Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

14/03/2019

Dịch tả lợn, Google hỗ trợ start-up Việt Nam, phạt trang Facebook

Không kiểm soát dịch tả lợn kịp thời, sẽ thiệt hại hàng tỷ USD (RFA, 14/03/2019)

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan tại Việt Nam, với tỷ lệ lợn chết khi nhiễm bệnh lên đến 100%, số lợn tiêu hủy lên đến hàng nghìn con với trọng lượng tiêu hủy hàng trăm tấn. Nếu không có biện pháp kiểm soát bệnh kịp thời sẽ có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD.

dich1

Ảnh minh họa - RFA

Thông tin vừa nêu được các đại biểu đưa ra tại hội nghị Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, với chủ đề "Giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi lợn" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức ngày 14/3.

Tính đến ngày 14/03/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 17 tỉnh, thành phố của Việt Nam, gồm : Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La và Nghệ An.

Theo thông tin từ Cục Thú y, trong 2 ngày qua, tốc độ lây lan của dịch tả lợn Châu Phi có chậm lại.

Từ năm 2017 đến ngày 3/03/2019, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết đã có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trả lời báo chí hôm 14/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người nhưng rất nguy hiểm vì lây lan rất nhanh, đồng thời không có vắc xin phòng bệnh. Ông cho rằng, quan trọng nhất là áp dụng đồng bộ các giải pháp tổng hợp, với phương châm "phòng là chính" ?

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có gửi công văn kiến nghị Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý những thông tin bị cho là sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi, gây hoang mang xã hội. Cụ thể, trong văn bản có nhắc tới nhiều fanpage và facebook cá nhân như ‘Đầm bầu thời trang Mami, Trang Thao Mandy’… đăng tải thông tin và hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người…

Cho đến ngày 14/3, có hai người đăng tin hàm ý dịch tả lợn đã về tới Cà Mau bị lập biên bản, buộc viết cam kết không tái phạm, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau xác nhận với báo chí thông tin vừa nêu cùng ngày.

Hai người vi phạm là Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, ngụ phượng 8, Cà Mau và Phạm Hoàng Yên, 22 tuổi ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Ngày 12/03/2019, hai người này đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình những dòng cảm thán hàm ý bệnh tả lợn đã về đến tỉnh Cà Mau, kèm ảnh. Các thông tin cụ thể gồm "Tới Cà Mau rồi, thề k ăn thịt heo luôn" ; "Thịt heo tới Cà Mau rùi ! ! ! hix… Giờ em biết lấy món gì e ăn hàng ngày đây hix hix".

Chi cục Thú ý tỉnh Cà Mau khẳng định không hề có chuyện dịch tả lợn đến Cà Mau, nên khẳng định Trân và Yên đăng tải thông tin sai sự thật, buộc gỡ bỏ toàn bộ nội dung này.

*****************

Google giúp start-up Việt Nam 'cưỡi đám mây' ra thế giới (VOA, 13/03/2019)

Google vừa công b mt chương trình h tr đc bit dành cho các công ty khi nghip sáng to (start-up) Vit Nam có tên Google Cloud for Start-upsđể tìm cơ hi bước ra thế gii.

dich2

Google công bố mt chương trình h tr đc bit dành cho các công ty khi nghip sáng to Vit Nam hôm 9/03/2019.

Báo Người Lao Đng dn li Đi din Google ti Vit Nam cho biết chương trình khởi nghip này được thiết kế vi mc tiêu giúp các công ty khi nghip phát trin doanh nghip ca mình, vn hành d dàng và nhanh chóng bng cách khai thác các ưu thế t các công ngh và tài nguyên ca Google như "đám mây thông minh" (Google Cloud), các sự kin cng đng, các chuyên gia c vn, hun luyn và h tr v k thut.

Chương trình đc bit này dành cho bt kỳ start-up nào ti Vit Nam tùy theo điu kin ca tng gói có th nhn h tr tr giá tương đương t 3.000 đến 100.000 đôla/năm.

Google Cloud for Startup nằm trong khuôn kh các chương trình h tr cng đng khi nghiệp sáng to ti Vit Nam ca Google, theo VnExpress.

Theo Thời báo Công ngh Vit Nam, ch trong vòng 8 năm, đã có hàng ngàn d án khi nghip trên thế gii tham gia vi Google Cloud, với nhng các tên ni tiếng như Lytro, PixLee… và Google Cloud chính thc đu tư hàng triu đôla vào các doanh nghip khi nghip vì tin tưởng vào tim năng to ln ti Vit Nam.

Theo kết qu kho sát gn đây do Temasek và Google kết hp thc hin, th trường k thut s ca Vit Nam s đt tr giá 21 t đôla vào năm 2020.

***************

Việt Nam phạt trang Facebook đưa tin "thất thiệt" về dịch tả lợn Châu Phi (VOA, 14/03/2019)

Bộ Thông tin và truyền thông Vit Nam pht mt ch trang Facebook hàng chc triu đng vì đăng tin "tht thit" v dch t ln Châu Phi hin đang hoành hành ti mt s nước trong đó có Việt Nam.

dich3

Trang Facebook bị pht 20 triu đng đăng tải li ni dung ca trang web Đng Cng Sn đ đính chính nhng thông tin mà trước đó b cho là sai lch. (nh chp màn hình Phapluatdansinh)

Theo truyền thông trong nước, ch trang Facebook ‘Đm bu thi trang Mami’ b x pht hành chính 20 triu đng vì đưa thông tin "sai s tht" v dch t ln Châu Phi "khiến người đc hoang mang".

Nguyễn Th Minh Nghĩa, ch Trang Facebook nói trên, đăng ti các bài viết cho rng dch t ln Châu Phi có th lây sang người và kêu gi mi người ngng ăn tht ln.

Từ ngày 4/3, bà Nghĩa đã phi g b nhng thông tin này, đng thi phi thông báo đến các đối tác rng nhng thông tin đó "không đúng s tht", theo VnExpress và Thanh Niên.

Phản ng trước thông tin này, B Nông nghip và phát trin nông thôn đã đưa ra văn bn khng đnh dch t ln Châu Phi ch lây lan trên ln và đ ngh B Thông tin và truyền thông tăng cường kiểm tra, x pht các tài khon mng xã hi đăng tin sai v dch, trong đó có trang ‘Đm bu thi trang Mami".

Virus dịch t ln Châu Phi (ASF) đang tiếp tc lây lan ti Vit Nam, gây lo ngi cho nhiu quc gia trong khu vc đưa ti lnh cm s dng tht heo và sản phm chế biến t tht heo nhp khu t Vit Nam. Nhng ai vi phm lnh cm s b pht tin và ngay c b tng giam.

Thủ tướng Nguyn Xuân Phúc hôm 4/3 nói cn phi chiến đu chng virus dch t ln Châu Phi "như mt k thù", vi s tham gia tích cc ca các cơ quan và b ngành nhiu cp đ khác nhau.

Theo trang mạng Xinhua ca nhà nước Trung Quc, virus dch t ln Châu Phi được phát hin đu tiên Vit Nam vào đu tháng Hai năm nay. Vit Nam tr thành nước th 3 b lây lan cúm t ln Châu Phi, sau Trung Quốc và Mông C. Virus dch t ln Châu Phi đã được phát hin ti Hà ni và Hi Phòng và 4 tnh min Bc : Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Thanh Hóa và Hi Dương.

Theo Bộ Ngoi giao Vit Nam, Đài Loan loan báo bt c hành khách Vit Nam nào nhp cnh Đài Loan với các sn phm làm bng tht heo s b pht v $6.500. Nếu tái phm, s tin pht s tăng lên ti 33.000, và hành khách s b cm nhp cnh nếu không tr toàn b s tin pht.

Theo Tổ chc Lương Nông Liên Hiệp Quốc, virus dch t ln Châu Phi không nh hưởng ti người. Cách duy nht đ ngăn chn dch bnh này là tiêu hy ln bnh.

Quay lại trang chủ
Read 738 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)