Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

10/09/2021

Sài Gòn nới giãn cách, khai giảng trực tiếp hay trực tuyến

RFA tổng hợp

Thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách : người dân vừa mừng vừa lo ?

RFA, 10/09/2021

Giải tỏa trong khuôn khổ

Thành ph H Chí Minh tâm dch Covid-19 trong c nước, đang thc hin ni lng giãn cách, cho phép hàng quán ti mt s khu vc được bán hàng tr li dưới hình thc "mang đi". Cùng vi đó, lãnh đạo thành ph cũng công b qun 7 và C Chi là hai địa phương đầu tiên đã kim soát được dch Covid-19 lây lan trong cng đồng

hoc1

Cửa hàng thực phẩm mở cửa buôn bán. RFA.

Nhiu người kinh doanh nh ti Thành phố này t ra "va mng, va lo" vi qui định mi :

 "Tôi mi bày ra bán ba nay thôi ch ba gi không bán. Bán cơm sườn, kho tiêu, sườn ram, kho trng cho bán vy thy thoi mái hơn trước ri. Bán thì bán cũng phi xa xa, không đứng gn nhau".

"Nói chung kinh tế cũng khó khăn lm nhưng c gng ch theo Ch th 16 ca nhà nước đưa ra, khi nghe thông tin thì mi bán li hôm qua, nay, bán lai rai chút ít, bán mang đi không à".

"Thy thoi mái hơn nhưng chưa thy gì được như lúc trước. Mi bt đầu cũng mng nhưng khách còn vng lm, nhưng bây gi không biết sao, để coi tình hình vi còn phi xin phép giy đi đường tùm lum".

Theo qui định mi, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho phép loi hình kinh doanh dch v ăn ung được hot động tr li, t 6-18h hàng ngày theo hình thc bán mang đi sau hai tháng tm dng.

Quyết định va nêu được ông Lê Hòa Bình, Phó ch tch y ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký ban hành hôm 7/9 và có hiu lc t ngày ký.

Được ra đường sau nhiu tháng cách ly, phong ta, nhiu người dân cho hay h cm thy được gii ta, tuy nhiên h vn không quên bo v bn thân :

"Ra ngoài mua đồ sn mua đây, thoi mái, thit ra mua hàng thì đỡ mt chút, tuân th 5K".

"Thy thoi mái rt nhiu dù đang dch phi phòng tránh k lưỡng nhưng cũng phi ăn ch đi đường phi có cm tay vì khám bnh không có cách nào cu đói được, gi c mua bánh mì, cơm, gì cũng được, phi có cu đói".

"Thoi mái, đỡ hơn, trông cho dch bnh đi l để mình đỡ, bà con đỡ na. Phi đeo khu trang k vàng, hai cái mt lượt, ch không phi mt cái thì khi cho đi tôi mi đi".

Không ch đối vi thc phm chế biến sn, lãnh đạo thành ph ln nht nước còn cho phép h thng siêu th, ca hàng tin li, ca hàng thc phm được phép hot động t 6g-21g hàng ngày.

Nhiu người dân bày t vui mng vi quyết định va nêu :

"Nói chung mua thc phm mang v to điu kin cho người dân sng như cũ hơn, cuc sng tr li bình thường, thoi mái hơn".

"Cn thiết cho nhà dùng, đồ ăn, thc phm quan trng, bánh, sa cho em bé, toàn đồ thiết yếu, ra đường ch mua nhiêu đó".

Bên cnh đó, vn có người cm thy lo s khi phi ra đường trong tình hình dch bnh chưa có du din thuyên gim như hin nay :

"Ngày th lng thì người dân được đi mua đồ thoi mái nhưng tâm lý lo lm vì vn s b nhim li, rt s, nên theo như Ch th 16 thì tt hơn, bây gi khoan th lng, để t t. Nếu th lng lin nhng người nhim ra ngoài tp trung đông d lây lan, nht là ch truyn thng, siêu th vô đông cũng vy nên tâm lý phân đôi là va được đi nhưng li s lo".

hoc2

Ca hàng văn phòng phm. RFA

Kiểm soát giá cả & dịch

Hơn hai tháng Thành phố Hồ Chí Minh thc hin giãn cách xã hi theo Ch th 16, khiến chui cung ng hàng hóa đứt gãy, to ra s khan hiếm thc phm gia mùa dch. Đó cũng là nguyên nhân khiến giá c các mt hàng thiết yếu tăng vt. Nhiu người dân cho biết vi đà tăng giá này, nhiu h b " yên ti nhà" s không th mua ni lương thc trong nhng ngày ni lng giãn cách :

"B Công thương mà có chính sách cho người ta chuyên ch thc ăn vô cho giá thành h xung thì tt cho người dân, người ta chp nhn nhà, không mun ra đường. Bây gi thc ăn tăng gp hai, gp ba ln như vy thì người dân qua ba tháng người ta cũng cn tin nên giá cao như vy người dân chu không ni, buc lòng người ta phi ra tìm ch r để mua nhưng nguy him".

Ngoài lương thc, thc phm, theo qui định mi, các cơ s cung ng dch v bưu chính, vin thông, thiết b tin hc văn phòng, dng c hc tp cũng được phép hot động tr li t 6g-18g hàng ngày.

Nhiu ph huynh đã không khi vui mng vì thi gian nhà h chưa chun b kp đồ dùng hc tp cho con. Các v ph huynh chia s :

"Giãn cách my đứa nh không chun b trước nên m ca như vy mình mua được viết, k c môn m thut không có màu cũng không v được, nên tôi nghĩ m cái này ra cũng khá kp thi, khá tt. Giúp ph huynh không phi chy vòng vòng hoc đặt Grab khó. Ch nghĩ mi mt qun hoc mt phường có nhng tim tp hóa cho người ta m thì cũng không đến độ lây bênh tt".

"Giãn cách như ch hơi khó khăn, ch qua qun khác thì không được ra vô. Trước đó ch cũng ly sách ca ch (bé) hc nhưng không đủ, ba nay được ra mua thêm vài vt dng còn thiếu cho bé.

Bây gi phi có tp v, không có phi viết giy báo, xé t giy lch b viết vô ri ghi li, np cho thy".

Mt người làm ngh th công cũng vui mng không kém vì sau bao nhiêu khó khăn, anh đã có th mua nhng dng c cn thiết :

"Dao rc giy để làm đồ, nhiu khi làm my cái th công không có để làm. Ba gi hu như my tim bán đồ này không còn, gi m li đỡ, có cái làm. Ch không có tìm chết luôn".

Thành phố Hồ Chí Minh tr thành tâm dch trong đợt tái bùng phát dch Covid-19 ln th 4 ti đất nước hình ch S. Để hn chế s lây lan dch bnh, lãnh đạo thành ph đã liên tc áp dng bin pháp giãn cách xã hi theo Ch th 16 và c các bin pháp nâng cao kim soát. Người dân được nói phi thc hin theo tinh thn "ai đâu, yên đó" trong nhiu tháng qua.

Theo thng kê ca B Y tế, tính đến 2g30 sáng ngày 11/9 (gi địa phương) Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 262.000 người nhim Covid k t ngày 27/4, riêng ngày 10/9 có 7.539 ca nhim mi, đứng đầu trên c nước.

Mc dù lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh bác b thông tin thành ph s "m ca li" sau ngày 15/9 nhưng trong ngày 10/9, lãnh đạo thành ph cũng đã đưa ra by chiến lược chng dch Covid-19 sau ngày 15/9, gm bao ph vc-xin cho người dân sinh sng trên địa bàn Thành ph ; giãn cách xã hi gn lin vi "th xanh" Covid-19 ; hin thc hóa thông đip "Sng khe trong môi trường có dch" ; chăm sóc và qun lý F0 da vào cng đồng ; nâng cao hiu qu điu tr, gim t vong do Covid-19 ; giám sát dch t để sn sàng ng phó khi dch bùng phát và phc hi h thng y tế để đáp ng nhu cu chăm sóc sc khe người dân.

*********************

Mở cửa trường học lại hay tiếp tục dạy trực tuyến ?

RFA, 10/09/2021

S Giáo dục và đào tạo Thành ph H Chí Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 9 tháng 9 năm 2021 va trình y ban Nhân dân (UBND) thành ph phương án m ca trường hc li, ti địa phương nếu được được cho là an toàn trước dch Covid-19.

hoc3

Học sinh đang học online tại nhà (ảnh minh họa). Reuters

Theo đề xut ca S Giáo dục và đào tạo, vic m ca hc trc tiếp s ưu tiên các lp nh t mm non đến lp mt, lp hai và cui cp là lp chín và 12, sau đó s m rng tiếp các lp năm, lp sáu, lp 10 và các lp còn li.

Anh Chí, mt ph huynh có ba con đang trong la tui đi hc qun Tân Bình, thành ph H Chí Minh, khi tr li RFA hôm 10/9, nói :

"Đến trường thì rt nhiu ph huynh s không cho, ví d như tôi có ba con nhưng phi nghĩ như ch có mt con, mình phi thương con mình chc chn là không cho nó đi ri Ti vì nhng đứa ln đi v s lây cho nhng đứa nh, hay nhng người trong gia đình mà chưa chích nga. Vit Nam thì có biến th, rt ghê gm Mi thông tin my ngày nay thì người ta, k c giáo viên h nói là lây qua tin, tôi thì cũng không tin lm, nhưng tình hình quá căng thng nên hu như nhà ai cũng phi xt (cn), đó là tình hình khong mt tun nay. Tt nhiên kế hoch đến trường là không được ri, không có ai dám cho đến trường, nht là con mt, thà để hc ngu còn hơn chết, cho li mt lp bo lưu danh sách".

Còn Ch T., mt ph huynh Sài Gòn thì cho biết mình đang rt lo ngi nếu con em phi đến trường :

"Tâm lý ca các ph huynh cũng như ca tôi đang rt lo ngi. Tôi cũng đang suy nghĩ nếu phi vô trường thì nên cho con đi hay để con nhà Không biết dch bnh này s phát trin đến đâu na Nếu có th thì trường nên cho tr em nhà s an toàn hơn trong dch bnh này".

Để đảm bo an toàn, S Giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoch, các lp s được chia nh, ch hc mt bui, ưu tiên khi ngoài công lp vì các cơ s này không tham gia phòng, chng dch. Ngoài ra, các c s ngoi ng, tin hc, tư vn du hc, giáo dc k năng sng, giáo dc ngoài nhà trường s được m ca khi địa bàn lân cn an toàn.

Mt giáo viên tiu hc không mun nêu tên Sài Gòn, khi tr li RFA hôm 10/9, nói :

"Ch cũng thy báo nói Thành phố Hồ Chí Minh chun b hc trc tiếp, tht s rt là lo. Th nht, nếu giáo viên chích đủ hai mũi thì mi được đi vô dy, mà phi sau 14 ngày. Nhưng đâu phi phía giáo viên không, còn phía hc sinh na, hc sinh t nhiu nơi đến, nhưng không biết nhà thì ba m các em có chích nga chưa ? Ri khu vc sinh sng ca các em như thế nào ? Ri trong quá trình di chuyn s có vn đề gì xy ra ? Rt nhiu phát sinh mà mình không th nào lường trước được. Do đó khi đọc báo nghe như vy thì ti ch tht s rt là hoang mang, thay vì đợi chm hơn mt chút na, vn hc trc tuyến, sau mt thi gian n định thì đến trường cũng được. Các bé vn hc trc tuyến như bao nhiêu ln trước gi dch, cũng hai ba ln ri, mình c như vy tiếp tc".

Vit Nam đã tri qua bn đợt dch Covid-19, trong đó đợt dch th tư bt đầu t ngày 27/4 đến nay là nng nht vi tng s ca nhim mi là hơn 559.346 trường hp. Tính t đầu năm 2020 đến nay, s ca t vong do Covid-19 Vit Nam là 14.125 trường hp, theo s liu B Y tế.

Vi nhng s liu va nêu, liu có nên m ca trường hc ti tâm dch như Thành phố Hồ Chí Minh ? Tr li RFA t Sài Gòn hôm 10/9, Bác sĩ Đinh Đức Long, nhn định :

"Theo tôi nghĩ, các hc sinh chưa có vc-xin, hin nay chưa có vc-xin, mà chưa có vc-xin mà m ca là chưa an toàn Hin nay con ca tôi vn đang hc online, cho hc online đến hết hc k mt Dch bnh đây thì nó vn thế, s ca b nhim thôi thy vn thế, chưa thay đổi gì có ý nghĩa c, s người chết vn thế S liu chính thng ca B Y tế vn cao bây gi F0 đầy cng đồng, ch có sng chung vi nó ch không cách nào khác, mà mun vy phi có vc-xin tiêm đại trà cho dân và thc hin 5K, ch cách nào khác c".

hoc4

Mt bé hc sinh đang hc online (nh minh ha). Reuters.

Vi xu thế hc trc tuyến ngày càng ph biến, nếu ph huynh chn cho con em mình ngh nhà mt năm để an toàn, thì có th chn nhiu gii pháp khác Đơn c như iSMART Online School, trường này cho biết s ging dy trên nn tng công ngh s cho mt triu hc sinh tiu hc và trung hc cơ s.

Được biết, ni dung chương trình được xây dng bám sát chương trình ca B Giáo dc - Đào to để bi dưỡng, cng c kiến thc cho hc sinh, theo chun kim định ca Vin Nghiên cu Giáo dc trường Đại hc Sư phm Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, vic hc online thi gian qua ti Thành phố Hồ Chí Minh và mt s tnh thành cũng có nhiu vn đề bt cp được ph huynh phn ánh. Nhiu ph huynh ti Thành phố Hồ Chí Minh có con vào lp 1 niên hc 2021/2022 khi trao đổi vi phóng viên RFA TV bày t s không đồng tình khi cho hc sinh lp mt hc online. Theo các ph huynh này, k năng tiếp thu qua máy tính ca các bé lp mt chưa có, thm chí đây là tui lo chơi hơn hc nên vic hc online không hiu qu.

Cô giáo tiu hc không mun nêu tên Sài Gòn, cho biết ý kiến ca mình v hc online trong thi đim hin nay :

"Đương nhiên dy hc trc tuyến thì rt là hn chế, th nht mình không chuyn ti được tt c kiến thc đến vi hc sinh, mình ch ly nhng cái nào trng tâm thôi. Ví d như Ch dy thì khó biết bé nào tiếp thu được, bé nào không tiếp thu được Ging như là cho các em xem qua cho biết, cho hiu Nhưng để mà giáo viên khc sâu kiến thc, để phát hin em nào tiếp thu được hay không, thì rt khó cho giáo viên. Biết như vy như vy, nhưng giáo viên cũng tm chp nhn, và sau này vô hc giáo viên s có kế hoch để bi dưỡng, ph đạo cho các em kiến thc đã hng trong thi gian qua Như vy nó vn an toàn hơn cho sc khe ca thy và trò".

Trước nhiu ý kiến khác nhau v hc online, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, k t ngày 13/9, s thc hin vic dy hc trên truyn hình đối vi lp 1, 2, qua kênh HTV Key, theo B hướng dn giáo khoa Chân tri sáng to, nhm giúp hc sinh có thêm kênh hc tp.

Nguồn : RFA, 10/09/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 250 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)