Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

14/04/2022

Gấu Nga/Cọp giấy & Bộ đội cụ Hồ

Tưởng Năng Tiến

Từ điển Thành ngữ tiếng Việt  giải thích "khôn ba năm dại một giờ" như sau : "Chỉ sơ suất một chút mà phải gánh chịu hậu quả nặng nề ; người phụ nữ khôn ngoan, đứng đắn chỉ vì nhẹ dạ cả tin trong chốc lát mà đánh mất cái quý giá nhất của đời người… Ý nói chỉ sơ suất một chút mà khổ cả đời ; người phụ nữ khôn ngoan, đứng đắn nhưng vì nhẹ dạ trong chốc lát mà trót dại, mắc sai lầm trong quan hệ (nam nữ…)".

gau1

Mắc mớ gì mà "khổ cả đời", hả Trời : "Nhẹ dạ trong chốc lát" thì đã làm sao ? Chuyện nhỏ như con thỏ thôi mà. Đêm rồi lỡ ham vui chút xíu thì sáng bữa sau nuốt một hai viên morning after pills là kể như xong. Loại thuốc này bán hà rầm, không cần toa bác sĩ, và rẻ rề hà :

Thể lý là như thế. Còn về mặt đạo lý cũng vậy, cũng không có gì nghiêm trọng ráo trọi, theo như quan niệm từ xưa của người dân Việt : 

Lẳng lơ thì cũng chẳng mòn

Chính chuyên cũng chẳng sơn son để thờ.

Ấy thế nhưng đàn ông mà chuyên chính, độc tài, và ham mê quyền lực quá độ thì chỉ cần dại một phút (hay một giây) thôi là cả sự nghiệp kể như… đi đứt. Sự xốc nổi của Putin trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" vừa qua là một thí dụ điển hình cho kiểu dại dột này.

Thiên hạ – bỗng nhiên – nhận diện được một con "ngáo ộp" mà lâu nay họ vẫn ngỡ là người hùng của nước Nga, và khả năng tác chiến (vô cùng giới hạn) của lực lượng quân đội ở xứ sở này, cùng với rất nhiều lời dè bỉu. Bởi nhiều quá nên xin phép chỉ ghi lại năm ba, theo thứ tự alphabétique :

- Lê Khắc Ái : "Ở Nga, người ta bắt đầu nhận ra rằng đội quân ‘ngầu’ của họ là fake : "Đó là một cú sốc đối với họ".

- Trần Khánh Ân : "Hiện nay, một trong những lý do mà các quan sát viên nhấn mạnh đó là sự lúng túng về việc tiếp liệu cho đoàn quân tại Ukraine và có thể không thể tiếp liệu được nữa, đồ ăn của lính Nga là đồ ăn hết hạn, có những người lính trên đường hành quân đã tự phá hỏng phương tiện của mình".

- Ngô Nhân Dụng : "Bao lâu nay ông Putin vẫn làm cho thế giới tưởng rằng ông chỉ huy một quân đội hùng mạnh, cuộc kháng chiến của dân Ukraine cho thấy đạo quân của Putin quá yếu… Khi cuộc chiến chấm dứt, Vladimir Putin sẽ hiện nguyên hình là một người hùng làm bằng giấy, hay bằng rơm theo lối nói của người Việt. Sẽ đến ngày anh hùng rơm phải ra tòa vì tội ác chiến tranh".

- Văn Phạm Hùng : "Té ra Nga chỉ là cường quốc quân sự hạng 2 đểu mà thôi".

- Lưu Thủy Hương : "Cuộc chiến ở Ukraine phơi bày một sự thật tệ hại : Nạn tham nhũng đã hủy hoại thực lực của quân đội Nga".

- Mạnh Kim : "…những gì đang diễn ra cho thấy hình ảnh có phần nhếch nhác của quân đội Nga như đang chứng kiến là kết quả tất yếu của ‘tiến trình’ tham nhũng qui mô và kéo dài".

Những lời chê trách của quí vị thức giả thượng dẫn khiến tôi liên tưởng đến một siêu cường (khác) tai tiếng hơn nhiều :

- Xi Jinping veut que l'armée abandonne la corruption

- Corruption in China’s Military : One of Many Problems

- Former top China military official 'took huge bribes'

- Trung Quốc điều tra tướng nghi mua quan bán chức

- Tham nhũng đang gặm nhấm sức chiến đấu của quân đội Trung Quốc

- Quân đội Trung Quốc cam kết tiếp tục chống tham nhũng 

Muốn biết "quân đội Trung Quốc cam kết tiếp tục chống tham nhũng" có hiệu quả ra sao thì cứ thử "xúi" Tập Cận Bình tấn công Đài Loan xem có dám không ? Hổng dám là cái chắc sau khi thấy tấm gương bồng bột và dại dột của Putin. Chả phải vô cớ mà Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn , lạc quan tuyên bố : "Nhìn Ukraine kháng cự với quân Nga, chúng ta càng thêm tin tưởng vào khả năng của chính mình".

Thế còn "nhỡ" Trung Cộng lại muốn "dậy" cho Việt Cộng thêm "một bài học" nữa, như hồi 1979 thì sao ?

Chả có "trăng sao" gì đâu mà lo. Hôm 5 tháng 2 năm 2014, South China Morning Post  cho biết hơn 70 phần trăm quân nhân Tầu hiện nay là con một, và đặt câu hỏi : "Liệu họ có quá yếu đuối để đáp ứng được tham vọng quân sự của Bắc kinh không ? Soldiers of the one-child era : are they too weak to fulfill Beijing's military ambitions ?

Câu trả lời có thể tìm được, cùng ngày, trên trang mạng Quartz : "Lính thuộc thế hệ một con hèn yếu không có tinh thần chiến đấu. Soldiers from the one-child generations are wimps who have absolutely no fighting spirit".

gau2

Dù Việt Nam không theo "chính sách một con" nhưng đám bộ đội cụ Hồ hiện nay (xem chừng) cũng chả mạnh mẽ gì hơn thế. Họ bị bắt vào quân ngũ để nuôi lợn và trồng rau, chứ có được huấn luyện gì về quân sự đâu. Bởi thế, bây giờ mà đụng trận và nghe hô "xung phong" thì lính ta (và lính Tầu) đều vứt súng và bỏ chạy là cái chắc :

Blogger Người Buôn Gió tâm sự :

Tôi đi lính năm 1990, thời thế lúc đó thay đổi nhiều. Biên giới Tây Nam người ta đã rút quân về, biên giới phía Bắc đã quan hệ bình thường. Thời của làm ăn kinh tế, các sĩ quan quân đội tận dụng chúng tôi để làm kinh tế cho họ. Đám lính chúng tôi đi đào mương, đào móng nhà, phụ hồ… rặt toàn công việc dùng đến sức lao động thô sơ. Bữa ăn chỉ có rau kho, rau nấu và một hay may lắm là hai miếng thịt to bằng đốt ngón tay út…

Lúc cầm giấy ra quân về nhà, bố tôi xem tờ giấy đục lỗ nói.

- Có tờ giấy mà 2 chỉ vàng.

Tôi ngạc nhiên hỏi bố vàng nào. Bố tôi mới kể là lúc tôi và các bạn trốn, đơn vị cũng đến nhà tìm. Bố tôi có nói nhỏ ông cán bộ quân lực liệu lo cho tôi. Ông ấy nhận lời. Hôm tôi lên làm phục vụ cho cán bộ quân lực được vài hôm. Ông quân lực đến nhà báo cho bố tôi biết là đã lo tôi như vậy, vài tháng nữa sẽ cho tôi về nhà. Khi nào có giấy ra quân vào lĩnh. Lúc tôi về nhà là bố tôi đưa ông một chỉ vàng, khi ông gọi tôi vào lấy giấy ra quân là đã cầm của bố tôi một chỉ vàng nữa.

Ngoài việc "ăn không từ một thứ gì", đám tướng lãnh Việt Nam – hiện nay – còn rất "tâm tư" về một vấn đề "thiết thân" khác nữa : sinh hoạt tình dục. SBTN cho hay :

Tướng quân đội cộng sản Việt Nam trao đổi thuốc kích dục trong trụ sở quốc hội. Báo mạng VietNamNet trong nước là cơ quan truyền thông đầu tiên đăng bức ảnh đại tướng Ngô Xuân Lịch, đương kim bộ trưởng Bộ Quốc phòng cộng sản Việt Nam, và thượng tướng Võ Trọng Việt, đương kim chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, trao tay nhau một chiếc hộp màu đen bọc giấy bóng.

Dư luận trên mạng xã hội lập tức chú ý tới bức ảnh này, vì khi được phóng lớn, chiếc hộp màu đen này không là gì khác hơn loại thuốc Ottopin xuất xứ từ Nhật Bản, có tác dụng cường dương và trị yếu sinh lý cho nam giới. Báo VietnamNet sau đó đã phải cắt bỏ phần ảnh liên quan đến hộp thuốc, nhưng các blogger Việt Nam đã kịp lưu lại ảnh gốc.

gau3

Giới lãnh đạo không chỉ yếu về sinh lý mà còn (rất) yếu về tâm lý nữa. Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã đi vào lịch sử bằng một câu nói để đời : "Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không ?"

Cầu an là tâm lý phổ biến của nhân loại chứ chả riêng gì ông Tổng bí thư. Nhờ thế nên Vladimir Putin và Tập Cận Bình mới có cơ hội diễu võ dương oai, và lăm le muốn lấn lướt thiên hạ cho mãi đến nay. Nay thì ai cũng biết hình ảnh Gấu Nga (dữ dằn) chỉ là sản phẩm của tuyên truyền và Cọp Tầu (vằn vện) chỉ là cọp giấy mà thôi, trừ đám dân Ba Đình Hà Nội.

Tưởng Năng Tiến

Nguồn : RFA, 14/04/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tưởng Năng Tiến
Read 580 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)