Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

08/04/2017

Formosa : một năm thảm họa, chính quyền đổ tội cho Việt Tân

Tổng hợp

Việt Tân phản đối Việt Nam truy tố "nhà báo công dân" Nguyễn Văn Hoá (VOA, 08/04/2017)

Việt Tân kêu gi chính quyn Vit Nam hãy lng nghe nguyn vng ca người dân thay vì trng pht h. Vit Tân gi nhà hot đng tr Nguyn Văn Hóa, b chính quyn Vit Nam khi t hôm 6/4 v ti danh "li dng quyn t do dân ch, xâm phm li ích nhà nước" là một "nhà báo công dân".

Theo truyền thông trong nước, Nguyn Văn Hóa là "mt thành viên ca Vit Tân", mt t chc đu tranh ôn hoà cho dân ch có tr s Washington b Hà Ni coi là mt t chc "khng b".

Báo An Ninh Thủ Đô hôm 6/4 đăng mt bài viết vi tiêu đ "Hà Tĩnh khi t phn t Vit Tân gây ri trt t, bôi nh Đng, Nhà nước". Theo bài báo này thì Nguyn Văn Hóa, mt thanh niên 22 tui đến t huyn Kỳ Anh, khai vi công an Hà Tĩnh rằng anh đã được kết np vào t chc Vit Tân "vi nhim v tuyn m, xây dng và phát trin lc lượng, nm bt tình hình trên đa bàn Hà Tĩnh". Hoá cho biết là đã được Vit Tân gi ra nước ngoài đ "trang b thêm kiến thc v t do, dân chủ".

Trong một phn hi chính thc gi ti VOA-Vit Ng, người phát ngôn ca Vit Tân, ông Hoàng T Duy, không xác nhn Hóa là thành viên ca Vit Tân, nhưng cũng không phn bác khi được hi nếu đó là s tht.

Ông Hoàng Tứ Duy viết : "Nguyn Văn Hóa là mt nhà báo công dân thực thi nhng k năng ca mình đ ghi li thm ha môi trường Formosa. Ti sao điu đó li được coi là ‘li dng quyn t do dân ch ?’ Vào ngày k nim 1 năm thm ha Formosa, Nguyn Văn Hóa b khi t vì thc hin quyn công dân cơ bn ca mình".

viettan1

Người dân biu tình bên cnh cá chết gn nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Nguyn Văn Hóa được biết là đã đăng ti nhiu thông tin và hình nh v thm ha môi trường mà Formosa gây ra trên bin min Trung. (Facebook Le Nguyen Huong Tra)

Công an Việt Nam t cáo mt si tượng phn đng trong và ngoài nước" đã li dng s c môi trường bin "cu kết vi mt s đi tượng cc đoan kích đng, lôi kéo qun chúng nhân dân tham gia t tp đông người, đp phá tài sn, gây mt an ninh trật t".

Bình luận v vic chính quyn Vit Nam cho rng Hóa đã b các thế lc phn đng li dng và ch đo, mt người dùng Facebook có tên Le Dung Vova viết : "Li thông tin tuyên truyn này ca báo chí đng nghe quen quen, vì đã lp đi lp li nhiu ln và không lừa bp được ai". Facebooker này nói "trong thi đi thông tin bùng n như hin nay, cách chp mũ, vu khng nhng người yêu nước không còn tác dng gì".

Theo An ninh thủ đô thì nhà hot đng vì môi trường tr tui Nguyn văn Hoá, là "ti phm có trình đ v công ngh thông tin", tn dng các phương tin thông tin truyn thông, không gian mng đ "xuyên tc bôi nh Đng dưới s ch đo ca các t chc phn đng" và "thi phng các vn đ nóng như s c môi trường, lũ lt trên đa bàn Hà Tĩnh, Ngh An, Qung Bình để kích đng nhân dân".

Theo bản tin ca VOV ngày 7/4, Hóa khai vi công an rng anh đã được tr 1.500 USD cho 16 bài viết trong 1 tháng v mt s s vic Vit Nam và công an cho rng nhng thông tin trong các bài viết này "mang yếu t phn đng".

Nguyễn Văn Hóa b bt gi vào tháng 1 cùng vi 2 nhà hot đng khác, là Trn Th Nga và Nguyn Văn Oai.

****************

Báo Việt Nam nói Nguyễn Văn Hóa nhận 'ngàn đô' để kích động (BBC, 07/04/2017)

Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam cáo buộc một nhà hoạt động bị bắt từ hồi tháng Giêng "nhận 1.500 đôla mỗi tháng từ các đài, trang mạng nước ngoài để viết phóng sự xuyên tạc, kích động" vụ Formosa.

hatinh1

Nguyễn Văn Hóa bị bắt hôm 11/01/2017 vì vi phạm Điều 258

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, ở tỉnh Hà Tĩnh, bị bắt hồi tháng 1/2017 vì "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Nơi gia đình ông Hóa sinh sống là gần huyện Kỳ Anh, cách nhà máy Formosa khoảng 18km.

Cùng lúc có ý kiến nói khó có khả năng một người mới 22 tuổi như ông Hóa lại "kích động được hàng ngàn người".

Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam hôm 6/4 tường thuật "Nguyễn Văn Hóa tham gia biểu tình tại cổng chính công ty Formosa, dùng flycam quay và truyền trực tiếp lên mạng xã hội, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động người dân theo sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan, nhằm gây mất an ninh trật tự, đập phá tài sản của Formosa".

"Hóa sử dụng tài khoản Facebook để đăng tải các video, hình ảnh kích động biểu tình sau sự cố môi trường biển, lũ lụt trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình do y quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn người dân", bài báo viết.

"Hóa nhận tiền của các tổ chức, cá nhân ; ký hợp đồng với một số đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 đôla mỗi tháng để viết 16 phóng sự với các thông tin xuyên tạc, kích động…".

Báo này cáo buộc "Vì đồng tiền trước mắt, Nguyễn Văn Hóa đã trở thành con rối trong tay Việt Tân và các đối tượng cực đoan để chống Đảng, Nhà nước, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của quê hương".

'Bớt đi một chút'

Hôm 7/4, trả lời BBC từ Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Huệ, chị của ông Hóa nói : "Gia đình cũng đã xem bài báo về Nguyễn Văn Hóa nhưng những thông tin trong bài đúng sai thế nào thì gia đình chưa thể trả lời được".

"Chúng tôi là những người nhà quê ở nông thôn, không hiểu biết nhiều về Điều 258, pháp luật và mạng xã hội, nên có những việc Hóa làm thì gia đình lại là những người biết sau cùng".

"Trong lần đi thăm Hóa cuối tháng 3/2017, Hóa đã từ chối việc mời luật sư mà muốn tự mình đứng ra bào chữa cho bản thân".

"Do vậy chỉ mong em tôi được khoan hồng khi ra tòa, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Gia đình cũng mong Hóa bớt đi một chút trong những việc em nó làm".

"Về chuyện Hóa có nhận tiền từ nước ngoài hay không thì nói thật là gia đình không biết, do em nó thường đi làm xa, vắng nhà thường xuyên".

"Hiện tại thì gia đình chỉ biết cầu nguyện cho Hóa mỗi ngày".

Cùng ngày, nhà hoạt động Chu Mạnh Sơn, người tham gia truyền thông từ các tỉnh miền Trung về thảm họa cá chết trên mạng xã hội, nói với BBC : "Tôi thấy cáo buộc của chính quyền rằng Nguyễn Văn Hóa vi phạm Điều 258 là rất vô lý, không đúng sự thật".

"Một người mới ở tuổi 22 như Hóa thì có lẽ chưa đủ tầm để kích động hàng ngàn người cùng tham gia biểu tình trước cổng nhà máy Formosa hồi tháng 10/2016".

"Có thể Hóa bị bắt là vì đã truyền tải thông tin đúng sự thật về các cuộc biểu tình trên mạng xã hội và đó là điều chính quyền lo sợ và muốn ngăn chặn".

"Bản thân tôi cũng từng bị chính quyền câu lưu, cáo buộc tội kích động và nhận tiền từ nước ngoài, nhưng do họ không có bằng chứng nên phải trả tự do cho tôi".

"Tôi nghĩ mỗi khi chính quyền quyết định bắt một người thì vấn đề không phải là có bằng chứng hay không, mà là yếu tố thời điểm và hoàn cảnh".

"Có thể họ muốn trấn áp một người để làm cho những nhà hoạt động khác và người dân lo sợ".

*****************

Hà Tĩnh khởi tố phần tử Việt Tân gây rối trật tự, bôi nhọ Đảng, Nhà nước (Hà Tĩnh, 06/04/2017)

Ngày 6/4, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

hatinh2

Hóa thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình tại cơ quan điều tra.

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp do các đối tượng phản động trong và ngoài nước câu kết với một số đối tượng cực đoan lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động, lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia tụ tập, biểu tình, đập phá tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã tiến hành lập Chuyên án mang bí số V116 để đấu tranh và ra quyết định bắt đối tượng Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Tại cơ quan điều tra, Hóa đã khai báo thành khẩn về hành vi tuyên truyền kích động nhân dân biểu tình, gây mất an ninh trật tự, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cụ thể, năm 2014, Hóa lập ra một số tài khoản mạng xã hội để giao lưu, kết bạn với nhiều người. Tháng 4/2014, khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD 981, qua mạng xã hội, Hóa đã đọc, xem các bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước. Từ đó, y sử dụng mạng xã hội để biên tập, chỉnh sửa và tán phát các bài viết có nội dung chống đối Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đối tượng trực tiếp quay phim, chụp ảnh các sự kiện một số người dân tụ tập, biểu tình, khiếu kiện nhằm kích động người dân gấy rối an ninh trật tự, chống lại chính quyền. Bước đầu, Hóa sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết bôi nhọ lãnh tụ ; nói xấu, tuyên truyền các tư tưởng trái với chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam...

Tiếp đó, Hóa sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, lập ra Fanpage trao đổi với các phần tử cực đoan, đối tượng thuộc các tổ chức phản động để đăng tải các video, hình ảnh do y trực tiếp quay, chụp, ghi âm có nội dung kích động biểu tình sau sự cố môi trường biển, lũ lụt trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình.

Đặc biệt, vào ngày 2/10/2016, Hóa trực tiếp tham gia cùng một số người dân tụ tập biểu tình tại khu vực cổng chính Công ty Formosa, sử dụng thiết bị Flycam quay và truyền trực tiếp lên mạng xã hội, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động người dân theo sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan, nhằm gây mất an ninh trật tự, đập phá tài sản của Công ty Formosa.

Nguyễn Văn Hóa còn lập nhiều tài khoản Gmail để chia sẻ, gửi hình ảnh, bài viết về các vấn đề "nóng" đang xảy ra tại địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình cho các cá nhân thuộc các tổ chức phản động và làm phương tiện liên lạc, nhận tiền của các tổ chức, cá nhân ; ký hợp đồng với một số đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự/tháng để đăng tải, phát tán các thông tin xuyên tạc, kích động...

Nguyễn Văn Hóa là tội phạm có trình độ về công nghệ thông tin, với nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Bằng cách tận dụng các phương tiện thông tin - truyền thông, không gian mạng, dưới sự chỉ đạo của các tổ chức phản động, đối tượng cực đoan, y không chỉ dừng lại ở việc xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam mà còn tích cực khoét sâu và thổi phồng các vấn đề "nóng" như sự cố môi trường, lũ lụt trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình để kích động nhân dân. Hành động đó dẫn tới việc tiếp tay, cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng, sự nghiệp, thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc.

Hành vi của Nguyễn Văn Hóa còn có dấu hiệu phạm tội tuyên truyền chống phá nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại Điều 88, Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc phá án thành công, mở rộng điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hóa, đồng thời đề xuất xử lý nghiêm các đối tượng này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của dư luận.

Vì đồng tiền trước mắt, Nguyễn Văn Hóa đã trở thành con rối trong tay Việt Tân và các đối tượng cực đoan để chống Đảng, Nhà nước, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, quê hương.

Sau khi được lực lượng An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh tuyên truyền giải thích, Hóa đã nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật, thành khẩn khai báo và khuyên những ai đã, đang và sẽ ấp ủ hành vi sớm tỉnh ngộ, không theo vết xe đổ của Hóa để nhận sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lý Hùng Cường

Theo báo Hà Tĩnh

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh phá thành công Chuyên án V116, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa để mở rộng điều tra và làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng này là hoàn toàn chính xác, tuân thủ đúng quy định của pháp luật ; thể hiện thái độ cương quyết trấn áp, ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật.

******************

Người dân Hà Tĩnh tuần hành đánh dấu một năm thảm họa Formosa (RFA, 06/04/2017)

Một số cuộc biểu tình, tuần hành của giáo dân các xứ thuộc giáo phận Vinh diễn ra ngày 6 tháng 4, 2017 nhằm đánh dấu một năm thảm hoạ môi trường Formosa.

hatinh1

Người dân Hà Tĩnh tuần hành đánh dấu 1 năm thảm họa Formosa hôm 6/4/2017. AFP photo

Những người dân đi tuần hành biểu tình mang theo cờ ngũ sắc, cờ tang đen in hình xương cá và nhiều băng rôn với nội dung như : Khởi tố Formosa và bọn tiếp tay ; Formosa thảm hoạ của dân Việt ; Formosa cái chết được cấp phép ; Khởi tố Formosa và bọn tiếp tay…

Một số hình ảnh gửi về Đài Á Châu Tự Do cho thấy nhiều con đò có cờ ngũ sắc và băng rôn được ngư dân và các thanh niên dùng để đưa ra biển với ý nghĩa cho là "đưa tang cá ra biển".

Những giáo dân tuần hành biểu tình đánh dấu 1 năm xảy ra thảm họa môi trường do Formosa gây nên từ các xứ gồm Phú Yên ở Nghệ An, xứ Đông Yên, xứ Cửa Sót, xứ Đông Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Một ngư dân có mặt trong đoàn biểu tình cho biết :

"Hôm nay kỷ niệm 1 năm cá chết, tôi không đi biển được nên hôm nay có thời gian rãnh rỗi tôi đi đồng hành cùng bà con.

Ước muốn của tôi là làm sao biển sạch để con em chúng tôi được tắm biển và chúng tôi được đánh cá, còn đền bù tôi chưa nói đến".

Trong khi người dân tại địa phương tiếp tục đòi hỏi nhà cầm quyền khôi phục môi trường biển, loại bỏ mọi nguồn gây ô nhiễm ; vào ngày 5 tháng tư truyền thông trong nước loan tin kết luận của Đoàn Công tác Bộ Tài nguyên- Môi trường sau ba ngày làm việc 3,4 và 5 tháng tư rằng nhà máy Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, chỉ còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Trưởng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên-Môi trường nói công ty Formosa hiện đủ điều kiện để có thể vận hành lò cao số 1.

 

Quay lại trang chủ
Read 683 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)