Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

31/08/2021

Đặc xá dịp Quốc khánh, gỡ bản đồ đường 9 đoạn

VOA tổng hợp

Vit Nam đc xá hàng nghìn tù nhân, c quc tch M, dp Quc khánh

VOA, 31/08/2021

Vit Nam hôm 31/8 công b đc xá cho hơn 3.000 tù nhân, trong đó có c quc tch M, nhân dp l Quc khánh theo mt quyết đnh được Ch tch nước Nguyn Xuân Phúc ký trước đó.

dacxa1

 Đối tượng xét đặc xá bao gồm người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện...

Quyết đnh do ông Phúc ký ban hành hôm 30/8 và có hiu lc ngày 1/9 đc xá cho 3.026 phm nhân, gm 283 người b kết án tù vì các ti danh tham nhũng và kinh tế cùng vi nhng tù nhân phm các ti hình s khác, theo truyn thông trong nước.

Trong danh sách đc xá năm nay có 21 phm nhân nước ngoài vi 7 quc tch khác nhau, theo Th trưởng B Công an Lê Quc Hùng cho biết trong bui hp báo công b quyết đnh ca Ch tch nước ti Hà Ni hôm 31/8. Ông Hùng được báoCông an Nhân dân trích li cho biết trong s nhng phm nhân nước ngoài được th trước thi hn có 10 công dân Trung Quc, 3 công dân Nigeria, 2 công dân Campuchia và nhng người khác mang quc tch M, Nht Bn và Hàn Quc.

Th trưởng B Công an nói rng có 2 phm nhân được ân xá trong trường hp đc bit nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tun trước, Vit Namphóng thích hai công dân M, được cho là kết qu ca áp lc ngoi giao t Washington trước chuyến thăm lch s ca Phó Tng thng M Kamala Harris ti Hà Ni, sau 40 tháng b giam cm. Bà Angel Phan và ông James Hân Nguyn b tuyên án mi người 14 năm tù vào năm 2018 vi cáo buc "hot đng nhm lt đ chính quyn" theo điu 109 ca B lut Hình s Vit Nam.

*********************

Tp chí M g đăng ti có bn đ đường 9 đon sau khi vp phn đi t Vit Nam

VOA, 31/08/2021

Mt tp chí khoa hc danh tiếng ca M va g b mt đăng ti trên mng xã hi v mt nghiên cu ca các nhà khoa hc, phn ln t Trung Quc, có cha bn đ đường lưỡi bò trên Bin Đông sau khi vp phi s phn đi t phía Vit Nam.

dacxa2

Bài đăng có hình nh bn đ Trung Quc và đường lưỡi bò 9 đon trên trang Facebook ca tp chí Science ca M trước khi b g b.

Trang Facebook chính thc ca tp chí khoa hc Science Advances, do hip hi khoa hc ln nht ca M (AAAS) xut bn, hôm 28/8 đăng ti mt nghiên cu mi đính kèm bn đ minh ha có hình nh nước Trung Quc và đường chín đon, thường được biết là đường "lưỡi bò".

Tuy nhiên, theo truyn thông trong nước, đăng ti này đã nhn "hàng trăm bình lun ca người dùng Vit Nam phn đi hình nh" mà chính ph Hà Ni cho là "vi phm ch quyn bin đo" ca Vit Nam và cũng đã b mt toà trng tài quc tế bác b cách đây 5 năm.

Bài đăng ca tp chí M chia s nghiên cu ca 14 nhà khoa hc, trong đó có 11 t Trung Quc và ba người còn li t M, Úc và Nam Phi, v s phát trin nhanh chóng ca thm thc vt mùa xuân trong thi gian áp dng hn chế vì đi dch COVID-19 Trung Quc đ liên h ti biến đi khí hu. Kèm theo đó là hình nh hai bn đ Trung Quc vi đường 9 đon th hin các tuyên b ch quyn ca Bc Kinh trên mt khu vc rng ln Bin Đông chng ln vi lãnh hi ca các quc gia khác trong khu vc, bao gm Vit Nam.

T báo khoa hc danh tiếng bc nht thế gii hôm 30/8cho biết rng mt đăng ti ca h trước đó trên trang Facebook chính thc có tên Science v nghiên cu k trên "đã b g b sau khi có nhng lo ngi v các bn đ được tham chiếu trong bài báo".

Trước đó, theo truyn thông trong nước, nhiu nhà khoa hc Vit Nam đã gi thư yêu cu tp chí này rút li bài báo nêu trên.

Mc dù Science g b đăng ti trên trang Facebook nhưngnghiên cu đăng trên trang web chính thc ca tp chí khoa hc này vn có các bn đ tham chiếu v Trung Quc vi đường 9 đon.

Đây không phi ln đu tiên t báo khoa hc, được xut bn hàng tun và có lượng đc gi thường xuyên lên đến 1 triu người, đăng bài kèm bn đ ca Trung Quc vi đường lưỡi bò. Mts báo ra hi tháng 7/2011 v mt bài viết ca mt tác gi người Trung Quc phân tích v vn đ dân s ca nước này cũng có đính kèm bn đ vi hình lưỡi bò 9 đon.

Tiến s Trương Ngc Kim, người cùng các nhà khoa hc Vit Nam gi thư phn đi đến tp chí Science, nói viZing News rng ông thường xuyên nhìn thy s xut hin ca bn đ có cha đường lưỡi bò trên báo cáo ca các nhà khoa hc Trung Quc dù bn đ này không h liên quan đến ni dng ca nghiên cu" khi tham d nhiu s kin hoa hc quc tế.

Mtnghiên cu ca tác gi Nguyen Thuy Anh, đăng ti trên Sáng kiến Minh bch Hàng hi Châu Á thuc Trung tâm Nghiên cu Chiến lược Quc tế (CSIS) Washington, cho biết có ti 260 bài viết khoa hc được phát hin có s dng đường 9 đon đăng ti trên 20 tp chí khoa hc danh tiếng ca các nhà phát hành ni tiếng khác nhau gm c Science. Theo CSIS, Trung Quc không ch tìm cách thay đi thc đa trên Bin Đông mà còn đang tìm cách dn thay đi suy nghĩ ca thế gii v các tuyên b ch quyn ca h khu vic bin đy tranh chp này.

Trong v kin ca Philippines trước các tuyên b ch quyn ca Trung Quc trên vùng bin tranh chp vi quc gia Đông Nam Á này, toà trng tài quc tế La Haye, Hà Lan, hi tháng 7/2016 bác b đường lưỡi bò 9 đon mà Trung Quc đưa ra. Tuy nhiên, Bc Kinh luôn ph nhn phán quyết này.

"Science Advances đánh giá cao các phn hi này và đang xem xét các mi quan ngi liên quan cũng như các bước tiếp theo", tp chí ca M cho biết trong đăng ti trên Facebook hôm 30/8 khi thông báo v vic g bài có bn đ và đường chín đon ca Trung Quc.

https://youtu.be/Big6LMHhG9Q

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt
Read 129 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)