Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

22/02/2018

Con đường sách Sài Gòn và câu chuyện đốt sách

Ngô Thế Vinh

Con đường sách lịch sử

Khởi t ý tưởng ca báo Tui Tr, ngày 15/10/2015, S Thông tin và truyền thông Thành ph đã khi công xây dng con Đường Sách trên đường Nguyn Văn Bình [là tên Tổng Giám mục Nguyn Văn Bình] phường Bến Nghé, Qun I Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là mt con đường nh nm bên hông Bưu đin Thành ph, ni lin Nhà Th Đc Bà và đường Hai Bà Trưng nhưng có ưu đim là nm ngay trong khu vc trung tâm Thành ph, đây không ch là mt không gian sinh hot văn hóa mà còn là mt t đim du lch, là nơi thường xuyên có nhiu du khách ghé qua.

sach1

Công ty Đường Sách Thành phố : từ hướng Nhà Th Đc Bà ti đường Hai Bà Trưng, bên trái là 20 gian hàng sách. [photo by Ngô Thế Vinh]

Sau gần 3 tháng thi công ngày 09/01/2016, Đường Sách chính thc được khai trương. Ch vi con đường nh chiu dài 144 m, lòng đường 8 m, hai bên va hè rng 6 m, vi thiết kế mt bên là 20 gian hàng sách, mt bên là café sách và khu trin lãm. Hai đu Đường Sách là hai bức tượng điêu khCô gái bên trang sách và Suy ngẫm - hai tác phẩm được tuyn chn t Tri điêu khc quc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Hoàng khi còn làm Giám đốc Nhà xuất bản Tr đã mơ ước có mt không gian ch có sách và sách và ông là mt trong nhng người đã đứng ra vn đng cho vic hình thành con Đường Sách và sau đó tr thành giám đc Công ty Đường Sách Thành ph. Đường Sách đã tr thành mt không gian khá lý tưởng đ các nhà xut bn, nhà kinh doanh sách có cơ hi hc hi chia s nhng kinh nghim ngh nghiệp, và c tiếp cn vi gii bn đc. Đường Sách tr thành mt không gian biu tượng ca văn hóa đc, nơi gp g ca nhng người yêu sách, cũng là đim hn lý tưởng cho nhng người bn trong và c ngoài nước.

sach2

Từ trên : thiếu din tích mt bng, c trên lòng đường cũng được tn dng cho nhng Kiosk sách di đng trên Đường Sách, vi các bn tr đng ngi tĩnh lng say mê đc sách, gi li hình nh tht đp ca Sài Gòn trước 1975 vi đường sách Lê Li, nhà sách Khai Trí thu nào ; phi : Quán Sách Mùa Thu với thêm dòng ch "v li chn thư hiên", nơi có th tìm hoc đt mua nhng cun sách cũ "tàn dư văn hóa M Ngụy" nay tr thành quý hiếm. [photo by Ngô Thế Vinh]

Không biết tôi đã đng trong Quán Sách Mùa Thu bao lâu, trong một không gian rt nh, cô ch quán sách thì tế nh và lng l ; tôi có cm giác thi gian như dng li. Cm trên tay nhng cun sách cũ, rt cũ xut bn ln đu tiên từ nhng thp niên 50s, 60s, 70s có nhng cun mà tác gi đã tng là bn văn còn sng hay đã mt và c ngc nhiên na là sao nhng cun sách y li có th sng sót sau cu"phần thư". Rồi tôi b kéo v thc ti khi có tiếng nói ca mt thanh niên, có l là sinh viên hi cô ch quán v mt đu sách : Mùa Hè Đỏ Lcủa Phan Nht Nam. Được biết, các quán sách tuy không có sách nhưng vn có th nh kiếm hay đt mua. Sách có th gi ra hi ngoại và tr bng th tín dng. S kin thế h sau chiến tranh, tìm đc Ký ca Phan Nht Nam trên Đường Sách, chc là điu mà bn tôi cũng mun được nghe.

sach3

Gặp li c nhng cun sách ca bn tôi, giáo sư Nguyn Văn Tun, Vin Nghiên cu Garvan Úc Châu. T mt thuyn nhân b đy i cách đây hơn 36 năm, anh tr thành mt giáo sư, mt nhà khoa hc và hàng năm anh vn tr quê hương ging dy ti các đi hc t Nam ra Bắc. [photo by Ngô Thế Vinh]

Từ ngày có con Đường Sách, không ch các tác gi trong nước có sách xut bn đu mong mun có dp ra mt sách ti nơi đây. C hc gi nước ngoài cũng chn Đường Sách là nơi gii thiu sách ca mình.

Như tiến sĩ môi sinh Nguyn Đc Hiệp cũng là nhà nghiên cu đã t Úc v Sài Gòn 22/07/2016, cùng mt lúc ra mt 3 cun sách nghiên cu v Sài Gòn - Ch Ln.

Như nhà s hc tiến sĩ Nguyn Duy Chính t M v cũng ra mt ký tng b sách đ s 10 cun nghiên cu v thi Tây Sơn và quan h vi triu đi nhà Thanh.

Như nhà văn Nguyn Th Thụy Vũ ni tiếng t trước 1975 còn li trong nước, sau ngót na thế k sng n dt mt min quê, thì nay đã có mt trên Đường Sách 19.03.2017 đ ra mt mt lot 10 tác phm ca bà mi được Nxb Phương Nam tái bản.

Đặc bit hơn na, có c các hc gi người nước ngoài như giáo sư Larry Berman cũng chn Đường Sách đ gii thiu bn dch cun The Perfect Spy (Đip Viên Hoàn Ho) mà ông là tác gi.

sach4

Nhà sử hc tiến sĩ Nguyn Duy Chính [gia] t M v cũng ra mt ký tng b sách đ s 10 cun nghiên cu v thi Tây Sơn và quan h vi triu đi nhà Thanh ti Quán sách Nxb Văn Hóa Văn Ngh trên Đường Sách 05/11/2016. [ngun : tư liu Nguyn Duy Chính]

Và Hội đồng Anh (British Council) cũng đã chn Đường Sách đ t chc hot đng tưởng nim 400 năm (1616-2016) ngày văn hào William Shakespeare qua đi.

Thánh Gandhi không nói thế

Kế ngay bên bc tượng Cô Gái Bên Trang Sách, là một tm bng hiu cao hơn đu người, với mt câu trích dn mà tác gi được ghi là Mahatma Gandhi [sic]. Tôi rt quan tâm và c thc mc v tên tui ca Gandhi trên tm bng hiu. Gandhi là mt trong nhng thn tượng thi sinh viên tui tr ca tôi, mt con người sut đi tranh đu theo con đường bt bo đng, được tôn xưng như mt v thánh ; vy sao ông li có th liên h ti mt ý tưởng rt bo đng là "đốt sách". Tuy chưa biết tác gi ca câu trích dn trên là ai, nhưng trc giác cho tôi biết chc chn không phi ca Gandhi.

Vẫn b ám nh về nhng v đt sách sau 30/04/1975, không th đi ti ngày v M, tôi thy cn truy nguyên ra ai là tác gi ca câu nói y. Vì đang lưu li trong mt khách sn Sài Gòn, không tin cho mt tìm kiếm rng rãi trên mng, và qua iPhone, tôi liên lc ngay qua một email kèm theo hình chp gi my người bn tr hin California. Và tôi có ngay câu trả li cùng mt lúc trong cùng ngày ti t hai người bn tr Vũ Nguyn và Ngc Dung.

Vũ Nguyễn viết :

"Thưa anh Vinh, câu y vn ca nhà văn Ray Douglas Bradbury (22 August 1920-5 June 2012), nguyên văn thế này :

"The problem in our country isn't with books being banned, but with people no longer reading. Look at the magazines, the newspapers around us-it's all junk, all trash, tidbits of news. The average TV ad has 120 images a minute. Everything just falls off your mind… You don't have to burn books to destroy a culture. Just get people to stop reading them".

Ray Bradbury nói câu này khi trả li phng vn bi Misha Berson, ca t The Seattle Times (12 March 1993). Sau được các báo như Reader's Digest trích dn li. (The Reader's Digest, Vol. 144, No. 861, January 1994, p. 25).

Một d bn v sau ca câu này là : " We're not teaching kids to read and write and think… There's no reason to burn books if you don't read them" [Roger Moore, in The Peoria Journal Star, August 2000].

Cùng một lúc Ngc Dung, cô bn đng trang la vi Vũ Nguyn có ngay mt câu tr li khng định : "câu này của Ray Bradbury anh Vinh ".

Những người bạn đọc và các lời bàn

Qua sự kin này, anh Phm Phú Minh, Chủ bút Din Đàn Thế K, cũng là tác gi cun ký "Hà Nội Trong Mt Tôi", bày tỏ cm tưởng : "Vậy là Ngc Dung và Vũ Nguyn đã gii được nghi vn ai là tác gi câu nói được gán cho Gandhi ti gia "Đường Sách" Sài Gòn". 

Anh Minh tiếp : "Gọi là "Đường Sách" mà trương lên mt câu "nói không có sách, mách không có chng", đó là mt s l ca Vit Nam. T sáng ti gi tôi c thc mc trong lòng, ti sao li có hin tượng này. Câu nói ca Ray Bradbury thì cũng không phi là mt danh ngôn lng ly gì lm và ra đời cũng chưa lâu, hn gii sách v Vit Nam ly làm thích ý tưởng đó nên đem dch ra và trương lên. Dĩ nhiên h biết tác gi câu nói đó là ai, vy ti sao h không ghi đúng tên tác gi là Ray Bradbury, mà li ba ra tên gi Mahatma Gandhi ? Qu tht tôi nghĩ không ra. Mong các bạn góp ý kiến gii thích hin tượng này".

Tiếp theo thc mc ca anh Phm Phú Minh, nhà s hc tiến sĩ Nguyn Duy Chính, tác gi ca b sách đ s 10 cun v vua Quang Trung và đi Nhà Thanh, anh cũng đã tng ngi ký sách trên Đường Sách, anh có một phát biu mà anh khiêm cung gi đó là "ý mn" :

"Theo tôi thì quan trọng không phi ai nói mà là vi mc đích gì. Nếu tôi nh không lm, trước đây đo din Trn Văn Thu khi làm cun phim "Chuyn T Tế" đã dn đu cun phim mt câu đi khái "Chỉ có thú vt mi quên đi ni đau ca đng loi mà quay li lo riêng cho b da ca mình" ri gán cho tác gi là Karl Marx. Sau này ông ta có thú nhn Marx không nói câu đó nhưng câu nói đã tr thành mt "đim nhn" ca b phim. Thêm mt dt s khác là Tô Đông Pha khi làm văn đã viết mt câu gán cho c thư khiến giám kho không dám nhn là không biết mà sau hi li : "Thy ly trong sách nào thế ?" Có l người dn câu này mun ám ch mt cái gì đó nên phi ly tên Gandhi cho thiên h khi vn vo vì trong nước rt d b lôi thôi nếu có "ý đ". Chc chn là câu này s được nhiu người nh đến hơn khi ly tên Gandhi là tác gi".

Với ý kiến ca anh Chính, cũng vn anh Phm Phú Minh tiếp tc bày t :

"Ý kiến ca anh Chính rt thú v. Nó li cho ta hiu thêm câu : Cu cánh bin minh cho phương tin. Tên ca mt tác gi ch là mt phương tin, trong mt hoàn cnh nào đó thì người ta có th thay đi đi, đ đt được điu mà người ta mun. Nhưng "hoàn cnh nào đó" là hoàn cảnh nào ? Bi vì mt xã hi gi là bình thường và lành mnh thì không th lúc nào cũng ly hoàn cnh ra mà bin minh cho hành vi sai trái ca mình được. Ví d Vit Nam bây gi đã thoáng hơn và người dân hiu biết hơn rt nhiu so vi thi Trn Văn Thy làm phim Chuyn T Tế, làm sao người ta đ can đm ly tên ông Gandhi đ thay cho Ray Bradbury ? Nht là trong mt biu ng dng công khai gia nơi Đường Sách, khiến ông bn Ngô Thế Vinh ca chúng ta đâm ra nghi ng ! S d dãi, s "t cho phép" thiết nghĩ cũng phi có gii hn thôi ch ? Làm quá thì hóa ra coi thường s hiu biết ca xã hi. Thông tin v câu "Ch có thú vt".. cũng rt thú v, bi vì chính tôi lâu nay cũng tưởng là câu ca Karl Marx. Bây gi thì không chc điu đó đúng hay sai, nếu sai thì là do dây chuyn, mà người đu tiên làm cho sai chưa chc là Trn Văn Thy. Tôi đng ý vi anh Chính nhng người trưng câu này ca Ray Bradbury chc là khoái chí vi hai ch ĐT SÁCH, nên phi mượn tên Gandhi đ che chn thôi. Đ tên tác gimột người M thì d b lên án hơn là mt ông n Đ !"

Và cuối cùng là phát biu ca Vũ Nguyn, người bn tr tìm ra ngay câu tr li ai là tác gi câu trích dn :

"Vũ trước nay vn đinh ninh câu "Ch có súc vt mi quay lưng li vi ni đau đng loi mà chăm chút bộ lông ca mình" là ca Karl Marx trong Tư Bn Lun mà không bun truy nguyên. Nay anh Chính nói mi biết là không phi. Gi thì ng rng câu đó do chính Trn Văn Thu ba ra, như Tô Đông Pha ba câu "c văn" mà qua mt giám quan tam lão. Trước khi có phim "Chuyện T Tế" có l Vit Nam chng ai biết câu này. Ln đu tiên đc câu quotation này đon m đu phim, đa s khán gi ca b phim đu cho rng tác gi hn là mt tay triết gia u m nào đó ca bn tư bn giãy chết. Cho đến phút cui cun phim, khi đạo din đc câu thuyết minh "May quá. Câu y là ca Karl Marx" c rp mi lên ... "À ra vy. Bác Các/ Karl, bác Lê/ Lenin bao gi cũng chí phi !" Điu đó cho thy câu "danh ngôn" này chưa tn ti Vit Nam trước khi có phim "Chuyn T Tế" ca Trn Văn Thu ra đi.

Của Caesar trả về Caesar

Trở li vi câu trích dn trên :

"Không Cần Phi Đt Sách đ phá hu mt nn văn hoá, Ch Cn Buc Người Ta Ngng Đc mà thôi".

"You don't have to burn books to destroy a culture. Just get people to stop reading them".

sach5

Tấm bảng hiệu uy nghi cao hơn đầu người với hàng chữ : "Không Cần Phải Đốt Sách để phá huỷ một nền văn hoá, Chỉ Cần Buộc Người Ta Ngừng Đọc mà thôi" [sic] Tác giả câu nói ấy được ghi là của Mahatma Gandhi. [photo by Hoàng Long]

Ray Bradbury phát biểu câu trên cách đây mi có 24 năm khi tr li phng vn ca Misha Berson, ca tThe Seattle Times (12 March 1993) ; trong khi Mahatma Gandhi thì đã chết cách đây 69 năm ri [30 tháng 01 năm 1948]. Vy hãy tr cho Ray Bradbury câu nói của Ray Bradbury và cũng đng cưỡng gán cho thánh Gandhi đã tr v tro bi trước đó t lâu [ông đã được ho thiêu theo nghi thc Hindu] nay b cho là tác gi ca mt câu nói mà ông không h hay biết.

Sau chuyến đi kho sát môi sinh đồng bằng sông Cửu Long, tr lại Sài Gòn, tôi không có một lch sinh hot gp g nào trước khi tr v M. Vi tôi, Đường Sách là một khong xanh tĩnh lng, mt gch ni gia quá kh và hin ti mà đã hơn mt ln mun tr li và c rt yêu mến. Nhưng cũng mong sao, mi người c gi cho nơi đây vn là mt khong không gian xanh tinh khiết, không có nhng cơn gió đc mang ti nhng ht ging xu, đ mãi mãi nơi đây là tha vườn gieo trng nhng ht ging tt ca tâm hn.

Sài Gòn, 12/2017

California 02/2018

Ngô Thế Vinh

Quay lại trang chủ
Read 567 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)