Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

28/05/2020

Nghề cá miền Trung gặp khó tứ bề : Trung Quốc và Việt Nam

RFI, VOA

Tàu cá Việt Nam mất tích khi ‘di chuyển bất thường’ về hướng Hải Nam, Trung Quốc (VOA, 28/05/2020)

Một tàu cá Qung Tr được cho là "di chuyn theo hướng bt thường" v phía đo Hi Nam, Trung Quc và mt liên lc t hôm 26/5.

ngheca1

Hướng đi của tàu cá QT-95645-TS trước khi mất kết nối. Photo NLD

Truyền thông Vit Nam hôm 28/5 loan tin tàu cá QT-95645-TS do ông Nguyn Thanh Ng làm ch, ông H Văn Thái làm thuyn trưởng đã khi hành khai thác thy sn xa b t ngày 17/5 nhưng đến ngày 26/5 b xem là "mt tích".

"Sau 11 giờ 59 ngày 26/5, Chi cục Thy sn Qung Tr phát hin tàu cá QT-95645-TS mt tín hiu kết ni thông qua h thng giám sát hành trình đt ti đơn v", báo Pháp Lut Tp. H Chí Minh cho biết.

Trang này cho biết thêm rng bn ngày trước khi mt tích tàu cá này di chuyn đu với tc đ 1 hi lý/gi theo hướng bc v phía đo Hi Nam, Trung Quc.

Đài Phát thanh và Truyền hình Qung Tr trích dn thông tin t Chi cc Bo v ngun li thy sn Qung Tr cho biết : "Đến 23h, ngày 26/5/2020, mt chiếc tàu cá khác đã tiếp cn v trí cuối cùng ca tàu b mt kết ni".

Việt Nam và Trung Quc trong nhiu năm qua đã vướng vào tranh chp lãnh hi trong nhng vùng bin giàu tài nguyên Bin Đông.

Vào đầu tháng 5, Trung Quc loan báo cm hot đng đánh bt cá vùng bin mà Bc Kinh tuyên b thuc ch quyn s hu ca h trên vĩ tuyến 12 - bao gm các khu vc gn bãi cn Scarborough, qun đo Hoàng Sa và Vnh Bc B - đ bo tn tài nguyên.

Lệnh cm có hiu lc t trưa ngày 01/5 cho đến ngày 16/8 và lc lượng hi cnh Trung Quc đã tuyên b s áp dng các bin pháp nghiêm ngặt nhất đ ngăn chn "mi hot đng đánh bt cá bt hp pháp".

Vào tháng trước, mt tàu cá Qung Ngãi cùng vi tám ngư dân đã b tàu Trung Quc đâm chìm gn đo Phú Lâm, thuc qun đo Hoàng Sa, nơi Vit Nam tuyên b ch quyn song trên thc tế nm dưới quyền kim soát ca Trung Quc t năm 1974.

******************

Việt Nam phạt một tàu cá hơn 900 triệu đồng vì đánh bắt ở vùng biển nước ngoài (RFA, 28/05/2020)

Một tàu cá thuộc tỉnh Quảng Ngãi vừa bị cơ quan chức năng Việt Nam phạt hơn 927 triệu đồng với cáo buộc đã đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

ngheca2

Lực lượng chức năng Quảng Ngãi kiểm tra tàu QNg 96372 TS của ông Võ Minh Vương. Courtesy TP

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 28/5 và cho biết, ngoài phạt tiền, ông Võ Minh Vương, chủ tàu cá QNg 96372 TS cũng bị Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi quyết định tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng trong thời hạn 9 tháng. Đây cũng là mức phạt cao nhất từ trước đếm nay mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành.

Theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể tàu cá QNg 96372 TS bị phạt 900 triệu đồng vì hành vi khai thác thủy hải sản tại vùng biển quốc gia khác mà không có giấy phép ; phạt 25 triệu đồng vì không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển ; viết số đăng ký tàu không đúng quy định bị phạt 2,5 triệu đồng. Tổng cộng là 927,5 triệu đồng.

Tàu cá QNg 96372 TS của ông Võ Minh Vương xuất bến ngày 2/2/2020 từ Lý Sơn đi Trường Sa. Sau 5 ngày hành trình đến Trường Sa, đến ngày 18/2, ông Vương tiếp tục đưa phương tiện cùng 15 lao động đến cảng Kota Kinabalu - Malaysia hợp đồng khai thác hải sản với một người dân bản địa với giá 15.000 USD/năm để đánh bắt trên ngư trường Malaysia.

Tại Malaysia, ông Vương đã tắt thiết bị giám sát hành trình và thay đổi số hiệu đăng ký trên thân tàu để trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, do nghi ngờ bị người Malaysia lừa đảo, ông Vương đã đưa tàu cùng 15 lao động quay về vùng biển Trường Sa tiếp tục đánh bắt.

Chính quyền Việt Nam có biện pháp mạnh tay với các tàu cá trong nước bị cho vi phạm vùng biển nước ngoài sau khi bị thẻ vàng của EC về hoạt động đánh bắt trái phép, không quản lý, không báo cáo (IUU). Theo kế hoạch vào tháng 6 tới đây, phái đoàn thanh tra của EC sẽ đến Việt Nam để kiểm tra việc tuân thủ các qui định đề ra nhằm đi đến quyết định rút thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào EU hay không.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI, VOA
Read 150 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)