Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

21/06/2019

Đánh cá trái phép, phản đối Trung Quốc cấm đánh cá

Tổng hợp

Việt Nam có thể khởi tố hình sự những vụ ngư dân đánh bắt cá trái phép ở nước ngoài (RFA, 21/06/2019)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm 21/6 yêu cầu Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa ngư dân đánh bắt cá trái phép ở nước ngoài, thậm chí khởi tố hình sự một số vụ để răn đe.

danhca1

Tàu đánh cá Việt Nam bị tàu hải giám Đài Loan xua đuổi - Ảnh minh họa AFP

Theo truyền thông trong nước, ông Trịnh Đình Dũng đưa ra yêu cầu này trong cuộc họp với các bộ, ngành để đánh giá công tác thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm tìm cách gỡ "thẻ vàng" cảnh cáo mà Ủy ban Châu Âu (EC) đã áp dụng cho Việt Nam.

Thẻ vàng đối với các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo định của Việt Nam (hay còn gọi là khai thác IUU) được EC áp dụng với Việt Nam từ năm 2017 tới nay.

Theo Tổng cục Thủy sản, EC sẽ cử một phái đoàn sang Việt Nam vào tháng 10/2019 để đánh giá các biện pháp trong việc thực hiện cảnh báo thẻ vàng đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp của tàu cá Việt Nam. Nếu tình hình không được cải thiện, Việt Nam có thể sẽ phải nhận thẻ đỏ, tức là toàn bộ sản phẩm thủy sản từ Việt Nam sẽ bị cấm xuất khẩu vào EU.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành và các lãnh đạo của 28 tỉnh thành phố khu vực ven biển cần triển khai các biện pháp hoạt động nhằm để tháo bỏ "thẻ vàng" của Châu Âu và nếu phát hiện vi phạm Bộ Công an cần tiến hành điều tra xem xét khởi tố hình sự những vụ việc điển hình để răn đe.

Theo truyền thông trong nước, trong năm 2018, số vụ vi phạm của tàu cá Việt Nam tiếp tục tăng với 85 vụ, gồm 137 tàu cá và hơn 1162 ngư dân. Tăng 28 vụ với 46 tàu và 379 ngư dân so với năm 2017.

Số vụ vi phạm trong 5 tháng đầu năm 2019 là 41 vụ với 69 tàu cá và 271 ngư dân. Các tỉnh có nhiều tàu vi phạm bao gồm các khu vực Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau, Bình Định, Bình Thuận…

******************

Việt Nam cáo buộc tàu Trung Quốc "xâm phạm chủ quyền" Hoàng Sa (VOA, 20/06/2019)

Hà Nội hôm 20/6 cáo buc tàu Trung Quc xâm phm ch quyn Vit Nam và yêu cu Bc Kinh x lý tàu ca h cũng như bi thường cho các ngư dân Việt b nh hưởng.

danhca2

Một tàu cá ca ngư dân Qung Ngãi b tàu vỏ thép ca Trung Quc đâm thng vào khi đang đánh bt trên vùng bin ca Vit Nam. (nh chp màn hình Tui Tr)

Trả li câu hi ca phóng viên đ ngh cho biết phn ng v vic gn đây mt s tàu cá, ngư dân Vit Nam đánh bt ti qun đo Hoàng Sa ca Vit Nam b tàu công v Trung Quc khng chế, tch thu ngư c, tài si, người phát ngôn B Ngoi giao Lê Thị Thu Hng cho biết "hành đng nói trên ca tàu công v Trung Quc đã xâm phm ch quyn Vit Nam đi vi qun đo Hoàng Sa".

Truyền thông trong nước hôm 7/6 đưa tin mt tàu chp mc ca ngư dân Qung Nam b tàu Trung Quc chn và cướp đi 2 tn mực khô ở khu vc đo Tri Tôn, thuc qun đo Hoàng Sa mà Vit Nam tuyên b ch quyn, sau khi đe da s "ct lưới, ly hết tài sn và lai dt tàu v Trung Quc" nếu tái phm.

Theo bà Hằng hành đng trên ca tàu Trung Quc còn "vi phm lut quc tế" đi vi "Thỏa thun v nhng nguyên tc cơ bn ch đo gii quyết đi vi vn đ trên bin Vit Nam-Trung Quc" và "đe da an toàn tài sn ca ngư dân Vit Nam đang hot đng bình thường ti vùng bin này".

"Việt Nam kiên quyết phn đi hành đng nêu trên ca phía Trung Quốc, yêu cu Trung Quc x lý nghiêm các nhân viên và tàu công v Trung Quc vi phm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói vi phóng viên ti bui hp báo thường kỳ Hà Ni.

Việt Nam còn yêu cu Trung Quc phi "bi thường tha đáng cho ngư dân Vit Nam" và kêu gọi Bc Kinh "có hình thc giáo dc các nhân viên ca phía Trung Quc không đ tái din v vic tương t".

Bà Hằng cho biết, đi din Bộ Ngoại giao hôm 19/6 đã "giao thip vi đi din Đi s quán Trung Quc phn đi hành đng nêu trên".

Đây không phải ln đu tiên tàu Trung Quốc cn tr tàu cá và ngư dân Vit Nam đánh bt trên vùng bin có tranh chp này.

Hồi tháng 3, mt tàu cá và 5 ngư dân tnh Qung Ngãi đã b tàu Trung Quc đâm chìm trên vùng bin qun đo Hoàng Sa. Sau đó, Bộ Ngoại giao Vit Nam đã yêu cu phía Trung Quốc x lý nghiêm tàu hi cnh xua đui tàu cá Vit Nam và bi thường tha đáng cho ngư dân.

Trung Quốc đã áp dng lnh cm đánh bt cá hàng năm trên Bin Đông trong sut 20 năm qua, bt chp phn đi t các nước láng ging có tuyên b ch quyn chng lấn trong khu vực.

Bộ Ngoi giao Vit Nam hôm 4/5 chính thc lên tiếng phn đi và bác b lnh cm này.

****************

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc sách nhiễu tàu cá Việt Nam (RFA, 20/06/2019)

Đối với tình trạng một số tàu của Việt Nam đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc xua đuổi, tịch thu hải sản, ngư cụ ; người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lặp lại tuyên bố Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông.

danhca3

Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội, hôm 14/3/2019 AP

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, hành động mà tàu Trung Quốc gây nên đối với tàu cá Việt Nam tại Biển Đông là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế ; vi phạm Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ; đe dọa an toàn, tài sản của các ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này.

Vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, một tàu cá của Philippines là tàu FB Gemvir-1 của Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm gần Bãi Cỏ Rong khiến 22 ngư dân Philippines trôi nổi trên biển nhiều giờ.

Tàu cá TGTG-90983-TS của ngư dân Ngô Văn Thẻng người Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã đến cứu những ngư dân Phillippines.

Về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng các tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng Hải Quốc Tế (IMO). Theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển.

Việt Nam là quốc gia thành viên của UNCLOS 1982 và IMO và tàu cá Việt Nam thực hiện các nghia vụ quốc tế của mình.

Quay lại trang chủ
Read 214 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)