Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

12/01/2019

Quân đội trung với ai ? Ai kỷ luật đảng viên ?

Tổng hợp

Tổng bí thư yêu cầu quân đội trung thành "tuyệt đối" với Đảng (VOA, 12/01/2019)

Tổng bí thư-Ch tch nước Nguyn Phú Trng yêu cu Quân đi Vit Nam phi "tuyt đi trung thành vi Đng" trong phát biu ti Hi ngh Quân chính toàn quân Hà Ni hôm 10/01.

quandoi1

Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trng phát biu ti Hi ngh Quân chính toàn quân Hà Ni hôm 10/1. (nh chp màn hình Báo Đin t Đng Cng sn Vit Nam)

Trong bài phát biểu dài 7 trang được đăng trên trang web báo đin t Đng Cng sn Vit Nam, ông Trng, đng thi là Bí thư Quân y Trung ương, nêu cao vai trò ca quân đi cũng như nhn mnh nhim v ca lc lượng này đi vi Đng.

Người kiêm nhim hai chc v quan trng nht ca nhà nước ca ngi nhng thành tích mà Quân đi Nhân dân Vit Nam đt được trong năm 2018 và cho rng nguyên nhân ch yếu đ có được nhng kết qu đó là do "s lãnh đo ca Đng".

Một trong nhng ch tiêu và nhim v mà ông Trng, người được bu kiêm nhim thêm chc ch tch nước vào tháng 10 va qua sau khi ông Trn Đi Quang đt ngt qua đi, giao cho quân đi là xây dng lc lượng "vng mnh v chính tr" và "tuyt đi trung thành vi Đng, T quc và Nhân dân".

Nhà báo Võ Văn Tạo, người tng phc v trong quân đi Vit Nam, cho rng quân đi trước đây ch có nhim v trung thành vi T quc và nhân dân. Người tng tham gia chiến đu chiến trường min Nam cho biết khu hiu mà H Chí Minh đưa ra trước đây nói rng "Quân đi ta trung với nước, hiếu vi dân" sau này b biến tu thành ‘trung vi Đng, hiếu vi dân’".

"Từ lúc Đng Cng sn Vit Nam nm chc quyn lc trong tay thì bt đu h ln sân tt c, bt đu chế đ Đng tr và người ta thay đi khu hiu đó".

Nói với VOA t Nha Trang, nhà báo-cu chiến binh cho biết khu hiu này được các cơ quan tuyên truyn ca Vit Nam "đc ra r trên đài, trên báo" trong nước t khong 20 năm nay sau kh b sa đi t khu hiu gc.

"Việc (trung vi Đng) làm cho quân đi mang tính chất phc v cho li ích nhóm ca mt đng phái chính tr ch không phi là li ích ca đt nước ca nhân dân mc dù tên gi ca nó vn là ‘Quân đi Nhân dân Vit Nam’".

Hôm 3/1, ông Trọng cũng đã yêu cu lc lượng Công an phi tuân th mi s chỉ đạo ca Đng ti mt hi ngh toàn quc ca ngành Hà Ni.

Đảng mun công an và quân đi là công c phc v cho quyn li ca Đng, theo nhn đnh ca nhà báo To.

"Thực tế thì quân đi và công an có phc v hay không li là mt chuyn khác. Tôi nghĩ con người ta ch trung thành khi có mt lý tưởng trong sáng, còn nếu vì đng cơ lên lon, lên tướng đ có quyn li bng lc thì khó có lòng trung thành".

Trong cả hai hi ngh ca công an và quân đi nói trên, v tng bí thư kiêm ch tch nước kêu gi các lc lượng này "đu tranh không đ k đch, phn t xu lôi kéo" và "phn bác các quan đim sai trái, thù đch" và đc bit là "không đ suy thoái, ‘t din biến, ‘t chuyn hóa’ trong ni b".

Truyền thông Vit Nam trong thi gian gn đây cho rng "t din biến", "t chuyn hóa" là mt vn đ h trng liên quan đến sinh mnh ca Đng. Phong trào này được đc bit chú ý khi có mt làn sóng các đng viên t b Đng, trong đó có nhà văn quân đi ni danh Nguyên Ngc – người tuyên b t b t chc này sau khi Giáo Chu Ho, tng là th trưởng B Khoa hc và Công ngh, b Đng k lut và khai tr vì "có hành vi chng đi" và "t din biến".

Theo nhà báo Tạo, đã có nhng cu tướng quân đi bày t s bt mãn vi quan đim và lp trường ca Đcộng sản Việt Nam hin nay, nht là về vấn đ ch quyn ca đt nước và nhân quyn ca nhân dân.

https://youtu.be/4y15-fq6EGc

*********************

Năm qua Hà Nội kỷ luật hơn 1.100 đảng viên, tăng lên so với 2017 (BBC, 10/01/2019)

Tổng kết công tác kiểm tra giám sát cho thấy thủ đô Hà Nội đã kỷ luật 1.140 và khai trừ 107 đảng viên Cộng sản chỉ trong năm 2018.

quandoi2

Năm 2018, Thủ đô Hà Nội đã kỷ luật 1.140 và khai trừ 107 đảng viên cộng sản. Ảnh báo Bắc Giang

Các con số trên được nêu ra trong một hội nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố này hôm 9/1, theo các báo Việt Nam.

So với năm 2017 thì các con số này đều cao hơn, thậm chí cao gấp đôi trong một số trường hợp.

Cũng các báo cáo chính thức từ Hà Nội cuối 2017 cho hay trong năm đó, bộ máy tại đây đã "thi hành kỷ luật 944 đảng viên, trong đó cách chức bảy trường hợp, khai trừ 64 người".

Năm 2018, số người bị cách chức là 22, cao gấp ba lần năm trước.

Tăng về con số nhưng 'bệnh có giảm' ?

Con số cán bộ đảng viên bị khai trừ năm 2018 cũng tăng gần gấp đôi năm 2017, theo một bài được đăng trên trang Zing.

Hà Nội không phải là địa phương duy nhất kỷ luật cán bộ đảng viên.

Các bài báo ở Việt Nam không nêu rõ tên những người bị kỷ luật và lý do vi phạm.

Tháng 9/2018, báo chí Việt Nam chạy tựa bài như "Thanh Hóa thông báo quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ chủ chốt của các ngành, địa phương trong tỉnh".

Trước đó, Đà Nẵng cũng "kỷ luật hàng loạt cán bộ chủ chốt".

Cũng trong tháng 9 cùng năm, báo chí nói Thành phố Hồ Chí Minh đã 'kỷ luật hàng loạt cán bộ', chủ yếu trong các cơ quan kinh doanh và ở cấp quận.

Nhưng đến tháng 12/2018, một quyết định kỷ luật nhiều cán bộ cao cấp của Thành phố Hồ Chí Minh được thành ủy thành phố này công bố.

Ngay trước đó, nhân vật cao hơn nữa là ông Tất Thành Cang bị trung ương kỷ luật.

quandoi3

Thống kê về con số cán bộ đảng viên bị kỷ luật trong phong trào 'Đốt lò' ở Việt Nam

Trong năm 2018, ngành công an và quân đội Việt Nam cũng có các sĩ quan cấp tướng bị kỷ luật, hạ quân hàm, hoặc bị khởi tố.

Nổi bật hơn cả có vụ hai ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Trên cả nước Việt Nam, trong ba bốn năm qua đã có hàng vạn đảng viên cộng sản bị chính đảng của họ kỷ luật.

Việc kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên khiến một phần dư luận hoan nghênh.

Họ tin rằng cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy đang được thúc đẩy ngày càng mạnh hơn trước.

Hình ảnh 'đốt lò' của Tổng bí thư Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng được truyền thông đề cao.

Nhưng kỷ luật liên tục mà không hết cũng có thể bị cho là chỉ dấu rằng hệ thống có những vấn đề nghiêm trọng, và các vụ gây vi phạm kỷ luật không giảm.

Một số trí thức ở Việt Nam cũng cho rằng dùng kỷ luật theo kiểu "đức trị" thiếu bộ máy tư pháp độc lập thì tham nhũng và vi phạm khó thuyên giảm về lâu dài.

Quay lại trang chủ
Read 617 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)