Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

30/08/2021

Việt Nam/Covid : 1,1 vạn người chết trong 4 tháng, thủ tướng xác định sống chung với dịch

VOA tiếng Việt

Ch trong vòng 4 tháng tr li đây, hơn 11.000 người thit mng vì đi dch Covid-19 Vit Nam, theo con s do B Y tế ca đt nước công b hi ti 30/8. Mt ngày trước, Th tướng Phm Minh Chính nói trong mt cuc hp v phòng chng dch rng Vit Nam xác đnh "phi chung sng vi dch bnh, không th khng chế tuyt đi".

chongdich1

Th tướng Vit Nam Phm Minh Chính trong mt cuc hp v phòng chng dch Covid-19, 29/8/2021.

Trước đây, trong sut 1 năm 4 tháng tính đến ngày 26/4 năm nay, Vit Nam được cng đng quc tế đánh giá cao vì kim soát dch tt, vi tng s ca lây nhim là 2.852 người và ch có 35 ca t vong.

Tuy nhiên, tình hình thay đi chóng mt k t ngày 27/4, vi s ca lây nhim liên tc lên đến hàng nghìn ca mi ngày, đc bit là tâm dch gm thành ph H Chí Minh, tnh Bình Dương và mt s tnh lân cn min nam.

S ca nhim mi ca c nước ch trong 4 tháng qua là hơn 445.000 người, vi đa s các ca được ghi nhn tâm dch.

Hi gia tháng 8, B trưởng Y tế Nguyn Thanh Long lý gii trong mt cuc hp ca Ban Ch đo Quc gia v phòng chng dch rng đt dch bnh này lây lan rng và kéo dài là do biến chng virus mang tên delta có kh năng lây lan rt nhanh và mnh trong không khí, vi chu k lây nhim ngn hơn các chng virus trước, vì vy làm gia tăng tình trng lây nhim trong cng đng.

Mt trong nhng bin pháp hàng đu trong s các n lc ca Vit Nam nhm kim soát dch là vic chính quyn nhiu tnh,thành áp dng các quy đnh v giãn cách xã hi ngày càng kht khe hơn trong gn 2 tháng tr li đây, đc bit là tâm dch gm Thành phố Hồ Chí Minh và các tnh lân cn.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, thm chí hàng chc nghìn quân nhân được trin khai t ngày 23/8 đ tăng cường cho công tác phòng chng dch. B trưởng Quc phòng Phan Văn Giang cùng ngày phát biu rng "Đây như là trn chiến, không thng không v", theo tường thut ca báo chí trong nước.

Tuy nhiên, các d liu cho thy tình hình chung vn đi theo hướng tr nên xu hơn. T 1/8 đến 10/8, s ca nhim hàng ngày thường xuyên xoay quanh con s 8.000. Trong 10 ngày tiếp theo, con s này trung bình là 9.000. Còn k t 21/8, s ca nhim mi luôn cao hơn 10.000 mi ngày, trong đó ngày cao k lc là 27/8 vi 17.407 người có kết qu dương tính vi Covid-19.

S ca t vong cũng liên tc tăng vt. T 27/4 đến 13/8, s người chết vì dch tăng t 35 lên 5.088. Sau đó, ch trong hơn na tháng mt chút, con s tăng hơn gp đôi lên 11.064 ca t vong, theo thông tin được B Y tế công b ti 30/8.

Hôm 29/8, Th tướng Phm Minh Chính, người cũng là Trưởng Ban Ch đo Quc gia v phòng chng dch Covid-19, nói trong cuc hp ca ban rng Vit Nam t mc tiêu kim chế, kim soát dch bnh, song cũng xác đnh cuc chiến này còn lâu dài, phi sng chung lâu dài vi dch bnh, không th khng chế tuyt đi, phi thích ng và có cách làm phù hp", theo tường thut trên nhiu báo trong nước.

Ch 15 ngày trước, hôm 14/8, bn thân Th tướng Chính gi ra li phát đng c nước thi đua phòng chng dch trong đó có đon ông bày t tin tưởng sâu sc rng Vit Nam "nht đnh" s "sm chiến thng" đi dch Covid-19.

Tin tc v cuc hp hôm 29/8 ca Ban ch đo Quc gia v phòng chng dch cho hay rng trong 23 tnh, thành đang giãn cách xã hi mc đ cao nht, có 6 tnh đang kim soát được dch bnh gm Bc Liêu, Bến Tre, Bình Phước, Cà Mau, Hu Giang và Sóc Trăng. Bn đa phương là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Tin Giang vn trong tình trng "dch bnh phc tp".

Theo quan sát ca VOA, nhiu người dân bày t quan đim rng ch còn đt hy vng vào vic tiêm vc-xin cho mt t l ln trong dân s đ có th thy ánh sáng cui đường hm.

Bn tin ti 30/8 ca B Y tế Vit Nam cho hay đt nước đã tiêm tng cng hơn 19,7 triu liu vc-xin, trong đó gn 17,2 triu người được tiêm 1 mũi và hơn 2,5 triu người đã tiêm c 2 mũi.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt
Read 98 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)