Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

11/08/2022

Báo động : Phú Quốc - đảo Ngọc trở thành đảo Rác

BBC - Thanh Niên online

Việt Nam : ‘Núi rác’ ở đảo ngọc Phú Quốc

BBC, 11/08/2022

Phú Quốc hiện đang đối mặt với tình trạng quá tải rác thải khi nhà máy xử lý rác không đủ công suất và một số bãi rác tạm đã xuất hiện trong những năm qua.

rac1

'Núi rác' ở đảo ngọc Phú Quốc, Việt Nam

Ở một số bãi rác tạm này, vẫn còn cảnh những người dân ngày ngày bám trụ, bán sức khỏe để mưu sinh.

Tại một bãi rác tạm ở xã Cửa Cạn, trong mùi hôi thối nồng nặc là hàng chục người dân mưu sinh bằng nghề bới rác. Họ cho biết bãi rác này đã hình thành khoảng ba năm nay.

Hầu hết những người lao động này đến đây từ nhiều địa phương trong đất liền, với nguồn thu nhập ít ỏi, ngày ít thì vài chục, ngày may mắn thì có thể kiếm được gần 200.000 đồng.

Không khí và nguồn nước bị ô nhiễm là mối đe dọa lớn cho sức khỏe những phận người mưu sinh tại đây. Nhà là những chiếc lều dựng tạm bợ, điện phải xài bằng bình ắc quy, nước được lấy từ giếng tự khoan.

Không có điều kiện như bè bạn, những đứa trẻ nơi đây phải sống chung và làm bạn với rác ngay từ khi còn rất nhỏ.

Theo truyền thông Việt Nam thì các cơ quan chức năng Phú Quốc vẫn đang "xúc tiến, đẩy nhanh kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác thải, nước thải".

*************************

Đảo ngọc Phú Quốc 'tổn thương' trầm trọng vì rác thải, nước thải

Hoàng Trung, Đinh Tuyến, Thanh Niên online, 10/05/2019

Phú Quốc (Kiên Giang) đang thực sự lâm nguy vì ô nhiễm môi trường cả sông lẫn biển. Rác thải, nước thải đang khiến hình ảnh đảo ngọc 'tổn thương' trầm trọng.

rac2

Cảnh tượng kinh hoàng trên sông Dương Đông

Ghi nhận thực tế của Phóng viên Thanh Niên cho thấy, không chỉ dòng sông Dương Đông, con sông lớn nhất Phú Quốc đang bị "giết chết" bởi rác và nước thải mà dọc bãi biển trung tâm của đảo ngọc cũng đầy rẫy những ống nước xả thải lộ thiên.

Sự ô nhiễm từ sông ra biển diễn ra lồ lộ trước mặt du khách và chính du khách nước ngoài đã phải thốt lên lời kêu cứu cho Phú Quốc. 

Đi về phía hạ nguồn, đoạn sông từ cầu Hùng Vương ra tới cửa biển chỉ có thể mô tả bằng 4 từ "ô nhiễm khủng khiếp".

Ngay khúc sông uốn khúc cạnh nhà hàng S.T, rác được sóng gió đẩy đưa về tập kết như một bãi rác nổi. Cơ man bọc ni lông, bao nhựa, chai lọ, thùng xốp, mảnh lưới. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc mỗi khi chiếc ghe đi qua những xác cá to, nhỏ đang phân hủy.

Đi về phía thượng nguồn con sông chừng 6 km, ngoài rác thải đủ thứ nổi lềnh bềnh là những mảng rong rêu cùng bọt bẩn nổi kín mặt sông. Nhiều đoạn, nhà hàng xây dựng lấn ra sông, chĩa ống nước thải trực tiếp xuống dòng nước.

rac3

rac4

rac5

Rác thải ngập ngụa khiến dòng sông bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

rac6

rac7

rac8

Bãi biển của đảo ngọc có... cá chết, ống cống và rác

rac9

Phía xa là bức tượng nàng tiên cá, nơi mà du khách thích 'check-in' sống ảo

rac10

rac11

Rác nhựa trôi lơ lửng đầy mặt sông Dương Đông

rac12

rac13

Những ống cống chõ thẳng ra biển khiến du khách ngao ngán

rac14

Chỉ cần một cơn mưa nhỏ, nước thải đen ngòm lại chảy ra biển – Hoàng Trung

Đi dọc bãi biển ở khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông, nơi người dân thường gọi là bãi Bà Kèo, chúng tôi ghi nhận có 30 ống cống lộ thiên chõ miệng ra biển. Có những cống lớn, cống nhỏ, có những cống còn đổ bê tông lồi lõm như một cái bẫy trên bãi biển.

Đi tiếp về hướng địa phận xã Dương Tơ, còn có không ít xác cá chết trôi dạt lên bờ. Chưa rõ có mối liên hệ nào giữa những con cá chết và những miệng cống xả thải nhưng cả hai đều đã để lại những ấn tượng rất tệ hại với du khách.

Ông T. Koster, du khách đến từ Colonge, Đức lắc đầu nói : "Nó thật tệ. Tại sao họ lại để xả nước thải ra như vậy. Tôi cho rằng, nếu không ngăn chặn ngay việc này, bãi biển tuyệt đẹp ở đây sẽ bị giết chết mất".

Đứng chụp ảnh cách đó không xa, bà Nguyễn Ánh Hồng, một du khách từ Hà Nội cũng nhận xét : "Không khí ở đây trong lành, cảnh đẹp nhưng thực sự thất vọng vì vừa xuống biển tắm là thấy rác đánh xô vào rất nhiều".

Hoàng Trung, Đinh Tuyến

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: BBC tiếng Việt, Hoàng Trung, Đinh Tuyến,
Read 763 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)