Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

09/12/2019

Họp mặt thân hữu 2019 : Vì đất nước và dân chủ

Nguyễn Văn Huy

Cuộc họp mặt thân hữu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ngày chủ nhật 08/12/2019 vừa qua tại phòng khánh tiết thị xã Lognes, ngoại thành Paris, đã quy tụ khoảng 180 người mặc dù điều kiện rất bất lợi. Paris và vùng phụ cận đang trải qua một xáo trộn lớn do cuộc đình công kéo dài phản đối dự luật thay đổi quy chế hưu bổng.

0

Quang cảnh cuộc họp mặt thân hữu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ngày chủ nhật 08/12/2019

Gần như tất cả các đường xe điện ngầm và xe bus đều không hoạt động, kể cả đường RER A, phương tiện chuyên chở công cộng duy nhất dẫn tới phòng họp, xe cộ kẹt cứng trên mọi tuyến đường. Nhiều thân hữu đã cáo lỗi không thể tới được, nhiều người lái xe đến nửa đường phải quay về vì đã quá trễ. Con số 182 người tham dự (kể cả ban tổ chức) được một thân hữu coi là một phép mầu. Vào buổi sáng ban tổ chức chỉ hy vọng khoảng 120 người.

Buổi họp mặt thường niên này do Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam (Association Việt Nam Libertés) tổ chức vào dịp cuối năm từ gần 20 năm nay và luôn luôn quy tụ trên 200 người. Nghĩa Hội do Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên thành lập từ năm 1993 với mục đích : quy tụ các thân hữu của Tập Hợp muốn dành quan tâm và cố gắng vào việc yểm trợ những người dân chủ đang mắc nạn hoặc gặp khó khăn trong nước.

Các buổi họp mặt thường niên này không phải là những buổi thảo chính trị như ông Nguyễn Gia Kiểng đã nhắc lại trong lời chào mừng. Chúng là dịp để gây quỹ cho Nghĩa Hội và nhất là để các thân hữu gặp nhau, thăm hỏi nhau và trao đổi riêng trên những vấn đề mà họ cùng quan tâm trong một bữa ăn trưa thân mật tiếp theo bởi một chương trình văn nghệ và khiêu vũ.

Các trao đổi ý kiến trong các bàn ăn và các nhóm bạn bè chủ yếu là để thăm hỏi sức khỏe và gia đình đồng thời trao đổi ý kiến về tình hình đất nước. Chủ đề được thảo luận nhiều nhất lần này là quyết định thay đổi đồng minh, hay chủ trương "bỏ Tàu theo Mỹ" của Đảng cộng sản Việt Nam và những hậu quả cho đất nước và cuộc vận động dân chủ mà ông Nguyễn Gia Kiểng cũng đề cập tới trong lời chào mừng.

Trong lời chào mừng khai mạc buổi họp (bằng tiếng Pháp) ông Nguyễn Gia Kiểng, thường trực ban lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, đã lên án việc chính quyền cộng sản gia tăng đàn áp, cụ thể là 16 người bị xử gần 100 năm tù giam chỉ riêng trong bốn tuần lễ qua và hàng trăm người khác đang bị giam giữ chờ đợi những bản án tùy tiện và thô bạo tương tự. Ông nói như sau :

Chúng ta mắc nợ và mang ơn các anh chị em dũng cảm này, bởi vì khi đối đầu với bạo quyền họ đã chấp nhận hiểm nguy để đất nước ta, và xã hội loài người nói chung, văn minh hơn, và để con người được kính trọng hơn. Ủng hộ họ không phải là một hành động chính trị. Các anh chị em này không hề tranh giành quyền lực với ai, họ chỉ đòi cho đồng bào họ những quyền con người rất cơ bản. Ủng hộ họ là ủng hộ những con người không từ nhiệm tư cách con người tự do của mình, là chứng tỏ ra chúng ta không thờ ơ trước những đày đọa và nhục nhằn mà các chế độ độc tài bắt các đồng loại của chúng ta phải chịu đựng.

Về tình hình đất nước ông Kiểng nói về chủ trương thay đổi đồng minh của chính quyền cộng sản Việt Nam như sau :

Chế độ cộng sản Trung Quốc cho đến nay vẫn là quan thầy bảo trợ và che chở cho chế độ cộng sản Việt Nam, nhưng bây giờ nó không còn muốn và cũng không thể đảm nhiệm vai trò này nữa, nó đã hụt hơi sau khi mô hình chính trị, kinh tế và xã hội của chính nó đã tích lũy quá nhiều tật nguyền và mâu thuẫn. Đảng cộng sản Việt Nam bắt buộc phải chọn Mỹ và các nước dân chủ làm đồng minh và như thế trong những ngày sắp tới sẽ phải làm những nhượng bộ quyết định về nhân quyền. Cuộc vận động dân chủ sẽ đi vào giai đoạn rất mới. Tin vui sẽ đến trong một tương lai gần.

Hướng về các thân hữu người Pháp, Lào, Campuchia và Trung Quốc ông Kiểng nói :

Từ ngày thành lập, Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam, cũng như Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, luôn luôn hành động với niềm tin rằng cuộc chiến đấu chính nghĩa vì tự do và dân chủ cho Việt Nam phải được thúc đẩy đến thắng lợi bởi vì tháo được ách bạo quyền cho Việt Nam cũng là góp phần khiến thế giới này văn minh hơn, an toàn hơn và đáng yêu hơn.

Cử tọa đã nồng nhiệt tán thành.

Phần văn nghệ và khiêu vũ rất đặc sắc tiếp theo đã được sự đóng góp của các nghệ sĩ quen biết như Tố Liên, Khắc Dũng, Minh Nguyệt, Băng Nhân, và nhiều nghệ sĩ nghiệp dư nhưng đầy tài năng trong đó có kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, giọng hát đặc sắc của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris trong suốt hơn 50 năm. Điều khiển chương trình tổng quát là Tố Nga, một MC rất quen thuộc tại Paris,

Những khó khăn bất ngờ do tình hình Paris tuy đã làm số thân hữu giảm đi vài chục người nhưng lại khiến buổi họp mặt thân mật hơn, và có thể nói đạt mục tiêu hơn.

Nguyễn Văn Huy

(09/12/2019)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Văn Huy
Read 1772 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)