Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

28/05/2021

Phong trào trồng cây cần sa phát triển mạnh trên Tây Nguyên

Tổng hợp

Siết chặt tình trạng trồng cây chứa chất ma túy

Hoài Thu, Đại Đoàn Kết, 28/05/2021

cansa1

Một số người lợi dụng trồng cây cần sa lẫn cây trồng trong vườn nhà.

Tình trạng trồng cây cần sa trái phép xảy ra chủ yếu tại các huyện Cư M’Gar, Ea H’Leo, Krông Búk, Krông Năng và thành phố Buôn Ma Thuột. Các đối tượng thường trồng cây cần sa xen với các loại cây trồng khác trong vườn, rẫy của gia đình nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Khi bị phát hiện, phần lớn đối tượng khai nhận rằng họ trồng cần sa để phục vụ cho chăn nuôi. Tuy nhiên, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một số vụ việc trồng cây cần sa với số lượng lớn, có tính chất chuyên nghiệp, hình thành đường dây khép kín, có vườn ươm cây giống trong nhà kín được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, máy điều hòa, quạt gió…

Để tăng cường hiệu quả việc ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 21/5/2021. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy nói chung và ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy nói riêng.

Toàn tỉnh cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy, nhất là tuyên truyền về cách nhận biết các loại cây có chứa chất ma túy và quy định của pháp luật về xử lý hành vi trồng cây có chứa chất ma túy; tuyên truyền, vận động người dân tích cực phát hiện, tố giác các vụ vi phạm với cơ quan chức năng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tham mưu, hướng dẫn việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm từng địa bàn, góp phần ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân để góp phần ngăn ngừa tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cần chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các vụ trồng cây có chứa chất ma túy tại khu vực biên giới. Công an tỉnh cần tăng cường nắm tình tình địa bàn, kịp thời phát hiện các vụ việc, đối tượng trồng cây có chứa chất ma túy và xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn.

Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp với cơ sở thường xuyên rà soát, thống kê, lập hồ sơ người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy… Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương cần định kỳ báo cáo với UBND tỉnh Đắk Lắk (6 tháng/lần) về công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy.

Hoài Thu

*******************

Đắk Lắk : Tình trạng trồng cây cần sa tăng đột biến

RFA, 27/05/2021

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ký ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh các giải pháp ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy do việc trồng cây cần sa trái phép trong địa bàn tỉnh đã gia tăng đột biến. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 27/5.

cansa2

Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện một vườn trồng cây cần sa ngày 10/6/2020 - Ảnh : VTC/RFA printscreen

Tin cho cho hay, tình hình trồng cây cần sa tại tỉnh Đắk Lắk đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện 40 vụ trồng cây cần sa trái phép, nhiều hơn 29 vụ, nghĩa là gấp gần 4 lần so với số vụ phát hiện trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019. Số lượng cần sa tươi bị thu giữ kể từ năm 2020 đã lên tới hơn 12.000 cây.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết : Việc trồng cây cần sa trái phép xảy ra chủ yếu tại các huyện Cư M’Gar, Ea H’Leo, Krông Búk, Krông Năng và thành phố Buôn Ma Thuột. Các đối tượng thường trồng cây cần sa xen với các loại cây trồng khác trong vườn, rẫy của gia đình, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Khi bị phát hiện, phần lớn đối tượng khai nhận rằng họ trồng cần sa để phục vụ cho chăn nuôi. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số vụ việc trồng cây cần sa với số lượng lớn, có tính chất chuyên nghiệp, hình thành đường dây khép kín, có vườn ươm cây giống trong nhà kín được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, máy điều hòa, quạt gió…

Trước thực trạng này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Ngọc Nghị đã ký ban hành Chỉ thị số10/CT-Ủy ban nhân dân ngày 21/5/2021 để tăng cường hiệu quả việc ngăn chặn tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy. Chỉ thị tập trung vào công tác tuyên truyền giáo dục người dân cách nhận biết các loại cây có chứa chất ma túy, các quy định pháp luật về xử lý hành vi vi phạm đồng thời tích cực phát hiện, tố giác vi phạm với cơ quan chức năng. Ngoài ra, Chỉ thị cũng yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh phối hợp vào cuộc.

**********************

Phát hiện trồng cần sa quy mô lớn trong rẫy tại tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai

LN, Dân Sinh, 15/04/2021

Chiều 14/4, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng các đối tượng trong đường dây trồng và mua bán cây cần sa quy mô lớn tại tỉnh này.

cansa3

Khu vườn ươm với hệ thống đèn chiếu tia cực tím.

Theo thông tin từ người dân và qua công tác nắm tình hình, ngày 3/4, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa với quy mô lớn trong rẫy của 4 hộ dân ở xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Tại đây, lực lượng công an đã phá, thu giữ hơn 1.500 cây cần sa.

Tiếp đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phát hiện trong rẫy của một hộ dân ở xã Ea Tu (Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang trồng 410 cây cần sa.

Để che mắt người dân và cơ quan chức năng, các đối tượng đã xây tường rào cao bao bọc xung quanh rẫy. Trong các khu rẫy có cả khu vườn ươm với hệ thống đèn chiếu tia cực tím đắt tiền để chăm sóc cho cây cần sa phát triển tốt.

cansa4

Cây cần sa trồng trong rẫy.

Ngoài hơn 1.900 cây cần sa tươi, cơ quan công an còn phát hiện, thu giữ hơn 80kg cần sa khô. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã trồng cần sa rồi móc nối với nhiều đối tượng khác để mua bán trái phép, thuê người trồng, chăm sóc và giao cần sa cho người mua.

Tại tỉnh Gia Lai, ngày 14/4/2021, Công an huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết đối tượng Nguyễn Văn Phát (SN 1986, trú làng Mui, xã Bình Giáo) vừa ra trình diện vì hành vi trồng cả ngàn cây cần sa trái phép tại vườn nhà.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 12/4/2021, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Chư Prông phát hiện tại vườn nhà Nguyễn Văn Phát có trồng cây cần sa. Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện tổng cộng 1.378 cây cần sa có chiều cao từ 11 đến 200cm, tổng trọng lượng là 186kg. Qua xác minh, Công an xác định số cây trên trên do Nguyễn Văn Phát trực tiếp trồng từ khoảng giữa tháng 1/2021 đến nay. Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Văn Phát đã lẩn trốn.

Công an huyện Chư Prông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

LN

********************

Bị bắt vì trồng hàng ngàn cây cần sa trong rừng tại Gia Lai

LN, Dân Sinh, 25/02/2021

Ngày 24/2/2021, Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vừa nhận bàn giao đối tượng truy nã Trần Văn Tiến (SN 1968, trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) từ Công an huyện Kim Sơn.

Theo cơ quan Công an, ngày 7/10/2019, tại khu vực đất rừng thuộc làng Ring, xã HBông, Công an huyện Chư Sê đã phát hiện một số cây cần sa đang trong thời kỳ ra hoa, cao từ 1,5m đến 2,4m, được trồng thành từng bụi trên diện tích 3.280m2. Cơ quan Công an đã triệt phá và thu giữ tổng số 2.117 cây cần sa với trọng lượng 463kg.

cansa5

Tang vật tại cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, Công an xác định Trần Văn Tiến là người đã trồng số cây cần sa nói trên song người này sau khi biết mình bị phát hiện đã bỏ trốn. Công an huyện Chư Sê sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đối với Trần Văn Tiến vì hành vi trồng cây cần sa. Rời Gia Lai, Trần Văn Tiến đã về lẩn trốn tại quê nhà ở xóm 4, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình và bị Công an địa phương phát hiện bắt giữ.

Hiện, Công an huyện Chư Sê đang tiếp tục điều tra, để xử lý vụ việc theo quy định.

LN

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Đại Đoàn Kết, RFA tiếng Việt, Dân Sinh
Read 197 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)