******************

Chính quyền Trump nói rút khỏi TPP, Australia tuyên bố kiên quyết theo đuổi TPP (Tin Tức, 22/01/2017)

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thỏa thuận có quy mô và tham vọng chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Australia sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ.

tpp2

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo ngày 22/1 đã đưa ra khẳng định trên trong bối cảnh ngày 20/1, ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính phủ mới của Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi TPP.

Ông Ciobo nói : "TPP có triển vọng mang lại các cơ hội xuất khẩu mới cho cho người nông dân, nhà cung cấp dịch vụ và nhà xuất khẩu hàng hóa của chúng tôi. Nó hứa hẹn sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng thương mại trong khu vực của chúng tôi, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm mới".

Theo ông Ciobo, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không thông qua TPP vào thời điểm này là điều đáng thất vọng. Ông Ciobo cũng nhấn mạnh Chính phủ Australia muốn Quốc hội thông qua TPP, phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất về tầm quan trọng của TPP và kêu gọi những người phản đối ủng hộ.

Ngày 20/1, Nhà Trắng đã nêu rõ : "Với các thỏa thuận công bằng và chắc chắn, thương mại quốc tế có thể được vận dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa hàng triệu việc làm trở lại Mỹ và làm hồi sinh các cộng đồng đang bị tổn thương của nước Mỹ. Chiến lược này bắt đầu bằng việc rút khỏi hiệp định TPP và đảm bảo rằng mọi thỏa thuận thương mại mới sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ".

Đây là quyết định sẽ khiến không ít đối tác của Mỹ thất vọng, song không hề gây ngạc nhiên vì trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Donald Trump đã cam kết rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới này ngay ngày đầu tiên cầm quyền tại Nhà Trắng.

Tân Tổng thống Trump, người chủ trương thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế "Nước Mỹ trên hết", cũng ngỏ ý rằng Chính phủ của ông sẽ tập trung vào các thỏa thuận song phương.

TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Nếu có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia. Theo các nhà kinh tế, TPP có thể bổ sung tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức

Quay lại trang chủ
Read 472 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)