Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

30/03/2018

Trục xuất ngoại giao : Nga và thế giới phương Tây ăn miếng trả miếng

Tổng hợp

Vụ Skripal : Nga sẽ trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao phương Tây (RFI, 30/03/2018)

Sau khi các nước phương Tây lần lượt loan báo trong tuần này quyết định trục xuất cả trăm nhà ngoại giao Nga trong vụ Skripal, vào hôm qua, 29/03/2018, ngoại trưởng Nga đã thông báo các biện pháp trả đũa theo nguyên tắc "đối đẳng".

ngoaigiao1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, ngày 29/03/2018 Reuters/Sergei Karpukhin

Theo ông Lavrov, sẽ có hơn 150 nhà ngoại giao phương Tây bị trục xuất, cụ thể trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ. Lãnh sự quán Mỹ tại Saint-Petersburg cũng sẽ bị đóng cửa.

Từ Moskva, thông tín viên Daniel Vallot ghi nhận :

"Tính chất đối xứng hoàn hảo, hay gần như là như vậy ! Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói rõ như trên vào tối qua khi loan báo các phản ứng của Moskva sau các biện pháp mới đây của Washington nhằm thể hiện tình đoàn kết với Anh Quốc trong vụ Skripal.

Về số lượng nhà ngoại giao bị trục xuất, tính có đi có lại được tôn trọng một cách chặt chẽ : Washington đã loan báo trục xuất 60 người Nga, Moskva cũng sẽ trục xuất một số lượng nhà ngoại giao Mỹ tương tự.

Tuy nhiên, Nga đã đi xa hơn một chút trên vấn đề đóng cửa lãnh sự quán. Moskva đã loan báo đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Saint-Petersburg, thành phố thứ hai của Nga, có kích thước và tầm mức quan trọng lớn hơn hẳn thành phố Mỹ Seattle, nơi mà lãnh sự quán Nga bị Washington quyết định đóng cửa.

Các biện pháp trả đũa nhắm vào các nước khác - cũng đã loan báo trục xuất cán bộ ngoại giao Nga trong tuần này - sẽ được thông báo trong thời gian sắp tới đây, và ngoại trưởng Nga hôm qua cũng nhấn mạnh trên nguyên tắc "ăn miếng trả miếng". Pháp chẳng hạn sẽ phải chờ đợi là 4 nhà ngoại giao của mình tại Nga phải trở về nước.

Nga đồng thời yêu cầu Tổ Chức Quốc Tế về Nghiêm Cấm Vũ Khí Hóa Học họp lại. Ngoại trưởng Nga tuyên bố rằng nếu đề nghị này bị từ chối, điều đó sẽ là thêm một bằng chứng cho thấy là tất cả những gì đang diễn ra chỉ là một thủ đoạn khiêu khích thô thiển".

Vào lúc quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng tột độ, tại Anh Quốc, bệnh viện Salisbury nơi hai nạn nhân vụ trúng chất độc thần kinh được điều trị, vào hôm qua 29/03 cho biết là sức khỏe cô cô gái Yulia (33 tuổi) của cựu điệp viên Nga Skripal, đã được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên tình trạng của chính ông Skripal vẫn còn nguy kịch. Cả hai được điều trị do trúng chất độc thần kinh Novichok hôm 04/03 vừa qua.

Trong Nghĩa

*************************

Nga ra tối hậu thư : Anh có một tháng để cắt giảm nhân viên ngoại giao (VOA, 30/03/2018)

Nga đã triệu tp mt s nhà ngoi giao cp cao phương Tây hôm th Sáu 30/3 đ phn đi vic các chính ph ca h trc xut các nhà ngoi giao Nga. Bộ Ngoi giao Nga còn cho biết Anh có một tháng đ ct gim s nhà ngoi giao ti Nga xung tương đương s nhà ngoi giao Nga Anh.

ngoaigiao2

Đại s Anh ti Moscow Laurie Bristow ri B ngoi giao Nga hôm 30/3/2018.

Hãng in Reuters trích một thông cáo ca B Ngoi giao Nga cho biết b này đã triu tp Đi s Anh ti Moscow Laurie Bristow để trao công hàm phn đi liên quan đến vic London trc xut 23 nhà ngoi giao Nga.

Cũng theo Reuters, đại s Anh và đi s các nước nước phương Tây được thông báo v quyết đnh trc xut nhà ngoi giao ca h ti Nga do trước đó Anh đã có "hành động khiêu khích".

Nga tuyên bố trc xut 60 nhà ngoi giao M, nhm "đáp tr tương xng" vic hơn 20 quc gia trc xut hơn 150 nhà ngoi giao Nga.

Trước đó, Ngoi trưởng Sergei Lavrov ca Nga nói Nga s trc xut s nhân viên ngoi giao các nước tương ng vi s nhân viên ngoi giao Nga b các nước đó đui v.

Sau khi Anh tống xut 23 nhà ngoi giao Nga, Moscow đã trc xut 23 nhân viên ngoi giao Anh để tr đũa.

Quan hệ gia Nga và phương Tây leo thang căng thng sau v cu đi tá tình báo Nga Sergei Skripal nghi b đu đc bng cht đc thn kinh Anh hôm 4/3. Phương Tây cho rng Nga có liên quan đến v vic ca ông Skripal, tuy nhiên, Nga mt mc bác bỏ cáo buc này.

Điệp viên Skripal, 66 tui, vn còn trong tình trng nguy kch sau khi trúng đc, nhưng tình trng ca cô Yulia con gái ông dn khá hơn, theo ngun tin t bnh vin.

Quay lại trang chủ
Read 618 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)