Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

28/07/2022

Lên án hay ca ngợi hai tên tội phạm ghê tởm

Phạm Đình Trọng

Vảo Phây hai hôm nay thấy nhiều facebooker khoe ảnh hội hè, người người áo quần bảnh bao, váy hoa váy hồng xênh xang, mặt mày hớn hở dự đại hội nghệ sĩ kinh kì mà ngao ngán. Đến dàn xướng ca kết thúc cuộc đại hội nghệ sĩ kinh kì thì chỉ còn biết cúi mặt, thở dài.

toipham1

Phần hình ảnh minh họa cho tiết mục hợp xướng "Sau lời tuyên thệ" trong Đại hội Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội gây xôn xao dư luận. (Ảnh : Facebook).

Ông nhạc trưởng tên Cường của dòng dõi Nguyễn Lân có học say mê chỉ huy một dàn xướng ca lạc lõng. Đây là những nghệ sĩ, những người được kì vọng là gương mặt văn hóa của đất nước, nói tiếng nói nhân dân, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn nhân dân ư ?

Một thể chế tạo ra đám quan chức thông đồng với đám tư bản hoang dã trấn lột đất sống của dân xây cao ốc kinh doanh, kiếm lợi nhuận trên nước mắt và cả máu dân. Một quyền lực nhà nước cấu kết với đám tư bản bất lương xâu xé, băm nát đất nước gấm vóc làm thuỷ điện, làm công trình tàn phá thiên nhiên, đầu độc môi trường kiếm lợi nhuận chia nhau. Một thể chế, một nhà nước đã đẩy người dân cả nước vào thân phận dân oan.

Hành pháp đã chồng chất nỗi oan ngút trời cho dân. Dân oan Văn Giang. Dân oan Dương Nội. Dân oan Đồng Tâm. Dân oan Thủ Thiêm. Dân oan Lộc Hưng...

Tư pháp lại giáng thêm những nỗi oan sâu thẳm cho dân bằng những phiên tòa chỉ có bạo quyền không có công lí. Phiên tòa xử người dân mất đất, mất cả mạng sống ở Đồng Tâm, Hà Nội. Phiên tòa xử gia đình người nông dân lương thiện Cấn Thị Thêu ở Hòa Bình. Phiên tòa xử tiếng nói của quyền con người Phạm Đoan Trang ở Hà Nội. Phiên tòa xử những dân lành tu tại gia ở tịnh thất Thiền Am, Long An.

Cháu ông nhạc sĩ Cường là công dân vô tội, là trí thức chân chính Nguyễn Lân Thắng biết chia sẻ nỗi đau với dân oan, biết lo vận nước vừa bị bắt giam trong ngục tối là dân oan nhức nhối và gần gũi máu thịt với ông nhạc trưởng Nguyễn Lân Cường đấy. Vậy mà ông nhạc sĩ Cường lại tập hợp dàn xướng ca, say sưa, đắm đuối, véo von, hùng hồn ca ngợi thể chế dân oan ấy. Thật thảm hại cho nhân cách con người được gọi là nhạc sĩ, được coi là nghệ sĩ và cám cảnh cho nhân cách những xướng ca trong nhóm, trong bầy của ông.

Càng quái đản hơn khi màn xướng ca lại được minh họa bằng màn hình lớn chiếm hết bề rộng sân khấu với hình ảnh hai tên tội phạm ghê tởm Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long bán kit dỏm không phát hiện được Covid -19 làm cho dịch bệnh Covid-19 bùng phát trầm trọng, cướp đi mạng sống của hơn ba mươi ngàn người dân. 

Kiếm tiền bằng cái chết thê thảm của hơn ba mươi ngàn người dân, hình ảnh hai tên tội phạm Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long xuất hiện cùng với hình ảnh Hồ Chí Minh, Nguyễn Phú Trọng mà hình ảnh của tội phạm họ Chu, họ Nguyễn còn choán hết màn hình, lồng lộng hơn nhiều hình Hồ Chí Minh, Nguyễn Phú Trọng thì đó là lên án hay ca ngợi tội phạm tên Anh, tên Long? Hay đưa hình ảnh như vậy để ông nhạc sĩ ngầm bảo rằng Hồ Chí Minh, Nguyễn Phú Trọng cũng một duộc, cũng cùng hội, cùng thuyền với tội phạm họ Chu, họ Nguyễn ?

Phạm Đình Trọng

(28/07/2022)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Đình Trọng
Read 131 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)