Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

21/01/2017

Phụ nữ khắp thế giới tuần hành chống tân Tổng thống Mỹ

tổng hợp

Phụ nữ tuần hành đông đảo ở Washington và nhiều nơi khác (VOA, 21/01/2017)

thegioi1

Một ph n trong cuc tun hành Washington ngày 21/1/2017.

Vào ngày đầu tiên ông Donald Trump nm quyn, hàng trăm ngàn người biu tình đã xung đường Washington tham gia cuc Tun hành ca Ph n, biu th s phn đi chung đi vi chính quyn mi và chính sách ca h.

Cũng hôm thứ By, 21/1, các cuc tun hành tương t đã được t chc ti hơn 600 đa đim khác Hoa Kỳ và trên toàn thế gii, th hin s đoàn kết vi nhng người biu tình Washington.

Cũng như cuc biu tình ti th đô Hoa Kỳ, nhiu cuc biu tình trên toàn cu din ra là do mi quan ngi v n quyn, dân quyn và các vn đ môi trường vào lúc ông Trump bt đu nhim kỳ.

Các nhà hoạt đng chính tr, nhng người ni tiếng và các nghkêu gọi mi người phn đi thng thn đi vi chính sách ca ông Trump v nhp cư, môi trường và n quyn.

Trong số nhng người ni tiếng tham gia là các ca sĩ Madonna, Alicia Keyes, din viên Scarlett Johansson, và ngh sĩ R & B Maxwell.

Martha Ehrmann Conte, người ca đng Cng hòa, tham gia diu hành và bà nói ông Trump không đi din cho các giá tr ca bà hoc ca Đng Cng hòa. Bà gia nhp đng cách đây 35 năm.

Bà nói : "Đảng Cng hòa ch khác nhau v 'cách' các mc tiêu. Ông Trump không đi din cho đng Cng hòa. Ông ta đi din cho li ích ca chính mình và ca mt thiu s nhng người có cách nhìn lc hu, nhng người đang s mt quyn li ca h".

Chicago, s người tun hành lên đến hơn 150.000, gp by ln so vi d kiến. Nhiu người cũng tp hợp ở Los Angeles, và New York, hàng chc ngàn người đ ra kín khu ph có nhiu ca hàng cao cp dc Đi l s 5, tiến v phía tòa nhà Trump Tower, nơi có nhà và tr s ca tng thng trước khi ông chuyn đến Tòa Bch c hôm th Sáu, 20/1.

St. Paul, Minnesota, và Boston là các thành phố khác có nhng đám đông hơn 50.000 người.

Hàng chục ngàn người biu tình tp hp Oakland, California. Jen Tellier t Alameda, California, cho biết, "Tôi có mt đây vì tôi rt quan tâm đến ông Trump và tt c nhng thay đổi mà ông ta và nhóm thân hữu ca ông ta nói rng h s tiến hành ngay. Điu này đang đe da đến chăm sóc y tế, an sinh xã hi, môi trường, giáo dc, vân vân. Tôi đang lo lng".

nhng nơi khác trên thế gii, biu tình chng ông Trump đã din ra Cape Town, Nam Phi.

Tại Nht Bn, hàng trăm người nước ngoài ch yếu là người M diu hành qua mt s khu ph Tokyo.

Úc, hàng ngàn người biu tình đã tun hành qua lãnh s quán M ti Sydney, h cáo buc ông Trump "bình thường hóa vic phân bit gii tính và phân biệt chng tc".

Ước tính khong 80.000 người tp trung ti Đi s quán M London và tun hành đến Qung trường Trafalgar.

Tại Berlin nhiu ph n đã giơ các tm áp phích trước Cng Brandenburg, ngoài ra còn có 6 cuc biu tình khác trên toàn nước Đc.

Các cuộc biu tình cũng đã được t chc ti mt s thành ph khác Châu Âu, trong đó có Paris, Budapest, Amsterdam và The Hague.

*************************

Cuộc Tuần hành của Phụ nữ thu hút đám đông khổng lồ tới Washington (VOA, 21/01/2017)

thegioi2

Quang cảnh cuc Tun hành ca Ph n Washington nhìn t nóc tòa nhà ca VOA Washington, ngày 21 tháng 1, 2017 (B. Allen/VOA)

Hàng trăm ngàn người đã đ ra đường tham d cuc tun hành biu tình Washington hôm th By, ngày đu tiên Tng thng Donald Trump ti nhim, và nhng đám đông ln tp trung ti các thành ph khác ca M đ làm ni bt quy mô ca s chng đi ca qun chúng đi vi chính quyn mi và nhng chính sách mi.

Những người ni tiếng, ngh sĩ và nhng nhà hot đng chính tr kêu gi lên tiếng chng đi nhng chính sách ca ông Trump v vn đ nhp cư, môi trường và quyn ca ph n. Ca sĩ Madonna được khán gi hoan hô nhit lit Washington khi bà bt ng xut hin gn cui cuc tp hp kéo dài hàng tiếng đng h gn Đin Capitol, tr s Quc hi Hoa Kỳ. Bà dn đu đám đông người tham d hô vang khu hiu "chúng ta chn tình yêu" và hát hai bài hát.

Những người ni tiếng khác xut hin trên sân khu c vũ nhng người biu tình bao gm ca nhc sĩ Alicia Keyes, din viên Scarlett Johansson và ngh sĩ R&B Maxwell. Gloria Steinem, nhà lãnh đo phong trào ph n M trong nhiu thp niên, cũng là một trong s hơn 25 din gi phát biu ti th đô.

thegioi3

Madonna trên sân khấu trong cuc Tun hành của Ph n Washington, D.C., ngày 21 tháng 1, 2017 (B. Allen / VOA)

Những người t chc Cuc Tun hành ca Ph n trước đó đã lên kế hoch cho mt cuc tp hp gn Đin Capitol, theo sau bi mt cuc tun hành ti Tòa Bch c cách đó hơn hai kilômét, đi ngang qua nhiều đa đim lch s ca Washington. Nhưng đám đông ln hơn d kiến khiến ban t chc phi đnh li tuyến đường tun hành. Phn ln tuyến đường tun hành dc Đi l Đc lp cht cng người đng t mép này ti mép kia đường, vài gi trước khi cuộc tun hành bt đu.

Cảnh sát trưởng tm quyn ti Washington, Peter Newsham, cho biết, "Đám đông kéo dài đến mc không còn ch đ tun hành".

Khi cuộc tp hp kết thúc sau năm tiếng đng h, nhng người biu tình túa ra khp khu vc trung tâm thành phố.

Martha Ehrmann Conte, một người theo Đng Cng hòa, là mt trong s nhng người tham gia tun hành vì bà nói ông Trump không đi din cho nhng giá tr ca bà hoc nhng giá tr ca Đng Cng hòa mà bà gia nhp cách đây 35 năm.

"Những người theo Đng Cng hòa ch khác v cách thc làm thế nào đ đt được nhiu trong s cùng nhng mc tiêu", bà nói vi VOA, "Trump không đi din cho nhng người theo Đng Cng hòa. Ông ta đi din cho li ích ca chính mình và ca mt thiu s nhìn về quá kh lo s mt nhng th mà h được hưởng".

thegioi4

Những người tham gia cuc Tun hành ca Ph n Washington trên Đi l Đc lp Washington, trong ngày đu tiên của nhim kỳ tng thng ca ông Donald Trump.

Maggie Klein, đến t Oakton bang Virginia, nhìn thy mt li kêu gi tun hành đăng trên Facebook và bà biết bà phi đi. "Nhng gì ông ta (Trump) làm và nói không phi là cách mà tôi nuôi dy con tôi", bà nói.

Đi cùng bà Klein có người con tui thiếu niên và người chng Stephen. "Chúng ta c phi tiếp tc nêu ra quan đim khác", ông nói.

Tổng thng Trump ri Tòa Bch c trước gi mà người biu tình d kiến đ ti, trong mt chuyến đi đã lên kế hoch trước đó ti tr s CIA và đc mt bài din văn trước nhng nhân viên ca cơ quan tình báo này.

Cuộc Tun hành ca Ph n Washington cũng được nhân rng hàng chc thành ph khác ca M. Mt đám đông hơn 150.000 t tp Chicago, đông gp by ln con s được d kiến, và vic này khiến ban t chc phi hy b cuc tun hành đã được lên kế hoch đ biến thành mt cuc tp hp. Mt đám đông khác t tp Los Angeles, và ti thành ph New York, hàng chc ngàn người t tp cht cng khu mua sm cao cp trên Đi l 5, hướng v tòa nhà Trump Tower, tư gia và căn c hot đng ca Tng thng trước khi ông dn vào Tòa Bch Ôc hôm th Sáu.

Thành phố St. Paul bang Minnesota và Boston là hai thành ph khác nơi mà tin tc cho hay đám đông vượt quá 50.000 người.

Nhiều người ph n tun hành ti Washington và nhng thành ph khác đi mũ len "pussycat" màu hng có hai góc nhn như tai mèo, đ th hin tình đoàn kết vi nhng tình cm chng ông Trump và cũng như là mt s nhc nh bóng gió v bình lun tc tĩu mà ông Trump đưa ra t nhiều năm trước trước khi ông bước vào chính trường. H mang nhng biu ng phn đi điu mà h lên án là nhng chính sách chng ph n ca chính quyn mi.

**************************

Phụ nữ khắp thế giới tụ tập tỏ tình đoàn kết với Cuộc Tuần hành Washington (VOA, 21/01/2017)

thegioi5

Người biu tình tham gia Cuc Tun hành ca Ph n London, Anh, ngày 21 tháng 1, 2017.

Phụ n nhng thành ph ln khp thế gii bày t tình đoàn kết vi nhng người tun hành Washington t tp đông đo hôm th By, mt ngày sau khi Donald Trump tuyên thệ nhm chc tng thng M.

Giống như cuc biu tình ti th đô ca M, nhiu cuc biu tình khp toàn cu được khơi lên bi mi lo ngi v quyn ca ph n, quyn dân s, và nhng vn đ môi trường khi ông Trump bt đu nhim kỳ ca mình.

Tại Nht Bn, hàng trăm người ch yếu là ngoi kiu M tun hành qua nhng khu ph ca Tokyo hôm th Sáu, hô vang khu hiu và cm nhng biu ng kêu gi tình yêu và lòng nhân t.

Úc hôm th By, hàng ngàn người biu tình đã tun hành ngang qua lãnh s quán Mỹ ti Sydney đ thách thc nhng gì ban t chc gi là "li l thù hn" ca tân tng thng M, cáo buc ông Trump "bình thường hóa s kì th gii tính và kì th chng tc".

"Tôi phẫn n khi tôi nhìn nhng người được b nhim làm thành viên ni các. Ý tôi là đây đúng là sự ngu ngc đang thng tr thế gii. Chuyn này có nhng h ly toàn cu", mt ph n tham gia tun hành nói.

Ước tính có khong 80.000 người t tp London ti Đi s quán M và tun hành đến Qung trường Trafalgar.

Tại Berlin nhng người ph n cm biu ng đng trước Cng Brandenburg, trong mt by cuc tp hp trên toàn nước Đc.

Các cuộc biu tình được t chc ti mt s thành ph khác Châu Âu, trong đó có Paris, Budapest, Amsterdam và The Hague.

Thành phố Cape Town, Nam Phi, tham gia với mt cuc t tp khu Gardens ca thành ph được gi là Cuc Tun hành ca Ch em Chng Trump.

"Không có sự khác bit gia nhng người ph n đang M đây", Rachael Mwikali, người t chc mt cuc tun hành ti Nairobi, nói vi hãng tin Reuters.

Những nước Châu Phi khác nơi mà các cuc biu tình được lên kế hoch bao gm Nigeria, Malawi và Madagascar.

Những cuc tun hành d kiến din ra khp các Châu lc, k c Nam Cc, nơi mà "du khách quan tâm đến môi trường trên mt chiếc tàu thám him" lên kế hoch tun hành trên tàu trong khi đang ngoài khơi b bin ca Bán đo Nam Cc.

Theo website của Cuc Tun hành ca Ph n Washington, gn 700 "cuc tun hành ch em" vi ước tính khong 2 triu người tham gia đã được lên kế hoch.

*************************

Tổng thống chế giễu các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy (VOA, 22/01/2017)

thegioi6

Tổng thng Donald Trump và Đ nht Phu nhân Melania Trump ti l nhm chc ngày 20/1/2017.

Hôm Chủ nht, 22/1, Tng thng Hoa Kỳ Donald Trump đã chế giu hàng trăm ngàn người đ ra đường mt ngày trước các thành ph trên toàn quc đ phn đi chính quyn mi ca ông.

Trong một bài ngn đăng trên Twitter phát đi từ Tòa Bch c, ông Trump viết "Đã xem cuc biu tình ngày hôm qua nhưng có n tượng rng chúng ta ch va mi bu c xong ! Ti sao nhng người này đã không b phiếu ? Nhng người ni tiếng đã làm hi cho s nghip rt nhiu".

Ông Trump sẽ trong Tòa Bch c trong bn năm ti.

Biểu tượng n quyn Gloria Steinem, ngh sĩ nhc pop Madonna, n din viên Scarlett Johansson và các nhân vt ni bt khác đã đi đu trong Cuc Tun hành ca Ph n hôm th By Washington, th hin s chng lại vic ông Trump nhm chc làm tng thng th 45 ca đt nước hôm th Sáu.

Hai giờ sau, Trump viết trong mt bài ngn khác trên Twitter : "Các cuc biu tình ôn hòa là s th hin nn dân ch ca chúng ta. Ngay c khi khng phi lúc nào tôi cũng đng ý, tôi công nhận quyn ca mi người được bày t quan đim ca h".

Quay lại trang chủ
Read 438 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)