Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

22/08/2020

Công an bắt thêm 2 người liên quan đến Đào Minh Quân

Tổng hợp

Công an Phú Yên bắt giữ hai người với cáo buộc "xâm phạm an ninh quốc gia"

RFA, 22/08/2020

Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên hôm 22/8/2020 cho hay, cơ quan này đã bắt tạm giam 2 người ở tỉnh này là ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia.

phuyen1

Ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu - Photo : RFA

Theo TTXVN, ông Phạm Hổ, năm nay 71 tuổi bị bắt với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, 32 tuổi, bị cáo buộc tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Phạm Hổ lập trang facebook kết bạn với một số thành viên trong tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do ông Đào Minh Quân ở Mỹ đứng đầu.

Ông Phạm Hổ được cho đã làm thơ, viết bài có nội dung ca ngợi tổ chức này và kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ hoạt động của tổ chức, đăng tải công khai trên facebook cá nhân.

Công an cũng cho rằng, từ cuối năm 2019 đến tháng 3-2020, ông Phạm Hổ được một số thành viên của tổ chức gửi cho 2 chiếc điện thoại để liên lạc và 6 cuốn "Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa" để ông Hổ đọc và hội luận trên các diễn đàn của tổ chức.

Theo báo Công an, bà Trần Thị Tuyết Diệu, là cựu phóng viên báo Phú Yên.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 5/2020, bà Diệu bị cáo buộc đã sử dụng nhiều tài khoản trên các trang mạng xã hội để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung ca ngợi, cổ vũ cho những nhà bất đồng chính kiến mà nhà nước cho là "các đối tượng hoạt động chống phá".

Công an quy kết bà Diệu là đã xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ ; xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của đảng Cộng sản, pháp luật của nhà nước ; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam ; phỉ báng, kích động lật đổ chính quyền nhân dân ; đưa thông tin sai sự thật về các cơ quan thực thi pháp luật trên mạng xã hội.

Theo tổ chức Người bảo vệ nhân quyền, trong những năm gần đây lực lượng công an đã nhiều lần sách nhiễu bà Diệu, thậm chí có lần bà còn bị bắt bởi công an tỉnh Nghệ An và sau đó đã tra tấn bà.

Bà Diệu là Facebooker thứ 12 bị bắt giữ và truy tố từ đầu năm 2020 đến nay với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước".

Hôm 17/8/2020, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh Quốc tại Hà Nội khi lên tiếng về phiên tòa xử 8 thành viên nhóm Hiến Pháp đã cho rằng :

"Tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ thay đổi cách nhìn nhận với những người cổ vũ cho tự do ngôn luận và một nền báo chí tự do, coi đây không phải mối đe dọa mà là những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và sẽ giúp Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn".

*******************

Công an bắt 2 người hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia

Pháp Luật Online, 22/08/2020

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên bắt tạm giam hai người có hành vi xâm phạm hoạt động an ninh quốc gia.

Sáng 22/8, trao đổi với PLO, Đại tá Trần Trọng Hiền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, xác nhận cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Hổ (71 tuổi, tên gọi khác Phạm Văn Anh, Phạm Phi Thân, bí danh Hoàng Tâm, ngụ phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, Phú Yên). Ông Hổ bị khởi tố điều tra tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

phuyen2

Công bố lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Hổ. Ảnh : CAND

Các quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi ở của bị can đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên phê chuẩn. Khám xét chỗ ở của ông Hổ, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Phạm Hổ được một số thành viên tổ chức phản động "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" kết nối qua mạng xã hội Facebook. Từ đó, ông Hổ làm thơ, viết bài ca tụng, ủng hộ Đào Minh Quân và tổ chức phản động trên. Trên trang Facebook cá nhân, ông Hổ công khai kêu gọi mọi người tham gia "trưng cầu dân ý", ủng hộ "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời". Theo hướng dẫn của các đối tượng phản động, từ năm 2018, Hổ tham gia hội luận các chương trình trực tiếp trên trang "Truyền thông công lý" của "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời". 

Cuối năm 2019, Phạm Hổ được tổ chức phản động "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" gửi tặng hai điện thoại thông minh để liên lạc, trao đổi, hội luận những mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân. Theo chỉ đạo của tổ chức phản động trên, đầu năm 2020, Hổ kết bạn với Nguyễn Thanh Xoan, một thành viên của tổ chức "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và được Xoan gửi tặng sáu cuốn sách "Hiến pháp đệ tam Việt Nam Cộng hòa".

Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên cũng xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Tuyết Diệu (32 tuổi, ngụ xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Bà Diệu bị khởi tố điều tra tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.  

phuyen3

Bà Trần Thị Tuyết Diệu lúc bị bắt tạm giam. Ảnh: CAND

Theo cơ quan điều tra, từ cuối năm 2017 đến tháng 5/2020, bà Trần Thị Tuyết Diệu sử dụng nhiều tài khoản trên Facebook như "Tuyết Diệu Babel", "Trần Thị Tuyết Diệu Journalist", kênh Youtube Tuyết Diệu Trần… để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung cổ súy cho những đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước ; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam. Bà Diệu công khai phỉ bang, kích động lật đổ chính quyền nhân dân, đòi đa nguyên đa đảng ; truyền tải nhiều thông tin sai sự thật về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật…

Theo hồ sơ, bà Trần Thị Tuyết Diệu từng là PV báo Phú Yên và đã bị buộc thôi việc hồi tháng 12/2017 do có nhiều hành vi vi phạm. Tháng 1/2018, bà Diệu đã bị thu hồi thẻ nhà báo.

Tấn Lộc

Quay lại trang chủ
Read 655 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)