Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

02/11/2020

Nợ công : 40 triệu/đầu người, bão Molave gây thiệt hại và chết chóc

RFA tồng hợp

Mỗi người dân sẽ phải gánh 40 triệu đồng nợ công

RFA, 02/11/2020

Với dự toán nợ công năm 2021 lên đến 4 triệu tỉ đồng, thì dù là trẻ sơ sinh hay người già tại Việt Nam, bình quân mỗi người dân sẽ phải gánh 40 triệu đồng nợ công.

no1

Từ trẻ sơ sinh đến người già tại Việt Nam, mỗi người sẽ phải gánh 40 triệu đồng nợ công.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội Bùi Đặng Dũng cho biết khi thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2020, kế hoạch năm 2021.

Theo ông Bùi Đặng Dũng, năm 2020, số trả nợ trực tiếp là hơn 318.000 tỉ đồng, chiếm hơn 27% thu ngân sách. Ông cũng đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn về vấn đề này.

Ông Dũng nêu ví dụ bày tỏ quan ngại, thu 100 đồng mà phải trả nợ 27 đồng thì an ninh, an toàn tài chính quốc gia là rất khó khăn. Dù nêu lý do khó khăn do dịch Covid-19, rồi thiên tai bão lũ, nhưng 9 tháng Việt Nam mới chỉ giải ngân 57,2% so với dự toán.

Cũng tại buổi thảo luận, Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Nguyễn Hữu Quang cho rằng còn nhiều vấn đề cần đánh giá như tốc độ tái cơ cấu và sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó có việc thoái vốn chưa đạt hiệu quả... Đại biểu Quang cũng bày tỏ lo lắng về an ninh tài chính khi nợ công đang ở mức cao và dự báo thời gian tới còn cao hơn nữa.

Ngoài ra, theo ông Quang, báo cáo cho biết năm 2021, dự kiến GDP tăng 6% nhưng dự toán thu ngân sách lại giảm 11%. Theo ông, chưa bao giờ có con số lập dự toán năm sau lại thấp hơn năm trước như hiện nay, nếu tính tăng trưởng trên 4%, bội chi trên 6% thì nợ công sẽ rất cao và chắc chắn không an toàn.

*********************

Bão Molave gây thiệt hại khoảng 430 triệu đô la cho Việt Nam

Thu Hằng, RFI, 02/11/2020

Bão Molave (bão số 9) tràn vào miền Trung Việt Nam vào cuối tháng 10/2020 đã gây thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ đồng (430 triệu đô la). Đây là thẩm định được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong cuộc họp với chính quyền tỉnh Quảng Nam ngày 01/11.

no2

Cảnh đất lở, nhà sập ở Quảng Nam sau bão Molave (bão số 9). Ảnh ngày 30/10/2020.  Reuters – Stringer

Bão số 9 mà phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá là "một trong hai cơn bão mạnh nhất Việt Nam hứng chịu trong 20 năm qua", theo trang Bloomberg. Tính đến chiều 31/10, bão Molave đã làm ít nhất 80 người chết và mất tích, trong đó có 45 người do sạt lở đất, 727 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Ba ngày sau khi bão Molave đổ vào miền Trung, sáng 01/11, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát, thăm hỏi người dân bị thiệt hại ở hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Trước những thiệt hại vô cùng lớn, ông Phúc kêu gọi "có tiền đến đâu, hỗ trợ nhanh người dân đến đó". Các tổ chức, cá nhân, các đoàn thiện nguyện được tạo điều kiện đến cứu trợ người dân sau lũ.

Miền Trung Việt Nam lại chuẩn bị đón bão Goni (bão số 10) trong tuần này. Chính phủ và các bộ ngành liên quan đã họp ngày 02/11 với chính quyền các tỉnh miền Trung để chuẩn bị ứng phó. Siêu bão Goni tràn qua Philippines khiến ít nhất 16 người chết và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tồng hợp
Read 39 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)