Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

31/01/2017

Mỹ và Thái Bình Dương, tương lai nào cho các quốc gia liên quan ?

tổng hợp

Hoa Kỳ 'vẫn muốn là cường quốc Thái Bình Dương' (VOA, 31/01/2017)

Tại hi ngh v liên minh gia Hoa Kỳ vi Australia và Nht Bn din ra hôm 30/1 Canberra, Australia, các giới chc M tuyên b Hoa Kỳ vn gi vng cam kết là mt cường quc Thái Bình Dương dù có th có nhng thay đi v chính sách dưới chính quyn mi ca Tng thng Donald Trump.

tbd1

Trong khi vận đng tranh c, ông Trump kêu gi các đng minh ca M đu tư nhiu hơn vào công tác t v và mô tả NATO là li thi.

Ông John Hennessey-Niland, cố vn chính tr ti tòa đi s M Australia nói các đồng minh ca M vùng châu Á Thái Bình Dương có th an tâm là Thái Bình Dương vn là mt trng tâm trong các li ích ca M dưới chính quyn mi. Ông cũng cho biết thêm rng các cuc tp trn chung và chia s thông tin s gia tăng.

Đại s John Hennessey-Niland phát biểu ti hi ngh được t chc Trường đi hc Quc gia Australia rng "Chúng ta đang trong thi kỳ thay đi và chuyn tiếp. Li ích quc gia Hoa Kỳ không thay đi. Hoa Kỳ vn mun là mt cường quc Thái Bình Dương và ng h cũng như củng cố nhng mi quan h hai bên, ba bên, đa phương ni kết vùng này vi nhau.

Trong khi vận đng tranh c, ông Trump kêu gi các đng minh ca M đu tư nhiu hơn vào công tác t v và mô t NATO là li thi, dù Th tướng Anh Theresa May trong tun ri, sau cuộc hp vi Tng thng Trump, đã tuyên b là ông Trump ng h NATO "100%".

Bà Amy Searight, phó trợ lý B trưởng Quc phòng M cho đến năm 2016, nói ông Trump "dường như rút li nhng lun điu thi tranh c" liên h đến các đng minh ca M. Bà hoan nghênh chuyến viến thăm Washington D.C ca Th tướng Nht Bn Shinzo Abe vào đu tháng 2 ti đây.

Bà Searight nói thêm các kế hoch ca ông Trump gia tăng các chiến hm M t 270 lên 350 chiếc có th dn đến vic xut hin thêm nhiu tàu chiến M na ti khu vực n Đ Dương-Thái Bình Dương, to ra nhiu cơ hi cho hp tác đng minh.

Bà nói tiếp, nguyên nhân đng sau chính sách xoay trc sang châu Á ca chính quyn Obama - s cn thiết đ Hoa Kỳ, Nht Bn và Australia đáp ng trước mt Trung Quc ngày càng hung hăng - là vẫn còn.

Bà Searight hiện là giám đc ti Trung tâm Nghiên cu Chiến lược và Quc tế Washington nhn mnh "logic v tái cân bng ti châu Á vn hùng hn, da trên li ích lâu dài ca nước M và được s ng h mnh m ca hai đng, do đó tôi nghĩ chúng ta có th kỳ vọng mt s cam kết và chú trng vào vùng châu Á-Thái Bình Dương".

*********************

Người Philippines ‘muốn chính phủ cứng rắn về biển Đông’ (VOA, 29/01/2017)

tbd2

Người Philippines biu tình chng Trung Quc.

Phần đông người Phiippines mun chính ph phi khng đnh ch quyn ca nước mình bin Đông.

Kết qu mt cuc thăm dò ý kiến công b hôm 27/1 cho thy rng 84% trong s 1.200 người trưởng thành Philippines cho rng chính ph phi gi vng tuyên b ch quyn vùng lãnh hi tranh chp.

Cuộc thăm dò do tổ chc đc lp Pulse Asia tiến hành t ngày 6 ti 11/12 cho thy rng ch có 3% không đng ý vi vic trên, và 12% nói không đng ý hoc bt đng.

Về vic 8 trên 10 người Philippines hu thun chính quyn chng t s cng rn bin Đông, t Inquirer dn lời mt phát ngôn viên ca Tng thng Rodrigo Duterte nói rng chính quyn "ng h 100%" vic phi gi vng tuyên b ch quyn bin Đông. Nhưng theo ông Ernesto Abella, "vn đ là thi gian".

Theo AP, Tổng thng Rodrigo Duterte gn đây đã nhanh chóng cải thiện mi quan h lnh nht vi Trung Quc, đng thi t chi không đ ngh Bc Kinh tuân th phán quyết ca Tòa Trng tài Quc tế ra năm ngoái, theo đó bác b ch quyn ca Trung Quc đi vi gn như toàn b vùng bin Đông.

Trong khi ông Duterte ngả v Trung Quốc, ông tng tuyên b s "ly khai" vi đng minh M, đng thi ch trích chính quyn ca cu Tng thng Barack Obama và B Ngoi giao M đã nêu các quan ngi v nhân quyn đi vi chiến dch chng ma túy chết chóc ca ông.

******************

Đại sứ Mỹ : Washington không xây kho vũ khí ở Philippines (RFI, 31/07/2017)

tbd3

Quân đội Mỹ hiện diện ở phía bắc thủ đô Manila, Philippines (Ảnh chụp tháng 10/2016)TED ALJIBE / AFP

Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines ngày 31/01/2017 khẳng định Mỹ không xây dựng bất kỳ kho vũ khí nào ở Philippines, và phủ nhận cơ sở mà tổng thống Rodrigo Duterte dựa vào để đe dọa bãi bỏ một hiệp ước quốc phòng 2014 cho phép quân đội Mỹ tạm thời đóng căn cứ tại Philippines.

Phát biểu tại một diễn đàn của các nhà lãnh đạo kinh doanh, đại sứ Mỹ cho rằng tổng thống Philippines Duterte đã nhận được một số thông tin sai lệch nên tỏ ra lo ngại rằng có kho vũ khí của Washington tại Philipinnes. Đại sứ Sung Kim khẳng định Mỹ không hề có bất cứ kho cũ khí nào tại Philipinnes và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có kế hoạch xây một kho vũ khí tại Philippines.

Vẫn theo đại sứ Mỹ tại Manila các dự án trong khuôn khổ Hiệp Định Hợp Tác Tăng Cường Quốc Phòng năm 2014 là nhằm cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo.

Đại sứ Kim cũng chỉ ra rằng các thỏa thuận cho phép quân đội Hoa Kỳ xây dựng cơ sở vật chất và cấu trúc tại 5 căn cứ của Philippines và khó tưởng tượng là Mỹ lại có thể làm bất cứ điều gì tại các căn cứ của Philippines nếu không được sự chấp thuận của người dân cũng như nhà chức trách Philippines.

Hôm Chủ Nhật 29/01/2017, tổng thống Philippines Duterte xác định ba khu vực mà lực lượng Hoa Kỳ được cho là mang vũ khí tới, trong đó có tỉnh Palawan ở miền tây, nằm sát vùng biển mà Philippines đang có tranh chấp với Trung Quốc. Ông tuyên bố sẽ không cho phép Washington tích trữ vũ khí trong các căn cứ ở địa phương theo hiệp ước quốc phòng giữa hai nước vì nếu nổ ra giao tranh giữa Trung Quốc và Mỹ thì Philippines sẽ bị ảnh hưởng.

Thùy Dương

**********************

Mỹ-Hàn tái khẳng định ủng hộ dự án lá chắn tên lửa THAAD (RFI, 31/01/2017)

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Hàn Quốc, ngày 31/01/2017, cam kết thúc đẩy triển khai dự án lá chắn chống tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc, bất chấp phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

tbd4

Hệ thống chống tên lửa Terminal High Altitude Area Defence - THAAD của Mỹ.REUTERS/U.S. Department of Defense

Theo AFP, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis và đồng nhiệm Han Min Koo đã điện đàm với nhau. Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với dự án lá chắn chống tên lửa THAAD. Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, hai bộ trưởng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng của Bắc Triều Tiên và nhất trí về sự cần thiết phải thúc đẩy việc lắp đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa, như dự kiến.

Năm ngoái, Washington và Seoul đã thông báo ý định này, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành một loạt vụ bắn thử tên lửa và hai vụ thử hạt nhân.

Ngày 02/02/2017 trong khuôn khổ chuyến công du ngoại quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis sẽ tới Hàn Quốc và sau đó sang Nhật Bản.

Thái độ của tân chính quyền Mỹ đối với Châu Á làm cho các đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ trong khu vực lo ngại. Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, Donadl Trump đe dọa rút lính Mỹ ra khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản, nếu hai nước này không đóng góp thêm tài chính.

Trong khi đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, hồi đầu tháng Giêng, tuyên bố là nước này đang ở trong "giai đoạn cuối cùng" trước khi tiến hành bắn thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Chính quyền Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc vì lo ngại dự án này làm suy yếu khả năng tấn công, răn đe bằng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Ngay tại Hàn Quốc, người dân ở khu vực dự kiến triển khai hệ thống THAAD cũng phản đối dự án và nhiều ứng viên tổng thống Hàn Quốc cam kết, nếu đắc cử, sẽ xóa bỏ kế hoạch này.

RFI tiếng Việt

*******************

Trung Quốc sẽ tuần tra vùng biển phía Nam Philippines ? (RFA, 31/01/2017)

tbd5

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila hôm 30/1/2017. AFP photo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua cho biết ông đã lên tiếng nhờ Trung Quốc giúp đỡ trong cuộc chiến chống các phiến quân Hồi Giáo bằng cách đưa tàu đến tuần tra ở khu vực phía Nam Philippines.

Nói với những tướng lĩnh mới được bổ nhiệm của Philippines vào hôm qua, ông Duterte cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc đưa tầu đến tuần tra ở vùng nước quốc tế mà không nhất thiết xâm phạm vào vùng nước thuộc chủ quyền của các nước khác. Ông cũng nhấn mạnh các tàu tuần tra này không nhất thiết phải là tàu hải quân. Theo ông Duterte đây cũng là cách mà Trung Quốc đã từng làm hồi năm 2009 khi điều một tàu hải quân đến vịnh Aden để bảo vệ các tàu của Trung Quốc trước sự tấn công của hải tặc Somali.

Tổng thống Philippines không cho biết Trung Quốc đã có phản ứng với lời mời này hay chưa.

Chính phủ Philippines cho biết các nhóm phiến quân Hồi giáo tại nước này đang tìm cách thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á, trong đó bao gồm khu vực đảo Mindanao ở miền Nam Philippines. Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf gần đây đã tiến hành bắt cóc các thủy thủ và tấn công các tàu trở hàng trong vùng nước giữa Malaysia, Indonesia và Philippines.

Quay lại trang chủ
Read 516 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)