Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

31/10/2020

Miền Trung : hết lũ thì bão

Tổng hợp

Việt Nam : 2,5 triệu trẻ em bị ảnh hưởng vì thiên tai liên tiếp

Thu Hằng, RFI, 31/10/2020

Chỉ trong một tháng, miền Trung Việt Nam đón ba cơn bão nhiệt đới lớn, gây ra lũ lụt nghiêm trọng và khiến ít nhất 174 người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời. Theo UNICEF Việt Nam ngày 30/10/2020, có khoảng 2,5 triệu trẻ em bị tác động trực tiếp vì đợt thiên tai chưa từng có này.

mientrung1

Hai mẹ con tại Trà Leng, tỉnh Quảng Nam sau vụ đất lở do bão hôm 29/10/2020  AFP - MANAN VATSYAYANA

Cụ thể, theo Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, khoảng 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh do không được tiếp cận với nước uống và môi trường ô nhiễm, kể cả tại những trung tâm sơ tán do khu vực này vẫn bị ngập lụt và điều kiện vệ sinh vô cùng khó khăn.

Nhiều trung tâm y tế bị phá hủy khiến bà mẹ và trẻ em không được hỗ trợ phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe cơ bản, chăm sóc sức khỏe định kỳ (tiêm chủng, tư vấn dinh dưỡng) trong thời điểm nguy cơ dịch bệnh gia tăng. Về giáo dục, học sinh vùng thiên tai phải nghỉ học do trường học bị hư hỏng và như vậy sẽ bị thiệt hơn sau khi đã phải nghỉ học một thời gian chung với học sinh cả nước để chống dịch Covid-19.

UNICEF đã nhận được hơn 180.000 đô la hỗ trợ từ nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các đối tác nhân đạo để cung cấp nước sạch, điều kiện vệ sinh cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Trong chuyến công du Việt Nam ngày 30/10, ngoại trưởng Pompeo chia buồn với Việt Nam về thiệt hại nhân mạng do lũ lụt gây ra trong các trận bão, đồng thời thông báo hỗ trợ thêm 2 triệu đô la để khắc phục hậu quả lũ lụt. Trước đó ngày 17/10, Mỹ đã quyết định viện trợ cho Việt Nam 100.000 đô la.

Chỉ trong/10, miền Trung Việt Nam chịu ba cơn bão nhiệt đới lớn (Linfa, Nangka và Molave, bão số 7, 8, 9) gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hơn 7,7 triệu người sống ở 9 tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng. Mực nước ở một số khu vực đã đạt mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Chỉ riêng bão Molave (bão số 9) đã khiến 27 người chết, 50 người mất tích và 67 người bị thương, theo thông báo ngày 31/10 của Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Thu Hằng

***********************

Bão số 9 vừa qua, dự báo bão số 10 tiến vào miền Trung

RFA, 29/10/2020

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia (ngày 29/10 thông báo, phía Đông Philippines hình thành cơn bão có tên quốc tế Goni và có khả năng đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

mientrung2

Hướng đi của bão Goni, cơn bão số 10. Courtesy of JMA

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin dẫn thông báo của ông Hoàng Phúc Lâm phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia tại cuộc họp của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra cùng ngày.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm vào rạng sáng ngày 29/10 Đài khí tượng Nhật Bản đã phát tin bão có tên Goni xuất hiện và đang cách Biển Đông khá xa. Dự báo ngày 1/11 bão Goni sẽ tiến vào Biển Đông.

Ông Lâm thông tin dự báo xa, khoảng cuối tuần sau, bão Goni có khả năng gây mưa lớn ở Trung Bộ trong đó có các tỉnh Trung Trung Bộ.

Trong hai ngày tiếp theo không khí lạnh dồn xuống khá mạnh, bão vào hòa với không khí lạnh nên diễn biến cơn bão tương đối phức tạp.

Trước đó, cơn bão Molave đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9. Sau hai ngày gây gió mạnh trên biển, trưa 28/10, bão số 9 đã đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, trọng tâm là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi rồi sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

*******************

Việt Nam : Bão Molave đổ vào miền Trung, 2 người chết 26 người mất tích

Anh Vũ, RFI, 28/10/2020

Theo AFP, trưa hôm 28/10/2020, cơn bão lớn Molave đã đổ vào miền Trung Việt Nam, từ Đà Nẵng đến Bình Định. Với sức gió cấp 12, tốc độ có lúc lên tới 140 km/giờ, bão đã phá hủy nhiều nhà cửa, cây cối, đặc biệt ở khu vực tâm bão là tỉnh Quảng Ngãi.

mientrung3

Bão Molave (bão số 9) tràn vào thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam, ngày 28/10/2020.  AP - Vo Van Dung

Bão Molave còn được gọi là cơn bão số 9, từ Biển Đông sau khi tràn qua Philippines đã đổ vào 3 tỉnh miền Trung Việt Nam từ Quảng Nam đến Bình Định. Theo truyền thông Việt Nam, hiện tại đã có 2 người chết vì bão trong tỉnh Quảng Ngãi khi đang cố gắng gia cố nhà chống bão.

Trước đó, ba tỉnh đã cho sơ tán gần 400 nghìn người dân tới khu vực an toàn trước khi bão đổ vào đất liền. Chính quyền Việt Nam cho biết hiện có ít nhất 26 ngư dân bị mất tích và đang được các lực lượng cứu hộ tìm kiếm tích cực. Theo phó thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng, đó là các ngư dân của 2 chiếc tàu đánh cá đang trên đường vào bờ tránh bão.

Miền Trung Việt Nam liên tiếp hứng chịu thiên tai lớn chưa từng có trong nhiều thập kỳ nay. Molave là cơn bão thứ 4 đổ vào các tỉnh miền Trung trong vòng 1 tháng. Bão số 9 xuất hiện một tuần sau khi bốn tỉnh từ Thừa Thiên Huế đổ ra Hà Tĩnh liên tiếp bị mưa lũ lớn và sạt lở đất làm 130 người chết và hơn 300 nghìn ngôi nhà bị phá hủy.

Sau 6 giờ hoành hành, bão Molave tiếp tục đi sâu vào đất liền trong khu vực miền Trung nhưng đã suy yếu dần song vẫn còn nguy cơ mưa lớn kéo theo sau bão.

Anh Vũ

Quay lại trang chủ
Read 37 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)