Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

15/03/2019

Nhân quyền : vết bẩn trên gương mặt chế độ Việt Nam

Tổng hợp

Việt Nam nói Báo cáo Nhân quyền 2018 của Mỹ "thiếu khách quan" (RFA, 15/03/2019)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 14/3 lên tiếng về Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố một ngày trước đó, cho rằng bản báo cáo đó của phía Mỹ "vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan".

nq1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - RFA edit

Hôm 13/3/2019, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo công bố báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao nước này cho khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó phần nói về Việt Nam bản báo cáo gọi đây là "đất nước công an trị" và chỉ trích các vi phạm nhân quyền ở quốc gia độc đảng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong thông cáo đăng tải trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

"Tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam.

Những quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, được tôn trọng và bảo đảm trên thực tế".

Dẫn các số liệu phát triển về kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2018 và việc nhóm làm việc về Rà soát Định kỳ Phổ quát chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo về kết quả Rà soát của Việt Nam..., bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ.

Bản Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 của Hoa Kỳ cho hay, tính đến cuối tháng 11 năm 2018, có ít nhất 11 nạn nhân bị chết trong đồn công an Việt Nam mà phía chính quyền chỉ cung cấp rất ít thông tin về việc điều tra liên quan những cái chết đầy khuất tất đó, thậm chí gia đình các nạn nhân còn bị sách nhiễu và hăm dọa khi yêu cầu chính quyền trả lời cho những thắc mắc của họ về cái chết của người thân.

****************

Xử 6 nhà hoạt động vào ngày 18/3 và 20/3 (RFA, 15/02/2019)

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) ngày 15/3/2019 ra thông cáo báo chí kêu gọi trả tự do cho 6 nhà hoạt động thuộc 2 tổ chức không được Việt Nam công nhận mà sẽ bị đưa ra xét xử trong những ngày sắp tới và đề nghị quốc tế cần gây sức ép với Việt Nam để lãnh đạo Hà Nội "đừng biến đất nước thành một nhà tù khổng lồ".

nq2

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của HRW - Photo : RFA

Human Rights Watch cho rằng sáu nhà hoạt động và blogger Việt Nam phải đối mặt với các mức án tù lâu năm do phản đối ôn hòa của họ.

Tổ chức này lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích sáu người này ; họ bị truy tố vì các hoạt động chính trị ôn hòa, như lập hội, bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội, và tham gia vào các cuộc tập trung công công.

Phúc thẩm 5 thành viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết gồm các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, sư thầy Phan Trung, Nguyễn Quốc Hoàn và Từ Công Nghĩa sẽ diễn ra tại bị Tòa án nhân dân cấp cao Thành Phố Hồ Chí Minh vào ngày 18/3 tới đây.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày năm tháng mười năm ngoái, cả 5 người này đều bị tòa án cáo buộc tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" với các bản án từ 8 năm đến 15 năm tù giam.

nq3

5 nhà hoạt động của Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết Photo : RFA

Ông Nguyễn Văn Đức Ấn, anh trai của Nguyễn Văn Đức Độ - người bị tuyên 11 năm tù trong phiên xét xử trước và cáo buộc bị bạn tù đánh đến ngất xỉu trong trại giaam cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau :

"Hôm kia em trai của em vào gặp, tinh thần của Độ rất kiên cường nhưng sức khỏe cũng như mọi khi, hơi yếu. Phiên tòa tới đây, em trai em vô tội và em hy vọng họ sẽ xử khác phiên tòa trước".

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á Châu của tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở ở New York nêu rõ trong thông cáo rằng :

"Chính quyền đang sử dụng các điều luật hà khắc trong bộ luật hình sự Việt Nam để đàn áp bất đồng chính kiến ôn hòa, khiến số người bất đồng chính kiến ôn hòa trong chốn lao tù vốn đang trên đà gia tăng lại càng nhiều hơn. Các đối tác thương mại và các nhà tài trợ quốc tế cần gây sức ép để giới lãnh đạo ở Hà Nội đối thoại với những người bất đồng chính kiến, chứ đừng biến đất nước thành một nhà tù khổng lồ".

Một trường hợp khác là ông Lê Minh Thể, sinh năm 1963, từng là thành viên của nhóm Hiến Pháp cũng sẽ bị Tòa án quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đem ra xét xử vào ngày 20/3 tới đây sau một lần phiên tòa bị hoãn hồi đầu tháng này do có yêu cầu của luật sư để có thời gian tiếp cận hồ sơ và thân chủ.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, ông Thể lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung bị cho là xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của đảng cộng sản và Nhà nước.

Ông Thể bị quy kết là thường xuyên lên Facebook kết nối với các phần tử phản động trong và ngoài nước, phát trực tiếp các video kêu gọi, kích động người dân tham gia biểu tình, phản đối dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng.

Theo Công an thuộc tỉnh miền Tây Nam Bộ thì hành vi của công dân Cần Thơ này gây ảnh hưởng đến uy tín của đảng, Nhà nước, lãnh đạo trung ương và địa phương đồng thời gây hoài nghi trong người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng đồng thời lo ngại về việc mở rộng đàn áp của Việt Nam vào giới hoạt động dân sự ôn hòa.

Theo tổ chức này, tính đến tháng 3 năm nay, có ít nhất 142 người đã bị kết án với các tội danh bắt nguồn từ các cuộc biểu tình hồi tháng Sáu năm 2018 để phản đối tuyên bố của chính phủ về dự luật đặc khu kinh tế và luật an ninh mạng.

**********************

Sức khỏe tù chính trị Nguyễn Văn Túc tồi tệ thêm (RFA, 15/03/2019)

Sức khỏe tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc hiện đang bị suy giảm trầm trọng.

nq4

Tù nhân chính trị Nguyễn Văn Túc. AFP

Thông tin này được bà Bùi Thị Rề, vợ ông Túc đăng tải trên Facebook cá nhân vào chiều ngày 13/3, sau khi vào Trại giam số 6 huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An thăm chồng.

Vẫn theo bà Rề, ông Túc cho biết hiện đang bị giam chung với một người buôn ma túy và bị đối xử rất tàn bạo.

Bên cạnh đó, bà Rề cũng cho biết đồ gia đình gửi vào cho ông Nguyễn Văn Túc cũng bị giữ cho đến hư mới giao cho ông Túc.

Kèm theo đó, bà Rề đăng tải một bức thư ngắn ông Túc ghi về các bệnh của mình như co thắt động mạch vành, thường xuyên đau thắt ngực trái, mắt viêm giác mạc mãn tính, thoái hóa xương 3 đốt sống cổ, bệnh trĩ ngoại điểm 3 cần được mổ gấp…

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc bị tuyên y án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Thái Bình hôm 14/9/2018.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của ông Túc, đồng thời giữ nguyên bản án và cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo Khoản 1, Điều 79, Bộ luật Hình sự 1999 tại phiên sơ thẩm đối với ông.

Vào ngày 8/11/2018, ông Nguyễn Văn Túc đã bị chuyển đi từ trại giam ở tỉnh Thái Bình đến Trại giam số 6 huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An mà gia đình không hề được thông báo gì.

**********************

Bộ Ngoại giao Mỹ : nhân quyền Việt Nam năm 2018 vẫn tệ hại (VOA, 14/03/2019)

Chính quyền Vit Nam vn tiếp tc đàn áp các tiếng nói bt đng bng cách bt giam tùy tin, ngược đãi tù nhân, siết cht các quyn bày t trên mng, quyn hi hp, quyn lp hi…, B Ngoi giao M cho biết trong bn phúc trình v tình hình nhân quyn các nước trong năm 2018 va được công b.

nhanquyen1

Nhiều người tham gia vào các cuc biu tình chng Lut đc khu đã b kết án tù

Về tình trng bt gi và giam cm tùy tin, nht là đi vi nhng nhà hot đng chính tr hay các cá nhân phn đi cưỡng chế đt, vn là mt vn đ nghiêm trng, theo phúc trình.

Phúc trình dẫn ra trường hp ca nhà hot đng Phm Đoan Trang – người b bt gi và thm vn nhiu ln trong năm qua, trong đó có mt ln cô b đưa đi t nhà riêng đến Cc điu tra An ninh thuc B Công an đ thm vn hàng gi v cun sách ‘Chính tr Bình dân’ ca cô.

Ngoài ra, chính quyền còn quản chế hay bt giam tùy tin nhiu nhà hot đng tôn giáo và chính tr ti nơi cư trú ca h hay đưa vào đn công an đa phương hay đưa đến các trung tâm bo tr xã hi, theo phúc trình. Mt s nhà vn đng nhân quyn cũng b thường b bt sau khi đi nước ngoài v.

Những người tham gia vào các cuc biu tình chng Nhà nước thường xuyên b sách nhiu và tn công, cũng theo bn báo cáo này. Báo cáo nêu ra trường hp công an Thành ph Hồ Chí Minh hi tháng Sáu đã đánh đp và bt gi 180 người chng mt cuc biểu tình chng Lut Đc khu và Lut An ninh mng.

Những nhà hot đng b kết án tù cũng đi mt vi các hình thc ngược đãi như ép cung, đánh đp, tra tn, thiếu chăm sóc y tế, đưa đi xa nhà và gây khó khăn cho thân nhân đi thăm viếng.

Phúc trình dẫn s liệu ca T chc Theo dõi Nhân quyn cho biết trong năm 2018 có hơn 100 người b ngi tù Vit Nam vì các lý do chính tr và tôn giáo. Trong đó, phúc trình nêu lên trường hp ca các thành viên Hi Anh em Dân ch, bao gm các ông Nguyn Trung Trc, Mc sư Nguyễn Trung Tôn, nhà hot đng t do tôn giáo Nguyn Bc Truyn và nhà hot đng môi trường Hoàng Đc Bình đu nhn được nhng bn án nng n.

Bản phúc trình dn li các nhà hot đng cho biết các cán b ca B Công an thường ‘đánh đp các tù nhân chính trị đ buc h nhn ti hay s dng các phương cách khác đ ép h viết biên bn nhn ti, trong đó có vic yêu cu các bn tù tn công h vi li ha hn v mt s ân hu’. Ngoài ra công an cũng tìm cách moi thông tin t các tù nhân chính tr v các nhà hot đng nhân quyn khác.

Mặc dù theo lut đnh, trước khi chính thc b truy t, nhng người b giam gi có quyn thông báo cho gia đình, B Công an vn giam gi mt s blogger và nhà hot đng b tình nghi v phm ti an ninh quc gia mà không công b thông tin. Cho đến tháng 11, vn còn hơn mt chc blogger b bt giam cho đến nay vn chưa biết tin tc là b giam đâu, theo B Ngoi giao M.

Điều kin giam gi trong các nhà tù Vit Nam đa phn là ‘khc nghit’, báo cáo cho biết. Phn ăn không đ, thc ăn không vệ sinh, quá ti, thiếu nước sch và v sinh kém là mt s vn đ ca nhà tù Vit Nam mà phúc trình ch ra.

Theo phúc trình thì các cán bộ tri giam s nhm vào các tù nhân chính tr đ ngược đãi và thường giam h chung trong nhng nhóm nh riêng rẽ vi tù thường phm. Phúc trình dn li các cu tù nhân cho biết cán b tri giam dùng sách đánh h đ không đ li vết đánh có th nhìn thy. Trong mt s trường hp, h còn c vũ cho các tù nhân khác quy ri và tn công tù nhân chính tr. Trường hp ca bà Trn Th Nga k li rng bà b mt bn tù tri giam Gia Trung ‘đánh đp tàn nhn’ cũng được nêu như mt dn chng.

Nhà hoạt đng Công giáo Lê Đình Lượng, người b kết án 20 năm tù vì ‘tiến hành các hot đng lt đ chính quyn nhân dân’ b bit giam tại Trung tâm Giam gi tnh Ngh An nơi không có ánh sáng Mt tri trong vòng mt năm, phúc trình dn li k ca thân nhân ông cho biết.

Về khu phn ăn thì các cu tù nhân chính tr cho biết h được cho ăn không đ và đ ăn thì t hi vi ch hai chén nhỏ cơm và rau mi ngày mà còn b ln vi si và côn trùng. V chăm só cy tế, nhiu tù nhân chính tr và thân nhân ca h cho biết h không được chăm sóc đy đ trong tù và dn đến nhng hu qu lâu dài cho sc khe ca h.

Việt Nam vn duy trì cách làm là chuyn tù nhân đi rt xa quê nhà ca h khiến cho thân nhân ca h khó mà thăm viếng và thường xuyên b chuyn tri mà không thông báo cho gia đình. Đin hình là trường hp ca tù nhân Trương Minh Đc t Thành ph Hồ Chí Minh bị chuyn đến Tri giam s 6 huyn Thanh Chương, tnh Ngh An.

Bên cạnh các tù nhân chính tr, bn phúc trình cũng cho biết các hc viên ti các trung tâm cai nghin ma túy cũng b ngược đãi vi dn chng các hc vin ti mt trung tâm cai nghin Tin Giang b trn hàng lot hi tháng Tám đã cho biết h b buc làm vic không lương 8 tiếng mt ngày và s b trng pht, bao gm đánh đp, nếu h cng đu.

Trên lĩnh vực tư pháp, bn phúc trình cho biết h thng tư pháp ca Vit Nam ‘trên thc tế nm dưới sự kim soát ca Đng Cng sn’ và ‘vai trò ca Đng là đc bit ni bt’ trong nhng v án tham nhng hay thách thc Đng và Nhà nước. Phúc trình dn li các lut sư cho biết trong nhiu trường hp ‘dường như thm phán đã có phán quyết có ti trước khi xét xử’.

Các luật sư đi din cho các nhà hot đng chính tr cũng b sách nhiu, gii hn, khai tr và đo lut hình s mi buc h phi vi phm nghĩa v vi thân ch ca h trong nhng trường hp liên quan đến ‘an ninh quc gia’.

Về quyn t do biu đt, Bộ Ngoi giao M cho biết Vit Nam tiếp tc s dng nhng điu khon v an ninh quc gia và chng bôi nh đ hn chế quyn này, trong đó có đnh ra các ti danh nhu ‘phá hoi cơ s ch nghĩa xã hi’, ‘gây chia r lương giáo’, ‘tuyên truyn chng Nhà nước’ hay ‘lợi dng các quyn t do dân ch xâm phm li ích ca Nhà nước, quyn và li ích hp pháp ca t chc và công dân’.

Theo đó, chính quyền tiếp tc hn chế nhng bài viết và phát ngôn ch trích các lãnh đo, Đng hay đòi đa nguyên chính tr, đa đng, đòi nhân quyền, t do tôn giáo hay ch trích chính sách đi vi Trung Quc v lãnh th.

Dẫn chng mà phúc trình đưa ra là Lut An ninh mng vi nhng điu khon mơ h như ‘xuyên tc lch s, ph nhn thành qu cách mng, phá hoi đoàn kết dân tc, gây ri trật t công cng’ và v bt gi blogger Lê Anh Hùng v ti ‘lm dng các quyn t do dân ch’ đ ch trích các lãnh đo trên mng.

Theo phúc trình, dưới Lut An ninh mng này, chính quyn Vit Nam đã gây sc ép buc các công ty như Facebook và Google d bỏ những ‘tài khon gi’ và ‘ni dung đc hi’, trong đó có ni dung chng Nhà nước.

Về quyn t do đi li, chính quyn Vit Nam đã hn chế vic đi li ca các cu tù nhân như bà Bùi Th Minh Hng và ông Đinh Nht Uy trong khi tiếp tc giám sát và hn chế sự đi lại ca các nhà hot đng và lãnh đo tôn giáo ni bt như Nguyn Đan Quế, Phm Chí Dũng, Phm Bá Hi, Nguyn Hng Quang, Thích Không Tánh, Lê Công Cu và Dương Th Tân.

Một s nhà hot đng còn b cm ra nước ngoài như Bùi Minh Quc, Đinh Hu Thoi, Đ Th Minh Hnh, Phm Đoan Trang, Lê Hng Quang và L Công Đnh. Nhng người này b tch thu h chiếu vi nhng cáo buc mơ h hay không được cp h chiếu mà không có li gii thích rõ ràng.

*******************

Ngăn chặn không cho giới hoạt động độc lập tưởng niệm Gạc Ma (RFA, 14/03/2019

Dịp kỷ niệm vụ thảm sát 64 binh sĩ công binh Việt Nam tại đảo Gạc Ma ở Trường Sa một số nhà hoạt động tại Việt Nam lại bị ngăn chặn.

nhanquyen2

Lực lượng công an ngăn chặn những người hoạt động độc lập. 14/03/2019 RFA

Tin cho biết vào sáng 14/3 những nhà hoạt động dân sự độc lập bị ngăn cản không cho đến những địa điểm trung tâm các thành phố lớn để tổ chức lễ tưởng niệm như vừa nêu.

Một trong những người bị ngăn chặn là cựu nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh ; ông cho biết đã bị nhân viên an ninh mặc thường phục canh gác trước cửa căn hộ ông ở tại Hà Nội từ hai ngày trước. Sáng nay ông bị ngăn cản không ra được khu vườn hoa Lý Thái Tổ để thắp hương tưởng niệm. Ông nói với RFA :

"Chúng tôi đi ra thì họ đi theo, ba bốn người đi xe gắn máy chạy theo. Đến khi dừng lại mua hoa thì họ chặn lại, cưỡng ép không cho mua hoa và bắt đi về. Họ có bốn năm người nên chúng tôi cũng phải về, không làm gì được, thành ra không ra thắp hương được".

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh, và hình ảnh trên mạng xã hội Facebook cho thấy tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, cơ quan chức năng Hà Nội cho dựng rạp tổ chức một sự kiện ca nhạc thể dục. Do đó những nhà hoạt động xã hội độc lập không thể làm lễ tưởng niệm được.

Tuy nhiên các cơ quan nhà nước, kể cả một số trường học lại có tổ chức lễ tưởng niệm Gạc Ma.

Báo chí nhà nước cho biết tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc Bộ đội Trường sa tại thành phố này đã tổ chức lễ tưởng niệm long trọng, có thắp hương tại trung tâm Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh nói về sự tổ chức này :

"Nhà nước cộng sản làm cái gì cũng độc quyền hết, với những tổ chức trong vòng kiểm soát của họ. Không cho xã hội dân sự tham gia vào bất cứ sự kiện gì. Tức là làm trong vòng kiểm soát của đảng, kể cả chuyện chống Trung Quốc".

********************

Bác bỏ giải trình của Bộ Công an về vấn nạn ‘tự tử’ nơi giam giữ (RFA, 13/03/2019)

Phái đoàn Việt Nam vào hai ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua tiến hành lần phúc trình thứ 3 trước Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị mà Hà Nội tham gia ký kết năm 1982.

nhanquyen3

Đại diện Bộ Công an đang trả lời câu hỏi chất vấn của Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 12/03/2019. video captured

Trong phúc trình, đại diện Bộ Công An phát biểu rằng một trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do "phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử", hoặc do phạm nhân mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo từ trước khi nhập trại.

Câu nói của vị đại diện Bộ Công an lập tức gây bất mãn trên các mạng xã hội cũng như với rất nhiều người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Một người dân ở Hà Nội và một người dân ở Sài Gòn bật cười khi nghe phát biểu này :

"Nghe nó nực cười, kiểu như trẻ con nói chuyện với nhau. Đại diện Bộ Công an mà nói một câu như thế thì phải nói là rất dối trá và đê tiện, không chấp nhận được. Những người từng bị cho là tự tử trong đồn công an họ là những người đang rất yêu đời, lạc quan".

"Theo quan niệm của mình thì đó là họ ngụy biện, lấp liếm thôi chứ tình trạng ngược đãi tù nhân, vi phạm nhân quyền thì ai cũng thấy. Đó là cách họ đổ thừa cho phạm nhân mà thôi. Tôi cho rằng đó là lấp liếm, nói sai sự thật không thể chấp nhận được".

Họ còn nói vui rằng rất nhiều quan chức cán bộ nói day dứt mà sao chẳng thấy ông nào tự tử cả !

Cô Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng, người bị trung tá công an Nguyễn Văn Ninh ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đánh chết hồi tháng Hai năm 2011 vì chạy xe không đội mũ bảo hiểm, bày tỏ cảm xúc của mình khi nghe phát biểu từ vị đại diện

"Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Công an trả lời một cách vô trách nhiệm trước quốc tế.Bộ công an : Không chỉ với quốc tế mà còn với người dân trong nước thì câu chuyện mà coi việc người dân chết trong đồn công an diễn ra từ nhiều năm nay rồi và họ không có một động thái nào để chấm dứt hay ngăn chặn việc này tiếp diễn. Những câu trả lời như lý do những phạm nhân tự tử là do cảm thấy day dứt tội lỗi là để trốn tránh, phủi bỏ trách nhiệm.

Cho dù những điều họ nói là thật đi nữa thì trách nhiệm của cơ quan công an ở đâu, trách nhiệm của những người đang trông coi phạm nhân ở đâu khi để phạm nhân tự tử trong đồn hay các trụ sở công an ?

Việc tự tử tại những nơi này không phải là việc dễ dàng bởi nơi đây có sự kiểm soát rất chặt chẽ của công an viên".

Theo báo cáo của Bộ Công an do trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm trình bày tại phiên họp hôm 19/03/2015 về "Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật", thì trong giai đoạn từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014 đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc. Nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong này được Bộ Công an lý giải là do bệnh lý và do đối tượng bị tạm giữ, tạm giam tự sát.

Luật sư Võ An Đôn, người từng bảo vệ quyền lợi cho 3 trường hợp nạn nhân chết trong trại tạm giam, tạm giữ nói rằng :

"Người ta muốn lấp liếm sự thật đi, ví dụ như những vụ mà tôi làm thì trước đó cơ quan chức năng cho biết tự tử, nhưng khi báo chí vào cuộc, dư luận ầm ầm lên thì người ta cho biết là bị đánh chết, chứ trước đó người ta vẫn nói là nạn nhân tự tử".

Cho đến nay chưa có một thống kê chính thức từ năm 2014 có bao nhiêu nạn nhân chết trong đồn công an, nhưng theo ghi nhận từ các phương tiện truyền thông thì năm 2018 đã có 11 cái chết liên quan đến việc bị tạm giam, tạm giữ.

Bà Nguyễn Thị Kim Lan, vợ của tù nhân lương tâm Ngô Hào, người đang thụ án 15 năm tù tại trại An Điềm, tỉnh Quảng Nam với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, từng bị đột quỵ trong nhà tù nhưng trại giam không hề báo cho gia đình, nói với RFA rằng những gì chồng bà làm là đúng nên không có gì phải day dứt hay ân hận. Nếu phạm nhân tự tử chỉ có thể vì họ phẫn uất với công an, với chính quyền mà thôi :

"Họ có tự tử đi chăng nữa cũng không phải vì day dứt khi làm sai mà vì họ muốn đòi những điều ngay thẳng, trắng đen rõ ràng. Họ tự tử là vì họ bực tức về công an, về chính phủ, về chính sách và tất cả những gì họ không vừa ý chứ không phải vì day dứt tội lỗi mà tự tử".

Theo cơ chế hiện nay ở Việt nam thì Bộ Công an trực thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự, an toàn xã hội ; phản gián ; điều tra phòng chống tội phạm ; thi hành án hình sự, thi hành án không phải phạt tù, tạm giữ, tạm giam ; bảo vệ, hỗ trợ tư pháp…

Ngay cả cơ quan khám nghiệm pháp y và các y bác sĩ hoạt động trong trại giam cũng là người thuộc Bộ Công an. Chính vì thế việc đưa ra ánh sáng những vụ bị cho là tự tử trong đồn công an sẽ rất khó khăn.

Cựu Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang cho rằng chuyện phạm nhân tự tử là điều khó tin, và nếu có thì trách nhiệm thuộc về phía công an :

"Tôi cho rằng đây chỉ là những lời biện bạch thôi, không cơ sở khoa học thực tế để chứng minh. Khi có người bị tạm giam hay bị giam chết thì trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan giam giữ, không thể nói trách nhiệm hoàn toàn về phía nạn nhân được. Tổng kết lại thì thấy gần đây có nhiều người bị cơ quan an ninh hay công an bắt tạm giam khi ra về hoặc với thương tích hoặc không bao giờ trở về với lý do tự tử. Tôi cho rằng đây là điều khó tin".

Thực tế khó tin như lời của vị cựu đại tá công an vừa rồi được chứng minh qua giải thích của công an đối với những vụ chết tại đồn như trường hợp nạn nhân Ngô Chí Tâm ở Thủ Đức mà công an địa phương cho là ‘thắt cổ tự tử bằng dây thun quần’ ; trường hợp nạn nhân Nguyễn Hồng Đê ở Ninh Thuận mà công an Thành phố Phan Rang nói ‘dùng áo làm dây treo vào cửa sổ để tự tử ; trường hợp nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn ở Vĩnh Long bị nói nạn nhân tự lấy dao rọc giấy cắt đứt cổ mình…

*******************

Việt Nam bị tố ‘xảo ngôn’ về Công ước ICCPR tại Geneva (VOA, 13/03/2019)

Việt Nam cam kết s tiếp tc n lc bo v các quyn dân s, chính tr ti mt phiên hp ca Ủy ban Nhân quyn Liên Hiệp Quốc ti Geneva hôm 11-12/3 nhưng các nhà quan sát chính tr nói vi VOA rng nhng phát biu ca phái đoàn Vit Nam không phn ánh s tht vi phm nhân quyn trong nước.

nhanquyen4

Đoàn chính phủ Vit Nam ti phiên đi thoi y ban Nhân quyn Liên Hiệp Quốc, Geneva, Thy Sĩ, hôm 12/03/2019. Photo WebTV.UN

Nhà báo độc lp Nguyn Kim Chi nói bà cm thy tht vng v các ý kiến ca phía Vit Nam trong phiên đi thoi này :

"Tôi cũng như nhiu người theo dõi phiên điều trn này cm thy tht vng v nhng điu phía Vit Nam tuyên b đây. Tôi nghĩ rng đó là mt s tht mà chúng tôi không hy vng hay ch đi điu gì (thay đi) ln t phiên điu trn này".

Trong hai ngày 11 và 12/3, tại Geneva, Thy Sĩ, y ban Nhân quyn Liên hip quc đã t chc Phiên hp xem xét Báo cáo quc gia ln th ba ca Vit Nam v thc thi Công ước quốc tế v các quyn dân s và chính tr (Công ước ICCPR).

Một phái đoàn ca chính ph Vit Nam gm 20 thành viên do thứ trưởng B Tư pháp Nguyn Khánh Ngc dn đu. Trong đoàn còn có các đi din ca B Công an, B Thông tin và Truyn thông, Ban Tôn giáo Chính phủ và các các cơ quan khác.

Phiên đối thoi hôm 12/3 được tường thut trc tiếp. Theo quan sát ca VOA, các đi din Vit Nam v phn ln đc các văn bn pháp lut được chun b sn và không đi vào chi tiết hay tr li các thc mc ca các chuyên gia Liên Hiệp Quốc.

Ông Nguyễn Khánh Ngc nói ti phiên đi thoi :

"Tôi xin dành mấy ý đ c thành viên Ủy ban hiu được nhng gì đã xy ra ti Vit Nam. Tt c nhng gì băn khoăn liên quan đến Công ước và pháp lut Vit Nam thì các đi din Vit Nam đã nói ri. Toàn bộ nội dung Công ước đã được chuyn hóa đến h thng pháp lut Vit Nam. Quý v hãy đc tht k Hiến pháp Vit Nam đ thy các ni dung này. Không ch Hiến pháp Vit Nam mà rt nhiu đo lut c th mà các đi din các b ngành c th đã trình bày các quyn đó được c th ti các lut như thế nào".

Bà Nguyễn Kim Chi nói : "H báo cáo chung chung, không c th, và không đúng vi thc trng đang din ra. Chúng tôi cũng không tin vào nhng li ha ca Chính quyn Vit Nam như đã phát biu ti đây".

Ông Phạm Lê Vương Các, người theo dõi các phiên đi thoi ICCPR ca Vit Nam trong hai ngày qua, cũng đng ý vi nhn xét đó :

"Phái đoàn Việt Nam tr li mt cách chung chung. Chính quyn Vit Nam hu như ph nhn tt c nhng cáo buc vi phm các quyn dân sự và chính tr ti Vit Nam.

"Họ còn đưa ra các lý lun, nói chính xác là các xo ngôn đ né tránh vn đ. Chng hn như Ủy ban Nhân quyn hi có hay không vic bit giam ti Vit Nam. Phái đoàn Việt Nam tr li rng Việt Nam không có bit giam, và bit giam không có trong khái niêm luật pháp ca Vit Nam, nhưng h li nói Việt Nam ch có hình thc giam riêng.

"Qua đó cho thấy phái đoàn Việt Nam thiếu đi s chân thành, cũng như né tránh nhìn nhn các hn chế ca mình đi vi các quyn dân s và chính tr ti Việt Nam".

Đại din ca B Thông tin và Truyn thông nói : "báo chí không b kim duyệt trước khi in, và phát sóng", và sau đó dn chng vic hàng ngàn nhà báo nước ngoài được t do đến Vit Nam đưa tin thượng đnh M- Triu vào tháng trước.

Tại hai phiên đi thoi, các thành viên Ủy ban đã nêu mt s vn đ c th như vn đ tù nhân lương tâm, vn đ tra tn, việc tiếp cận dch v y tế ca người b HIV, phân bit đi xử vi người thiu s tin theo đo Tin Lành, người Thượng Tây Nguyên, lut an ninh mng, lut lao đng, v bình đng và không phân bit gii tính, t do báo chí, đa nguyên chính tr… và c vn đ ca lc lượng C Đ được cho là th hiện hn thù tôn giáo.

nhanquyen5

Đại din Ban Tôn giáo Chính ph Vit Nam phát biểu ti Gevena hôm 12/03/2019.

Một đi din ca Ban Tôn giáo Chính ph Vit Nam nói v quyn t do tín ngưỡng hôm 12/3.

"Chính sách nhất quán ca Nhà nước Vit Nam là tôn trng và đm bo quyn t do tín ngưỡng, tôn giáo".

Từ Tp. Hồ Chí Minh , ông Võ Văn Ánh, một tín hu ca Hi Thánh Tin Lành Vit Nam Min Nam, nơi các tín hu không được t do nhóm hp ti Hi thánh An Đông trên đường Sư Vn Hnh, nói vi VOA rng nhng li phát biu ca đi din Ban Tôn giáo ti Gevena không đúng vi s tht.

"Những điu h nói là không đúng s tht. S tht là h đã chiếm đt đai thuc nhà th, ca giáo hi, ca Hi Thánh Tin lành Vit Nam nói riêng, và nhng nơi th t ca các tôn giáo khác nói chung, rt là nhiu. H nói có t do tôn giáo là mt điu gian dối".

Truyền thông trong nước v ra mt bc tranh hoàn toàn khác. H nói vic Vit Nam tham d phiên hp ca y ban Nhân quyn ln này th hin "s nghiêm túc ca Vit Nam trong thc hin nghĩa v báo cáo v tình hình thc thi các cam kết quc tế".

Theo TTXVN thì kể t khi Vit Nam np Báo cáo quc gia ln th hai v vic thc thi Công ước ICCPR năm 2002 đến nay, Vit Nam "đã đt được nhng bước tiến mi và thành tu đáng khích l trong vic bo v và phát huy quyn con người, quyn công dân, trong đó có các quyền dân s và chính tr".

TTXVN dn li thứ trưởng Nguyn Khánh Ngc nói : "Vi tinh thn trách nhim, xây dng, thin chí và chân thành ca đoàn Vit Nam cũng như các thành viên y ban Nhân quyn, phiên hp ti Geneva đã thành công tt đp".

********************

Mỹ chỉ trích Việt Nam ‘hạn chế tự do trong giáo dục’ (BBC, 14/03/2019)

Báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ ngoại giao Mỹ nói chính phủ Việt Nam "hạn chế tự do học thuật và các sự kiện văn hóa".

nhanquyen6

Một hội chợ du học tại Việt Nam

Ngoại trưởng Michael R. Pompeo công bố báo cáo hàng năm vào hôm 13/3.

Ông Pompeo nói báo cáo năm nay của Mỹ đánh giá hành vi của khoảng 200 nước và vùng lãnh thổ.

Phần nói về Việt Nam vẫn gọi nước này là "nhà nước độc đoán", và rằng bầu cử quốc hội gần nhất năm 2016 "không tự do, chẳng công bằng, mặc dù có cạnh tranh hạn chế từ các ứng viên do Đảng Cộng sản duyệt".

Bộ ngoại giao Mỹ liệt kê các vấn đề nhân quyền Việt Nam như tra tấn, bắt giữ tùy tiện, giam giữ tù nhân chính trị, can thiệp quyền riêng tư…

nhanquyen7

Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ (phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin

'Thiếu tự do học thuật'

Trong phần nói về tự do học thuật, báo cáo của Mỹ nói các chuyên gia nước ngoài ở các đại học tại Việt Nam có thể tự do thảo luận chủ đề phi chính trị trong lớp.

Nhưng chính phủ tiếp tục cấm chỉ trích công khai chính sách của đảng và nhà nước, trong đó có chỉ trích của các tổ chức khoa học kỹ thuật, ngay cả khi chỉ trích "chỉ dành cho khán giả chuyên môn học thuật".

Báo cáo của Mỹ cũng nói chính phủ áp đặt ảnh hưởng lên cả triển lãm mỹ thuật, âm nhạc, hoạt động văn hóa bằng việc buộc các hoạt động phải có giấy phép.

Theo báo cáo, nhiều nhà hoạt động nói rằng công an dọa các lãnh đạo đại học nếu họ không đuổi học giới hoạt động.

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng, nói báo cáo của Mỹ "vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam".

Người phát ngôn Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói :

"Những quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, được tôn trọng và bảo đảm trên thực tế".

"Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước", bà Thu Hằng khẳng định.

Hôm 12/03, một quan chức thuộc đoàn Việt Nam tại phiên Kiểm điểm Nhân quyền trước Liên Hiệp Quốc ở Geneva nói Việt Nam bảo vệ quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận rất mạnh mẽ.

Theo ông, "báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, và phát sóng".

Vị quan chức cũng nói "chưa bao giờ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được như ngày nay" ở Việt Nam.

Quay lại trang chủ
Read 298 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)