Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

20/06/2022

Họp mặt thân hữu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên 2022

Nguyễn Văn Huy

Đông đảo, thân mật và đồng thuận

Hơn 200 thân hữu đã tham gia cuộc họp mặt hàng năm của các thân hữu Tập Hợp Dân chủ Đa Nguyên do Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam tổ chức ngày chủ nhật 19/06 vừa qua.

hopmat1

Con số này, dù ít hơn so với các năm trước, là một thành công lớn trong hoàn cảnh đặc biệt của lần này. Một số thân hữu đã ghi danh nhưng cuối cùng cáo lỗi không đến được vì bị nhiễm Covid-19, một số khác không đến được thời tiết quá nóng và cái nóng của Paris đặc biệt khô khan và ngột ngạt. Đã vậy trong cùng ngày lại còn có mấy cuộc trình diễn văn nghệ và khiêu vũ khác trong cộng đồng người Việt tại Paris. Thêm vào đó ngày 19/6 cũng đồng thời là ngày bầu cử Quốc hội vòng chót tại Pháp.

hopmat2

Thành công lớn khác là phần văn nghệ do Thanh Phương đảm nhiệm với sự hợp tác của các nghệ sì tài danh Bá Tùng, Khắc Nhẫn, Minh Nguyệt và hàng chục ca sĩ nghiệp dư nhưng đầy tài năng khác.

Cũng như mọi năm mục tiêu chính của cuộc họp mặt thân hữu là để trao đổi ý kiến và xác nhận quyết tâm ủng hộ dân chủ và yểm trợ cuộc đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam. Số tiền quyên góp được dùng để hỗ trợ anh em dân chủ đang gặp khó khăn trong nước.

Điều đặc biệt lần này là khi ông Nguyễn Gia Kiểng đi từng bàn chào và hỏi thăm mọi người. Khi ông dừng lại nói chuyện thì không ai bày tỏ bất cứ một sự khác biệt quan điểm nào cả với Tập Hợp. Mọi người đều hoàn toàn đồng ý một cách nồng nhiệt. Mọi người đều mong Tập Họp thành công, mọi người đều nghĩ rằng phong trào dân chủ chỉ còn lại hy vọng duy nhất là Tập Hợp.

Một cựu quân nhân nói với ông Kiểng : "Trước đây tôi còn hơi dè dặt với Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên vì thấy không phản ánh 100% lập trường của mình nhưng bây giờ thì tôi hoàn toàn ủng hộ vì chỉ còn giải pháp đó thôi". Về điểm này thì cuộc họp mặt năm nay khác với những cuộc họp mặt trước đây. Không còn khác biệt quan điểm trong các cuộc trao đổi, hầu như tất cả đều có cùng một quan điểm trên mọi vấn đề dù là bối cảnh thế giới, cuộc chiến Ukraine hay khúc quanh lịch sử sắp tới cho Việt Nam.

Buổi họp mặt thân hữu này xác nhận một cảm nghĩ của Tập Hợp từ vài năm nay : khung cảnh chính trị hiện nay rất thuận lợi cho Tập Hợp. Bất cứ ai cũng sẵn sàng ủng hộ. Vấn đề chỉ là chúng ta có đủ nghị lực và quyết tâm không.

Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam là "gia đình quốc tế của những người yêu chuộng hòa bình, tự do và dân chủ"

Cũng như mỗi năm, ông Nguyễn Gia Kiểng có một bài dẫn nhập khai mạc (bằng tiếng Pháp vì có nhiều thân hữu Pháp tham dự) mà nội dung hầu như đã tóm tắt những đồng thuận của buổi họp mặt.

hopmat02

Sau lời chào mừng các thân hữu và cảm tạ các bạn trong ban tổ chức, ông Kiểng nói :

"Chúng ta gặp nhau hôm nay sau hai năm gián đoạn không gặp nhau được vì dịch Covid-19, một thảm họa đã khiến trên thế giới 550 triệu người nhiễm bệnh, sáu triệu rưỡi người thiệt mạng và nhiều năm làm việc bị hủy hoại. Thảm họa thiên nhiên chưa từng có trong nhiều thế kỷ này đáng lẽ phải nhắc nhở mọi người về sự mỏng manh của cuộc sống và sự kệch kỡm của những tham vọng thống trị, khiến cả loài người biết chung sống với nhau trong hòa bình, trong tình huynh đệ và với sự khiêm tốn. Tuy vậy, đáng buồn và đáng giận thay, nó chưa chấm dứt thì một thảm kịch khác lại xảy đến : cuộc chiến Ukraine.

Một tên độc tài đã xua quân ào ạt xâm lăng một nước bên cạnh chỉ vì tham vọng vĩ cuồng của hắn. Trong không đầy bốn tháng hàng chục thành phố Ukraine đã bị tàn phá, trên 100.000 nghìn người, trong đó một phần lớn là thường dân đã bị giết. Cuộc chiến man rợ vô lý này vẫn còn đang tiếp tục. Không ai biết chừng nào nó mới chấm dứt, dù mọi người đều có đủ lý do để tin chắc rằng cuộc xâm lăng của Putin đã thất bại. (…) Người Ukraine không hề tấn công hay khiêu khích ai, họ chỉ tự vệ và bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của họ. Họ đã chiến đấu dũng cảm và kiên trì và đã đánh bại cuộc xâm lược của Putin. Cuộc chiến đấu tự vệ của họ cũng đồng thời là cuộc chiến đấu để bảo vệ công pháp quốc tế và các giá trị nền tảng của thế giới văn minh".

Ông Kiểng cũng nhắc lại : Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam (Vietnam Libertés), tổ chức của các thân hữu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là "gia đình quốc tế của những người yêu chuộng hòa bình, tự do và dân chủ" với một trong những mục tiêu chính là hỗ trợ những người đang đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam, trong đó những người cần được quan tâm nhất là hàng trăm người đang bị hành hạ trong các nhà tù sau những phiên tòa dàn dựng lố bịch chỉ vì đã phát biểu những điều không vừa ý chế độ độc tài toàn trị. Ông Kiểng nhấn mạnh : "Ủng hộ họ chỉ là ủng hộ những giá trị nền tảng của cuộc sống và những quyền con người căn bản đã được cả thế giới nhìn nhận".

Một nhân chứng của chính sách đàn áp những tiếng nói dân chủ ôn hòa đã xuất hiện trên diễn đàn bên cạnh ông Kiểng là bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một bác sĩ trẻ đồng thời cũng là một thạc sĩ quản trị và giám đốc một công ty dược phẩm đã từng bị ở tù 5 năm và đang sống tại Pháp từ vài năm nay. Ông Sơn tuyên bố ông đã thức tỉnh và tham gia cuộc đấu tranh cho dân chủ sau khi đọc cuốn Tổ Quốc Ăn Năm và tiếp xúc với ông Kiểng, ông không hề tiếc đã vì thế mà mắc nạn. Cả phòng họp đã nhiệt liệt hoan hô.

Buổi họp mật thân hữu đã kéo dài 7 giờ và kết thúc trong tình thân mật lúc 19 giờ.

Nguyễn Văn Huy

(19/06/2022)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Văn Huy
Read 956 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)