Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

08/06/2021

Cầu vĩnh biệt, trục trặc cáp quang quốc tế, kho vũ khí cá nhân

RFA - VOA

Cầu ‘Vĩnh Biệt’ tồn tại ba thập kỷ qua ở Quảng Nam…

RFA, 08/06/2021

Cầu Máng bắc qua sông Tam Kỳ, nối hai xã Tam Tiến và Tam Xuân 1 tồn tại hơn ba thập kỷ qua đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân Quảng Nam do nơi đây đã có gần 20 người bỏ mạng.

cau1

Người dân qua cầu Máng. RFA

Hàng chục người đã "vĩnh biệt" cõi đời

Để kiểm chứng lời kể của nhiều người dân Quảng Nam về cây cầu có tên "Vĩnh biệt" hay còn được gọi là cầu "tử thần", một ngày đầu tháng 6/2021, chúng tôi đã có mặt tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam và gặp gỡ người dân ở hai bên đầu cầu thuộc thôn Phú Trung Đông, xã Tam Xuân 1 và xã Tam Tiến.

Hầu hết người dân chúng tôi gặp và hỏi chuyện đều không muốn nêu tên thật, do đó chúng tôi tạm gọi họ là người dân T, H, L (theo tên viết tắt).

Giải thích nguyên nhân tại sao cầu Máng gắn liền với tên cầu "Vĩnh biệt", cô L. cho biết :

"Đặt cầu Vĩnh Biệt vì cầu này nói chung (người-PV) rớt nhiều lắm, ban đêm có, ban ngày có. Nó (cây cầu-PV) nhỏ quá, chỗ họ dẫn nước hư, lúc ixe Honda dằn cái là rớt. Cô về đây mấy chục năm là mấy chục năm thấy rớt, rớt miết".

Tiếp lời cô L., người dân tên H. giải thích thêm :

"Tai nạn giao thông cầu này nhiều, có một giai đoạn chết nhiều vì tai nạn nhiều lắm. Ủy ban Nhân dân xã làm hai cái rào chắn nhưng họ vẫn trèo đi. Thành thử đập cây cầu cũ này đi".

Trong thực tế, theo thông tin được truyền thông Nhà nước đăng tải thì cầu Máng được xây dựng từ năm 1985, ban đầu chỉ là một mương dẫn nước vào những đồng ruộng ven sông thuộc các xã Tam Tiến, Tam Xuân 1 huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, sau nhiều năm, do lối đi qua cây cầu dẫn nước này ngắn hơn khi di chuyển giữa các xã với nhau nên người dân cảm thấy thuận tiện hơn, do đó họ thường xuyên chọn con đường đi qua cầu thay vì đi đường ngoài.

Một người dân sống lâu năm tại xã Tam Tiến cũng xác nhận : 

"Đây không phải cầu, đây là cái máng trổ nước cho cánh đồng nhưng tạm thời ở đây là giải quyết giao thông người dân đi bộ".

Cầu cũ xuống cấp-dự án cầu mới vẫn ì ạch

Do từ những ngày đầu xây dựng cầu Máng không phải dành cho giao thông nên chu vi cầu nhỏ. Hơn 30 năm sử dụng sai mục đích đã khiến cầu xuống cấp trầm trọng. Người dân nơi đây cho biết, trước đây, có một mạnh thường quân bỏ tiền làm dây cáp giăng giữa các trụ cầu để người dân bám vào dây khi lưu thông vào lúc gió lớn, nhưng sau nhiều năm trôi qua, dây cáp cũng đã bị hư hỏng nên việc lưu thông qua cầu rất nguy hiểm.

"Đi qua đó, có gió rớt xuống là chết liền, không có đường nào sống được, ghe thuyền ở đó mà không dám cứu vì họ làm ăn nên cữ, ví dụ vớt lên ảnh hưởng tới họ, chết họ mới vớt", một người dân ở thôn Phú Trung Đông cho biết.

cau2

Cầu Máng bắc qua sông Tam Kỳ, nối hai xã Tam Tiến và Tam Xuân 1.

Cô K, ở xã Tam Xuân 1 cũng cho biết người dân ở hai đầu cầu đều biết đi qua cầu này rất nguy hiểm nhưng nhiều lúc đánh liều họ cũng phải đi, thậm chí còn chạy xe máy qua cầu mỗi ngày, cô nói tiếp :

"Đi qua thấy sợ là ít đi, mấy chục năm rồi mà cô không đi qua, cô đi một lần không dám qua luôn. Cô bị tim là không dám đi luôn.

"Quá sợ chứ vì tuổi già, sức yếu, đi qua run rẩy mà có sự cố gì ví dụ hai chiếc xe máy đi qua tôi phải dừng. Nói chung cái dây ràng chỉ hỗ trợ chứ không đảm bảo lắm, một phần tương đối".

Phần đông người dân sống tại khu vực này khi được hỏi đều nói, sống đâu quen đó, nên việc lưu thông qua cầu Máng mỗi ngày cũng là chuyện bình thường, xui rủi mới có chuyện xấu xảy ra, như người dân tên L. ở xã Tam Tiến cho biết :

"Cực khổ thì có rồi, tâm lý nguy hiểm cũng có nhưng mà gần. Chứ nếu tôi đi Quảng Nam thì xe tôi không đủ sức đi."

Theo như ông L., nếu cầu Máng được gia cố hoặc xây mới thì cuộc sống người dân nơi đây mới đỡ khó khăn. Đặc biệt, theo ông L, vào những ngày mưa bão hoặc nước sông dâng cao, việc đi lại ở hai xã rất chật vật, nếu không có cầu, người dân phải mất nhiều thời gian để chuyển hàng lên huyện và ngược lại.

Được biết, phương án xây dựng cây cầu mới đã được chính quyền huyện Núi Thành đề xuất từ cách đây hai năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể động thổ xây dựng. Nguyên nhân được người dân nơi đây cho biết do chính quyền nói giá nguyên vật liệu tăng cao thời gian gần đây và liên quan đến việc giải tỏa đền bù…

"Họ kêu không có kinh phí, mình dân biết chỗ nào mà phản ảnh lên. Xã cũng bình thường, không nói thì mình cũng chịu chứ làm gì được".

Qua tâm sự với chúng tôi, mong muốn lớn nhất của người dân ở hai xã đầu cầu là chính quyền địa phương mau sớm xây dựng một cây cầu kiên cố để người dân lưu thông qua lại mà không phải nơm nớp lo sợ. Như tâm sự của hai người dân ở xã Tam Tiến :

"Bọn cô cũng mừng trong khi yêu cầu nhà nước chi kinh phí xây cầu cho dân mừng, để có đường cho dân đi qua đi lại, như quê cô Tam Tiến là cô mừng nhất".

"Cô mong muốn rằng có chi phí nhiều để họ xây cầu bự cho dân minh đi thỏa mãn.

Tháng 5-2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Tam Tiến và đường dẫn nằm gần cầu Máng với chiều dài cầu và đường dẫn là 4,18 km, diện tích đất sử dụng là 6ha. Tổng mức đầu tư cho dự án này 220 tỉ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2022. Trong đó, cầu Tam Tiến gồm chín nhịp, chiều dài gần 360m.

Thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình cầu Tam Tiến đã được phê duyệt, kết quả lựa chọn nhà thầu cũng đã được phê duyệt từ tháng 10-2020.

*******************

Internet đi quốc tế của Việt Nam chập chờn do cáp quang biển gặp sự cố

RFA, 08/06/2021

Hai trong năm tuyến cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế được cơ quan chức năng nói đang đang gặp sự cố hoặc đang sửa chữa nên ảnh hưởng đến các dịch vụ như tải nội dung, hình ảnh trên mạng xã hội Facebook, gửi gmail chậm hay xem YouTube bị giật, lag…

cau3

Ảnh minh họa. AFP

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đưa tin ngày 8/6.

Tin cho biết, đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) vào sáng ngày 26/5.

Đánh giá ban đầu cho thấy đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp, nhưng các ISP tại Việt Nam hiện tại vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

Ngoài ra, tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway- APG cũng đang bảo dưỡng từ 24g ngày 5/6 và dự kiến hoàn thành vào 22g ngày 10/6.

********************

Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hin ‘kho’ vũ khí, bt giam người tàng tr

VOA, 08/06/2021

Công an Thành phố Hồ Chí Minh va bt giam mt người đàn ông được cho là tàng tr và mua bán súng đn Qun Phú Nhun vi s lượng mà truyn thông trong nước gi là mt "kho."

cau4

Mt người đàn ông 28 tui có tên Lê Trọng Nghĩa bị công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ cùng số vũ khí mà họ tìm thấy tại nơi cư trú của anh ở Quận Phú Nhuận theo cáo buộc "tàng trữ và mua bán súng đạn trái phép" theo điều 304 Bộ luật hình sự.

Công an Qun Phú Nhun hôm 7/6 cho biết đang tm gi mt người đàn ông 28 tui có tên Lê Trng Nghĩa đ điu tra và làm rõ v "hành vi tàng tr s lượng ln súng đn trái phép," theoCông an Thành Ph H Chí Minh.

T báo ca Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết v vic được phát hin khi T hình s đc nhim Công an Qun Phú Nhun t chc tun tra, kim soát trên đa bàn và phát hin người đàn ông này "có biu hin nghi vn" nên tiến hành đeo bám vào ngày 4/6. Tuy nhiên t báo này không cho biết đó là nhng nghi vn gì.

Theo VnExpress, Lê Trng Nghĩa trong tình trng dương tính vi ma túy khi b t đc nhim kim tra hành chính.

Sau khi Lê Trng Nghĩa không xut trình được bng lái xe, đi đc nhim đã đưa người đàn ông này v đn công an và tiến hành thm vn trước khi khám xét nhà ca đi tượng ti Qun Phú Nhun.

Ti nơi ca Lê Trọng Nghĩa, cơ quan công an phát hin và thu gi nhiu súng đn cùng công c h tr, gm 5 khu súng ngn, 1 khu súng dài, 115 viên đn cùng nhiu bình xt hơi cay, dao kiếm các loi, theoTui Tr và báo Công An Thành phố Hồ Chí Minh.

Truyn thông trong nước cho biết Lê Trọng Nghĩa khai nhn đã mua nhng loi vũ khí này qua mng xã hi v đ "ci tiến" và "bán kiếm li." Hin công an đang điu tra ngun gc nhng loi vũ khí trên.

Người đàn ông này, theo VnExpress, tng b Công an Bình Dương bt v hành vi "Chế to, tàng tr, vn chuyn vũ khí quân dng, phương tin k thut quân s" theo Điu 304 B lut Hình s Vit Nam.

H sơ ca Lê Trọng Nghĩa được Tui Tr trích dn còn cho biết người đàn ông này tng b công an qun 10 ca Thành phố Hồ Chí Minh bt gi và đưa đi cai nghin ma túy bt buc vào năm 2020. Sau v bt gi hôm 4/6, Lê Trọng Nghĩa li mt ln na được đưa đi cai nghin và cnh sát đang tiếp tc điu tra v vic.

Mt s vic tương t xy ra hi tháng 10 năm ngoái ti M Tho khi công an thành ph này phi hp vi lc lượng an ninh tnh Tin Giang "bt ng kim tra" nhà ca mt đi tượng b nghi tàng tr ma túy và phát hin ra nhiu súng đn cùng dng c đ sa cha súng, theo Tui Tr.

Victàng tr vũ khí trái phép  Vit Nam có th b pht hành chính t 1 triu đến 1 t đng hoc b truy cu trách nhim hình s trong mt s trường hp c th theo các điu khon được áp dng ca Bộ luật hình sự.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt, VOA tiếng Việt
Read 129 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)