Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

09/11/2018

Buồn vui sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thạch Đạt Lang

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump đã trôi qua, kết quả chính thức chưa có vì còn một số tiểu bang chưa đếm phiếu xong. Tuy nhiên kết quả sơ khởi cho thấy, đảng Dân Chủ đã giành lại được đa số ở Hạ Viện với 224 ghế (tổng số ghế ở hạ viện là 435, từ 218 trở đi là đa số), đảng Cộng Hòa hiện chỉ được 198 ghế, do đó có lấy được tất cả 13 ghế còn lại thì cũng chỉ mới có 211 – kém Dân Chủ 13 ghế.

cacuong1

Cho dù hạ viện đã mất vào tay đảng Dân Chủ, tổng thống Trump vẫn coi kết quả bầu cử là một chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng Hòa

Ở thượng viện cũng có một số thay đổi, 35 ghế được bầu lại, đảng Dân Chủ mất 2 ghế, còn lại 45, 4 ghế còn đang kiểm phiếu. Cho dù Dân Chủ nhận được cả 4 ghế này thi vẫn còn thua Cộng Hòa 2 ghế. Thượng viện do đó vẫn thuộc quyền kiểm soát của đảng Cộng Hòa. Kết quả mới nhất, Dân Chủ có thêm 1 ghế ở thượng viện là 46, Cộng Hòa đã có đa số là 51.

Cho dù hạ viện đã mất vào tay đảng Dân Chủ, tổng thống Trump vẫn coi kết quả bầu cử là một chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng Hòa (tremendous success). Cũng đúng thôi ! Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay.

Cuộc đếm phiếu còn một vài hôm nữa mới kết thúc, nhưng kết quả coi như đã xong. Cường độ vận động bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa của những người Việt ca ngợi, ủng hộ ông Trump, đảng Cộng Hòa với đủ mọi hình thức kích động, kêu gọi từ photoshop gắn chữ vào miệng các nhân vật nổi tiếng đến nguyền rủa, chửi bới ai không bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa là thân cộng, không yêu nước, bỏ lỡ cơ hội giúp Việt Nam thoát khỏi tay Trung Quốc... gần như đã chấm dứt hoàn toàn, chỉ còn rải rác một vài bình luận yếu ớt, chỉ trích, mỉa mai những người đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ.

Chiến thắng của đảng Dân Chủ giành lại được quyền kiểm soát hạ viện, đem đến niềm vui cho những người đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, những người tin tưởng vào sự cân bằng quyền lực giữa 3 nhánh Hành Pháp, Tư Pháp, Lập Pháp và quyền tự do truyền thông, tự do báo chí, đồng thời cũng là nỗi buồn, sự tiếc nuối của những người kỳ vọng vào đảng Cộng Hòa và Donald Trump sẽ thâu tóm được quyền lực của cả 3 nhánh, tiêu diệt quyền lực thứ tư, tạo nên một thể chế chính trị không còn truyền thông, báo chí tự do mà họ thường phỉ báng, nhục mạ là truyền thông thiên tả, truyền thông thổ tả, thân cộng, tay sai của China...

Riêng phần ông Trump, với bản tính hung hăng, miệng nhanh hơn não, kèn cựa từng lời ăn, tiếng nói với bất cứ ai, sẽ còn tiếp tục là đề tài cho hai phe Tả-Hữu người Mỹ gốc Việt choảng nhau bằng nước bọt trên mạng xã hội Facebook, Twitter, báo online…

Để giúp các bác đã ủng hộ, vận động hết công suất cho đảng Cộng Hòa và Donald Trump đỡ buồn, xin đưa một tin tức khác lý thú hơn. Đúng vào ngày bầu cử, con gái ông Trump, cô Ivanka nhận được món quà quý giá của Tập Cận Bình. Đó là thêm 16 mặt hàng của Trump Trademarks được cấp giấy phép sản xuất ở China.

Rõ ràng đây là dấu hiệu không thể che giấu, khỏa lấp, Trung Quốc đã thua nặng nề trong cuộc chiến thương mại nên đành phải chấp nhận "xuống nước" với Trump sau cuộc điện đàm vừa qua giữa 2 người vào ngày thứ năm tuần trước 01/11/2018. Cuộc nói chuyện mà ông Trump diễn tả là rất tốt.

Ngoài ra còn một tin phấn khởi nữa là hãng Boeing đã hoàn tất cơ xưởng sản xuất Boeing 737 ở China. Viêc lắp ráp sẽ bắt đầu vào tháng 12/2018. Trong tương lai người dân Mỹ sẽ hân hoan đi du lịch rẻ nhờ giá thành chế tạo phi cơ thấp.

Một chuyện khác cũng cần phải nói là những ngày sắp tới, khi cuộc chiến giữa 2 phe Tả-Hữu của người Việt trên Facebook, Twitter, báo mạng online... đã chấm dứt thì mặt trận bảo vệ nước Mỹ chống lại đoàn quân "xâm lược, bệnh hoạn, cướp bóc, khủng bố..." xuất phát từ Honduras sẽ hiện thực, rõ ràng hơn.

Theo lời kêu gọi của Donald Trump, "nhiều toán quân thành lập từ quần chúng tự phát đã hình thành nhiều nơi ở Texas với đầy đủ vũ khí, đạn dược từ M4 đến M16, shotgun.. đang chờ lệnh xuất quân".

Đó là chuyện mới thật nghiêm trọng, đáng quan tâm. Với những người Mỹ da trắng nặng đầu óc kỳ thị, luôn đề cao chủng tộc White Supremacist thì người Mễ, người Honduras, người Việt Nam, Tầu, Ấn Độ... đều là người thuộc chủng tộc hạ đẳng cần phải loại bỏ, diệt trừ. Những người Việt ở Mỹ từng ủng hộ Trump liệu có can đảm đến gần những người này ?

Tuy nhiên, những nông dân, chủ các nông trại ở các vùng gần, sát biên giới dù lo ngại đoàn di dân có thể gây tác hại, ảnh hưởng đến hoa màu, tài sản của họ nhưng đa số không chấp nhận sự hiện diện của "quần chúng tự phát".

Điều này trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ, phát ngôn của một số người Mỹ gốc Việt trên Facebook, cho rằng những phát ngôn của ông Donald Trump không sai khi ra lệnh cho quân đội được phép nố súng vào đoàn di dân nếu những người này tấn công họ bằng gạch đá.

Một facebooker Việt Nam quen thuộc với cộng đồng mạng, gốc miền Bắc du học ở Ba Lan, khi di dân qua Mỹ, được nhập quốc tịch đã chụp hình khoe trên FB, bênh vực, bào chữa cho tuyên bố của Trump, lý luận rằng : "Ông Trump không sai ! Luật pháp Mỹ cho phép bắn vào người lạ khi xâm nhập tư gia người khác không xin phép". Người này ở Mỹ đã lâu, đã là dân Mỹ nhưng vẫn chưa đủ kiến thức để phân biệt được đâu là tư gia, tài sản cá nhân và biên giới chia cắt lãnh thổ của 2 nước không có chiến tranh.

Ngoài ra, một tin mới nhất cho biết Donald Trump đã yêu cầu bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức. Khi Hạ viện thuộc quyền kiểm soát của đảng Dân Chủ, những bê bối, lem nhem về tài chánh cũng như những liên hệ với người Nga của Trump sẽ bị khui ra. Trump đang xoắn về chuyện này nên vội vã yêu cầu Jeff Sessions từ chức để đưa người thân cận của mình vào hầu có thể ngăn cản cuộc điều tra chắc chắn sẽ có của Hạ viện.

Jeff Sessions vốn dĩ là một cái gai trong mắt Trump sau khi tự ý rút lui, không tham gia cuộc điều tra sự liên hệ giữa Trump và người Nga, Trump vốn đã muốn cách chức Sessions từ lâu nhưng không có lý do chính đáng, giờ là dịp để yêu cầu Sessions từ chức. Nếu Sessions ngoan cố không ra đi, chắc chắn Trump sẽ phải cách chức Sessions, điều này sẽ làm căng thẳng thêm nội bộ đảng Cộng Hòa. Nếu Jeff Sessions ra đi thì ủy viên công tố đặc biệt Robert Mueller chắc chắn cũng phải rời khỏi chức vụ.

Trở lại vấn đề. Kết quả bầu cử coi như đã xong, những người Việt Nam ở Mỹ từng kêu gọi, dùng thủ thuật photoshop... để vận động cho đảng Cộng Hòa, ủng hộ Donald Trump có bao giờ suy nghĩ, tìm hiểu về kết quả này ? Họ có nhận ra rằng người Mỹ nhanh chóng thấy được sai lầm của họ hơn người Việt khi bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016, hay lại cho là những người bỏ phiếu cho Dân Chủ lấy lại quyền kiểm soát ở Hạ viện kỳ này bị truyền thông thổ tả lèo lái, định hướng ?

Những người Việt Nam trong nước ủng hộ Trump, đảng Cộng Hòa không đáng trách vì họ không có đầy đủ thông tin, dữ kiện, facts, data... Đáng trách là những người ở hải ngoại, không ít là trí thức, bác sĩ, luật sư, kỹ sư... có đầy đủ phương tiện, báo chí, truyền thông để tìm hiểu sự thật, đâu là tin tức, đâu là fake news, đâu là sự thật định hướng (alternative fact)... nhưng không làm, chỉ thích nghe những điều thuận tai, vừa mắt.

Món quà Ivanka Trump mới nhận từ Tập Cận Bình cộng với hàng trăm mặt hàng mang nhãn hiệu Trump đã sản xuất ở China, dẫy khách sạn, casino mang tên Trump, việc hãng Boeing chuẩn bị lắp ráp Boeing 737 vào đầu tháng 12, có làm cho những người đang kỳ vọng Donald Trump - dùng chiến tranh thương mại đánh sập kinh tế Trung Quốc rồi cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ theo - sáng mắt ra không ?

Thạch Đạt Lang

(09/11/2018)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thạch Đạt Lang
Read 786 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)