Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

25/04/2019

"Tiểu Venice" giữa lòng Đà Lạt : nghệ thuật là ánh trăng lừa dối ?

Thành Nhân

Những bình luận cả tiêu cực và tích cực về một tọa độ giống y hệt "tiểu Venice" mới lộ diện gần đây ở Đà Lạt đang làm dậy sóng cộng đồng mạng. Thực hư chuyện này ra sao ?

Venice từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng tuyệt đẹp của nước Ý. Nằm về phía Đông Bắc nước này, có thể hình dung Venice giống như một "mạng nhện" khổng lồ được tạo thành bởi 118 đảo và 175 kênh đào, các đảo nối với nhau bởi 444 cây cầu. Theo tiếng Latin, "Venice" có nghĩa là tình yêu. 

dalat01

Venice từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng tuyệt đẹp của nước Ý.

Chính vì vậy, nó được mệnh danh là thành phố tình yêu. Hiện nay, đây là một trong những thành phố lãng mạn nhất mà không ai nỡ bỏ qua khi đặt chân đến Italy nói riêng và châu Âu nói chung.

Dạo gần đây, cộng đồng mạng xã hội lại được một phen tò mò trước tọa độ được cho là "tiểu Venice" phiên bản Đà Lạt. Nhiều fanpage cũng như trang cá nhân đã đăng tải những hình ảnh về địa điểm này kèm theo dòng cap "Venice của Đà Lạt" và vô tình tạo ra nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh nơi đây.

dalat02

"Tiểu Venice" đang được nhắc đến chính con kênh trên đường Tô Ngọc Vân, tọa lạc trong khu vực "xóm Ba Toa" nổi tiếng với cực nhiều quán bán lẩu bò nằm san sát nhau ở Đà Lạt. FB : Nguyễn Tiến Minh

Được biết, "tiểu Venice" đang được nhắc đến chính con kênh trên đường Tô Ngọc Vân, tọa lạc trong khu vực "xóm Ba Toa" nổi tiếng với cực nhiều quán bán lẩu bò nằm san sát nhau ở Đà Lạt.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như những bức ảnh ảo diệu chụp về địa điểm này không bị cư dân mạng thay nhau "bóc phốt". Lướt hết 10 comment thì hết 8-9 cái chê, thậm chí có bạn còn… chửi cả người đăng bài vì không có tâm và gây hoang mang cho những ai chưa từng đặt chân đến.

Một số bình luận tiêu cực có thể dễ dàng bắt gặp về "tiểu Venice Đà Lạt" :

- "99% người Đà Lạt thấy hình này sẽ thả haha" (Mai Quyên).

- "Dơ thấy mồ. Mà đính chính cái này là dòng suối chứ không phải sông nha. Nhà tui ngay đó luôn á" (Catarina Quỳnh Tiên).

- "Chỗ này gần nhà tao. Thực tế thì nó không có được như vậy mà nó thúi rùm và có rác vì chỗ đó là khu vực cái chợ nhỏ" (An An).

- "Tới mùa mưa thì thành sông Tô Lịch phiên bản Đà Lạt !" (Phong Nguyễn).

- "Ve chai chứ Venice cái nỗi gì ! Venice sao thúi vậy…" (Nguyễn Mạnh Trường).

- "Ảo tung chảo ! Cái kênh này mà so sánh với Venice á !" (Cao Quang Má).

Theo nhiều ý kiến "bóc mẽ" từ chính những bạn ngày ngày phải tiếp xúc với con kênh này tại Đà Lạt, vào mùa khô con kênh bốc mùi hôi thối nồng nặc, rác và nước đọng đen ngòm bên dưới, hầu như cư dân ở đây đi qua ai cũng phải bịt mũi hoặc "nín thở". Còn vào những ngày mưa, nước chảy cuồn cuộn và nổi lên một màu nâu đỏ nhìn rất dơ và khó chịu.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời chê bai, "tiểu Venice" này vẫn nhận được nhiều sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng mạng, mà điển hình nhất chính là những "phó nháy" có tâm đã chụp ra những bức ảnh ảo diệu này.

dalat03

Quả thật "nghệ thuật là ánh trăng lừa dối" phải không các bạn ? FB: Nguyễn Phong

Một số bạn khác còn để lại comment hứa hẹn rằng sẽ đến đây để chụp hình vào một ngày gần nhất nếu có dịp lên Đà Lạt. Một số khác còn comment cả những bức ảnh trông vô cùng nghệ thuật trong cảnh chiều hoàng hôn của chính mình dưới bài post. Có bạn còn bình luận vui rằng, nếu không xét về màu và mùi thì lúc Photoshop lên sẽ vẫn chấp nhận được.

Quả thật "nghệ thuật là ánh trăng lừa dối" phải không các bạn ? Bởi vậy một kinh nghiệm "sống còn" khi đi du lịch thường được truyền tai nhau rằng, một khi chính mắt thấy - tai nghe – mặt đối mặt thì mới tin được. Dù sao đi chăng nữa, đối với những ai thực sự cảm thấy thích thú, tò mò thì lần sau nếu ghé Đà Lạt và có dịp thì cứ tự mình trải nghiệm rồi đưa ra nhận xét nhé !

Thành Nhân

Nguồn : Soha, 25/04/2019

Quay lại trang chủ
Read 325 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)