Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

30/01/2021

Tổng bí thư lần 3, Đại hội 13 kết thúc sớm, mua vác-xin, chống đại dịch

RFI, RFA, VOA

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Trung ương khóa 13

RFA, 30/01/2021

Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa 13, bước đầu tiến gần hơn tới một vị trí trong Bộ Chính trị và cao hơn cả là chức Tổng bí thư theo dự đoán của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

npt2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 trong phiên bế mạc Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 30/1/2021 - Reuters

 

Nếu được bầu làm Tổng bí thư khóa tới, ông Trọng - 76 tuổi sẽ giữ chức vụ này trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông sẽ là người nắm quyền Tổng bí thư lâu nhất của Đảng cộng sản Việt Nam kể từ sau thời kỳ ông Lê Duẩn, người giữ chức vụ này từ 1960 - 1986.

Truyền thông Nhà nước vào chiều tối ngày 30/1 cho biết có 8 ủy viên Bộ Chính trị khóa 12 tái đắc cử Trung ương khóa 13. Ngoài ông Trọng, những cái tên vốn đã được dự đoán sẽ nắm vai trò quan trọng trong khóa tiếp theo cũng tái đắc cử Trung ương khóa tới. Cụ thể, 8 ủy viên này gồm :

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người được dự đoán sẽ giữ chức Chủ tịch nước khóa tới

- Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính - người được dự đoán sẽ giữ vị trí Thủ tướng thay ông Phúc

- Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ - người được dự đoán sẽ là Chủ tịch quốc hội thay bà Nguyễn Thị Kim Ngân

- Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

- Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

- Ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao,

- Ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an

Ban Chấp hành Trung ương khóa mới gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Vào ngày 31/1, Ban Chấp hành Trung ương sẽ họp phiên đầu tiên để bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

*********************

Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam kết thúc sớm hơn một ngày

Thanh Phương, RFI, 30/01/2021

Theo tin từ báo chí trong nước hôm nay, 30/01/2021, Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13 sẽ kết thúc sớm hơn một ngày, tức là 01/02 thay vì 02/02, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở Việt Nam. 

daihoi1

Công an mang khẩu trang đứng gác trước Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, nơi đang diễn ra Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13.  Reuters - Kham

Tờ Pháp Luật cho biết, thay vì làm việc tại đoàn, hôm nay, các đại biểu đã tới Hội trường lớn nơi tổ chức phiên họp toàn thể để biểu quyết rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội Đảng và như vậy là Đại hội sẽ bế mạc sớm hơn một ngày. Cũng theo tờ Pháp Luật, hôm nay các đại biểu sẽ bỏ phiếu thông qua danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa 13, thay vì ngày mai mới bỏ phiếu theo dự kiến ban đầu. Ngày mai, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bầu tổng bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư...

Các báo trong nước không giải thích lý do vì sao Đại hội phải kết thúc sớm hơn một ngày, nhưng thông tin này được đưa ra vào lúc dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở Việt Nam. Từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, dịch đã lan sang một số tỉnh thành khác, kể cả Hà Nội, nơi đang diễn ra Đại hội Đảng.

Sáng nay, Giám đốc Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh vừa công bố ca dương tính đầu tiên liên quan ổ dịch ở Hải Dương. Theo vnExpress, ngoài ca nhiễm ở Sài Gòn, trong ba ngày qua Bộ Y Tế đã ghi nhận tổng cộng 180 ca nhiễm tại 5 tỉnh thành Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh (2 ca), Hà Nội (2 ca), Hải Phòng (1 ca), tất cả đều liên quan hai cụm dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Trong bối cảnh đó, sáng nay, bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long vừa thông báo là Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế) đã cho phép vac-xin phòng Covid-19 Astra Zeneca lưu hành tại Việt Nam. Đây là vac-xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép ở Việt Nam. Theo tờ vnExpress, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều năm 2021. Dự kiến trong quý 1 năm nay, vac-xin của AstraZeneca sẽ có mặt ở Việt Nam và được tiêm cho người dân. Bộ Y Tế cho biết cũng tiếp tục đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm nguồn vac-xin.

Hiện có 2 vac-xin của Việt Nam đang được thử nghiệm giai đoạn 1 hoặc đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn một : Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) và Nanocovax của Công ty Nanogen.

Thanh Phương

**********************

Vit Nam chp thun vaccine ca AstraZeneca, ct ngn Đi hi đng

VOA, 30/01/2021

Vit Nam đã chp thun vaccine Covid-19 đu tiên ca mình và ct ngn Đi hi Đng, truyn thông nhà nước đưa tin ngày th By, trong khi đang ra sc ng phó đt bùng phát virus corona ln nht k t khi đi dch bt đu.

dh3

Binh sĩ đeo khu trang đng gác ti Trung tâm Hi ngh Quc gia, đa đim t chc Đi hi ln th 13 ca Đng cộng sản Vit Nam Hà Ni, ngày 28 tháng 1.

Vit Nam, nước cho đến nay đã rt thành công trong vic chng dch, ghi nhn 180 ca nhim mi k t khi báo cáo hai trường hp lây nhim ti đa phương tnh Hi Dương vào ngày th Năm.

Đó là tc đ lây lan nhanh chóng vì Vit Nam ch ghi nhn 1.739 ca nhim và 35 ca t vong k t khi căn bnh này được phát hin ln đu tiên cách đây mt năm, trong đó có 873 ca nhim lây truyn ti đa phương nh xét nghim hàng lot và chương trình cách ly tp trung.

Th trưởng B Y tế Nguyn Trường Sơn nói Vit Nam đã có kinh nghim qua các đt bùng phát gn đây và rng B đã chun b chun b cho tình hung có 10.000 người b nhim trong nước.

"Chúng ta quyết tâm chn được dch trong vòng 10 ngày t 28 tháng 1. Đến 25 Tết có th n lc khng chế, kim soát được hai dch này", ông Sơn được truyn thông trong nước dn li nói.

Vit Nam ngày th By phong ta hai xã phường tnh Gia Lai thuc vùng Tây Nguyên sau khi ít nht năm người đó xét nghim dương tính vi virus, chính ph cho biết, nói thêm rng tt c các trường hp Gia Lai đu liên quan đến tâm dch Hi Dương.

Hàng ngàn người đã được gp rút xét nghim khi các nhà chc trách xác nhn v bùng phát đã lan đến Hà Ni, nơi đng cng sn cm quyn đang t chc đi hi năm năm mt ln đ chn ra ban lãnh đo mi.

Truyn thông nhà nước đưa tin đi hi s kết thúc vào ngày th Hai, sm hơn mt ngày so vi kế hoch. Các bn tin không cho biết lý do ti sao, và sau đó đã b xóa khi trang website ca các hãng thông tn chính thc ca nhà nước, Reuters cho biết.

B Y tế Vit Nam đã chp thun vaccine ca AstraZeneca đ tiêm nga trong nước sau khi Th tướng Nguyn Xuân Phúc nói vào cui ngày th Sáu rng Vit Nam phi có vaccine trong quý đu tiên.

Chính ph trước đó cho biết h đang thương tho đ mua 30 triu liu vaccine.

Hu hết các ca nhim mi được ghi nhn Hi Dương, nơi 2.340 công nhân nhà máy được cách ly sau khi mt nhân viên tiếp xúc vi mt người có kết qu xét nghim dương tính vi biến th virus d lây lan hơn có ngun gc Anh khi người này đến Nht Bn gia tháng 1.

***********************

Th tướng Phúc yêu cu ‘mua ngay vc-xin’ gia nguy cơ bùng phát dch

VOA, 29/01/2021

Th tướng Nguyn Xuân Phúc hôm 29/1 yêu cu B Y tế Vit Nam phi "mua ngay vc-xin trong quý 1" sau khi nghe báo cáo v tình hình các dch mi được phát hin ti các tnh phía Bc mt ngày trước đó.

dh4

Th tướng Nguyn Xuân Phúc.

"Tôi đ ngh B Y tế đ xut Chính ph, Th tướng và các cơ quan chc năng v vic mua vc-xin bng ngân sách nhà nước và xã hi hóa đ h tr nhng đi tượng cn thiết trong phòng chng dch", Vietnamnet dn li ông Phúc nói trong bui hp khn được t chc ngay vào gia k Đi hi 13 ca Đng cộng sản, sau khi có hơn 150 ca nhim virus corona mi được phát hin ch trong vòng 2 ngày nhiu tnh, thành min Bc.

Làn sóng dch mi xut hin sau gn 1 tháng Vit Nam báo cáo không có ca nhim mi trong cng đng đã khiến nhiu tnh phi xin phép Đoàn Ch tch Đi hi Đng cho phép cán b ri đi hi đ v đa phương "ch đo chng dch".

B Y tế Vit Nam cũng va gi công đin yêu cu các tnh Hi Dương, Qung Ninh và các tnh Đng bng sông Hng phi nâng cp đ công tác phòng, chng dch Covid-19 mc cao nht, tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19.

Tính đến 29/1, Vit Nam đã ghi nhn hơn 150 trường hp nhim virus corona mi ti 5 tnh thành, bao gm Hi Dương, Qung Ninh, Hà Ni, Hi Phòng và Bc Ninh.

Theo li Phó Th tướng Vũ Đc Đam, người đng đu ph trách công tác phòng chng dch Covid-19 ca Vit Nam, s ca nhim ln này có th là phát hin ln nht trong đt dch. Hin gii hu quan Vit Nam đang ráo riết truy vết các trường hp lây nhim và có nguy cơ lây nhim, vi quyết tâm ngăn chn dch lây lan trong vòng 8 ngày ti.

Sau khi nghe báo cáo v vic mua vc-xin, Th tướng Nguyn Xuân Phúc đã yêu cu B Y tế phi mua ngay vc-xin Covid-19 trong quý 1 năm nay.

Hi đu tháng này, Th trưởng B Y tế Trương Quc Cường cho biết Vit Nam hin đang đàm phán đ mua vc-xin phòng Covid-19 t 4 nước là Anh, Nga, M và Trung Quc, trong đó Anh cam kết s cung cp 30 triu liu cho Vit Nam.

**************************

Vit Nam quyết tâm bo v ‘đi hi’ khi ‘đi dch’

VOA, 29/01/2021

B trưởng B Công an Tô Lâm hôm 29/1 khng đnh quyết tâm bo v cho Đi hi 13 khi làn sóng dch mi bt ng bùng phát ngay vào gia k đi hi quan trng ca Đng cộng sản, sau gn 2 tháng Vit Nam báo cáo không có ca nhim Covid-19 mi trong cng đng.

dh5

Các bin pháp phòng, chng Covid-19 cho Đi hi 13 ti Hà Ni được nâng lên mc cao nht sau khi nhiu cm ca nhim Covid-19 mi được phát hin.

Các bin pháp phòng, chng Covid-19 cho Đi hi 13 ti Hà Ni đã được nâng lên mc cao nht sau khi nhiu cm ca nhim virus corona trong cng đng ti các tnh phía Bc được phát hin k t ngày 28/1.

Tin cho hay t sáng 29/1, Tiu ban Y tế Đi hi đã tiến hành xét nghim nhanh Covid-19 cho đi ngũ báo chí, an ninh, hu cn phc v. Gn 1.600 đi biu tham gia Đi hi đã được kim tra Covid-19 ngay ti khách sn mà h lưu trú k t ti 28/1 và d kiến s hoàn thành trong ngày 29/1.

"Không đ Covid-19 nh hưởng đến Đi hi cũng như công tác đm bo an ninh trt t", truyn thông Vit Nam dn li B trưởng Tô Lâm nói trong lúc kim tra công tác an ninh cho đi hi đng trong cùng ngày.

An toàn v sc khe trong thi gian đi hi din ra là mc tiêu đã được Ủy viên B Chính tr Vit Nam Trn Quc Vượng đt ra cho các b ngành trước đó. Đ thc hin mc tiêu này, tt c các đi biu tham d Đi hi Đng và nhng người phc v Đi hi Đng đu được yêu cu thc hin xét nghim Covid-19 hai ln. Ln 1 trong vòng 7 ngày trước Đi hi và ln 2 trong vòng 1- 2 ngày trước Đi hi.

Ông Lê Mnh Hùng, Phó Ch nhim Ban Thông tin và Giáo dc Trung ương Đng kiêm Giám đc Trung tâm Báo chí Đi hi Đng toàn quc ln th 13, cho báo chí biết tt c các khu vc ca Trung tâm Hi ngh Quc gia, nơi t chc đi hi, đu được kh trùng hàng ngày và các phương tin ra vào khu phc hp cũng vy.

B Y tế Vit Nam cho hay vào đu tun này, trước khi khai mc Đi hi, tt c 10.000 mu xét nghim ca tt c nhng người tham gia hoc có liên quan đến đi hi 13 đu có kết qu âm tính vi Covid-19.

Tin cho hay có khong 500 cán b y tế đã được huy đng đ phc v cho k đi hi din ra t ngày 25/1 2/2, trong đó có gn 300 cán b túc trc ti các đa đim din ra đi hi và nơi lưu trú ca các đi biu tham d.

Tính đến ti 29/1, Vit Nam báo cáo 1.705 ca nhim Covid-19, trong đó có đến 154 mi ghi nhn ch trong vòng hai ngày qua.

**************************

Vit Nam lp 3 bnh vin dã chiến, ‘cơ bn kim soát’ dch Hi Dương

VOA, 29/01/2021

Hôm 29/1, B trưởng B Y tế Vit Nam Nguyn Thanh Long cho biết mt đt bùng phát biến th Covid-19 mi "v cơ bn đã được kim soát" và đã lp hai bnh vin dã chiến tnh Hi Dương, theo Reuters.

dh6

Bên ngoài b nh vi n dã chi ế n Covid-19 đ t t i Trung tâm Y t ế Thành phố Chí Linh, t nh H i D ươ ng, ng à y 29/1. nh : B Y t ế .

Vit Nam đã báo cáo 93 ca nhim bnh lây truyn ti đa phương k t khi đt bùng phát bùng phát hôm 28/1, hu hết liên quan đến mt nhà máy đin t tâm dch thuc tnh Hi Dương.

Báo Thanh Niên dn li B trưởng Nguyn Thanh Long nói vi các phóng viên bên l Đi hi Đng XIII Hà Ni : "Phong to, ly mu toàn b Công ty Poyun. Hin nay hu hết các ca dương tính đu trong công ty này".

"Điu quan trng là chúng ta đã kim soát, khoanh vùng và phong to được khu vc. Hin nay, B đ ngh thc hin nghiêm, đc bit phong ta", ông Long nói thêm.

Cũng theo B trưởng Long, cơ quan y tế đã ly 3.674 mu xét nghim ti khu vc này và cho biết rng có năng lc ly 50.000 mu xét nghim/ngày.

Ông Long cho biết trong hai ngày qua đã thiết lp bnh vin dã chiến ti Trung tâm Y tế Chí Linh và ti sân vn đng Hi Dương, nơi đang sn sàng điu tr cho khong 600 bnh nhân. Bnh vin dã chiến th ba đt ti Đi hc K thut Y tế Hi Dương.

Chiu 29/1, B Y tế cho biết ghi nhn thêm 53 trường hp nhim Covid-19, trong đó ti Hi Dương (47 ca), Qung Ninh (3 ca), Hà Ni (2 ca) và Bc Ninh (1 ca).

Trang VietnamNet loan tin rng tính t ngày 25/1 đến 12 gi ngày 29/1, Hi Dương đã có 130 trường hp nhim Covid-19 trong đó có 126 trường hp liên quan ti Công ty Poyun.

Trong công đin ngày 29/1 gi các tnh, thành ph, B Y tế khng đnh tình hình dch ang din biến rt nghiêm trng" do nhng bnh nhân mc Covid-19 Hi Dương có liên quan đến mt trường hp nhim biến chng "siêu lây nhim" được phát hin Nht Bn.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI, RFA, VOA
Read 53 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)