Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

01/10/2021

Chạy dịch về quê : dân quỳ lại công an, công an đánh đập dân

RFA tổng hợp

Người dân rời Thành phố Hồ Chí Minh phá chốt kiểm soát, quỳ lạy, năn nỉ công an

RFA, 01/10/2021

Ti mt s cht kim soát t thành ph H Chí Minh đi các tnh min Tây đêm 30/9 và rng sáng ngày 1/10 đã xy ra cnh người dân phá cht, chng cnh sát, đòi được thông cht v quê, trong khi mt s nơi khác người dân qu ly trên đường xin được thông cht v quê vì hết tin. Các hình nh và video được người dân quay ti ch và phát trên mng xã hi Facebook và Tik Tok cho thy như vy.

saigon1

Người dân tại điểm kiểm soát ở Thành phố Hồ Chí Minh vào rạng sáng ngày 1/10/2021 khi tìm đường về quê sau giãn cách - AFP

Theo truyn thông nhà nước, sau khi thành ph H Chí Minh d b lnh giãn cách vì dch bnh Covid-19 kéo dài khong bn tháng, hàng ngàn người lao đng ngoi tnh đã ri thành ph vào đêm ngày 30/9 và rng sáng ngày 1/10, gây ùn tc ti nhiu cht kim soát thành ph.

Theo VOV, đến sáng ngày 1/10, thành ph đã có ch trương đưa đón nhng người dân có nhu cu v các tnh bng xe khách song ti nhiu trm cnh sát giao thông vn đang xy ra ùn do lượng người có như cu v quê quá đông.

Đến trưa ngày 1/10, trm Quc l 1, đon qua khu vc th trn Tân Túc, huyn Bình Chánh, hướng v Bến Lc, tnh Long An, vn có nhiu người dân đang ch đ qua cht, xe vn chưa th lưu thông.

VOV trích li Thiếu tá Bùi Tiến Li, Phó Trm trưởng đi Cảnh sát giao thông Tân Túc cho biết : "Tm thi chúng tôi đang di di người dân v quê vì người dân tp trung rt đông, chưa biết gi nào mi giãn ra được nên vn đang b trí, sp xếp t t".

Theo Zing, vào sáng ngày 1/10, các tnh min Tây đã c cnh sát giao thông đến đa bàn giáp ranh đón đoàn người được đưa t Thành phố Hồ Chí Minh v quê bng xe khách. Vào sáng cùng ngày, mt đoàn xe ch hơn 1.000 người t Thành phố Hồ Chí Minh v 13 tnh, thành min Tây. Đoàn xe cũng có xe ti ch hàng trăm xe máy ca người dân v quê.

Nhng người dân v quê t Thành phố Hồ Chí Minh được yêu cu phi cách ly tp trung ti đa phương. Lãnh đo các đa phương này được báo chí Nhà nước trích li cho biết, người dân không nên t ý v quê, mà nên đăng ký trước đ v tng dt đ đm bo an toàn phòng chng dch.

Vào ngày 1/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Ch th 18 v "Tiếp tc kim soát, điu chnh các bin pháp phòng, chng dch Covid-19 và tng bước phc hi, phát trin kinh tế- xã hi trên đa bàn thành ph".

Theo Ch th, người dân ch được di chuyn trong ni thành, không được t ý đi li gia các tnh, thành ph khác.

Theo Ch th mi, t ngày 30/9, thành ph tiếp tc kim soát, điu chnh các bin pháp phòng chng dch Covid-19, tng bước ni lng giãn cách xã hi.

Ch th đưa ra ba mc tiêu chính là tăng cường kim soát, phòng chng dch bnh, gim s ca nhp vin, và s ca t vong, đt ưu tiên bo v sc kho người dân lên trên hết ; tng bước khôi phc kinh tế ; đưa sinh hot ca người dân vào trng thái bình thường mi.

Thành ph tiếp tc yêu cu người dân thc hin nghiêm 5 k (khu trang, khong cách, khai báo y tế, kh khun, không t tp đông người). Người dân tham gia lưu thông tiếp tc s dng mã QR đ khai báo, hoc phi xut trình đy đ giy t v tiêm chng hoc chng nhn khi bnh.

*********************

Bình Dương : Công an hành hung người dân ở điểm tiêm chủng

RFA, 01/10/2021

Hôm 30 tháng 9, người dân phường Phú Chánh, th xã Tân Uyên, Bình Dương đăng ti lên mng xã hi nhiu đon video cho thy cnh công an s dng bo lc vi người dân mt đim tiêm chng.

quylai2

Ảnh chụp màn hình anh Nguyễn Hữu Tài bị công an hành hung hôm 30/9/2021 tại điểm tiêm chủng ở phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương - Photo : RFA

Video quay hin trường cho thy cnh công an mc sc phc qut ngã anh Nguyn Hu Tài, và đè lên người anh này, sau đó khng chế và đưa anh Tài đi vào mt phòng riêng. Anh trai ca anh Tài, là anh Nguyn Hu Trí, sau đó lao vào can ngăn nhưng cũng b hai công an mc sc phc khác khng chế và hành hung.

Anh Nguyn Hu Trí, mt trong hai nn nhân, cho RFA biết v s vic :

"Tôi va mi đi ra ngoài mép cng thì quay li đã thy công an git thng em tôi ri. Cái anh công an đó ch đng cách thng em tôi khong sáu hay by mét thôi, là anh chy thng li anh git nó ri đè đu nó xung. Mt khi anh đè xung là công an viên còn li bay đè vô, trc tiếp hai ba người khng chế nó.

Tôi mi vô tôi kéo ra, tôi va kéo ra thì b hai người khác chp lôi đi mt hướng khác. Thng em tôi thì b lôi sang phía bên phi đi vô mt cái phòng cái quán ăn. Còn tôi thì b lôi sang phía bên trái. Đi được khong 5 mét thì hai người công an đng quay lưng v phía dân, còn tôi đng trước mt hai người công an, ri hai người đó dùng tay chân đánh đá túi bi tôi luôn".

Theo anh Trí thì khi nhìn thy em trai ca anh b lôi vào mt phòng riêng, anh đã la lên rng "mày vô đó nó đánh mày chết đó". Viên công an khng chế và đưa anh Nguyn Hu Tài vào phòng riêng tên là Hunh Thanh Trước, người này sau đó kéo rèm ca xung và đánh anh Tài.

Nói v cm nhn ca mình v s vic trên, anh Trí cho biết :

"Tôi cũng rt là ghi nhn ti vì so vi các đa phương khác thì trong thi gian va qua đa phương tôi rt tích cc trong vic chng dch, v vic tiêm vc-xin thì phường Phú Chánh tiêm cho người dân nhanh hơn các phường khác. Nhưng mà, trong lc lượng công an nhân dân ti sao li có nhng thành viên côn đ như vy ?"

Được biết, hôm 30 tháng 9, chính quyn đa phương t chc tiêm chng vc-xin Covid-19 cho người dân, đa đim tiêm chng là mt nhà hàng ca người dân được trưng dng. Chính quyn gi giy mi người dân đến tiêm thành hai ca, sáng lúc 8g30 và chiu lúc 13g30.

Tuy nhiên, theo phn ánh ca người dân đa phương thì mc dù lch tiêm bui sáng là 8g30, nhưng phi đến 10 gi sáng thì cơ quan chc năng mi gi người dân đến đ nhn phiếu tiêm, và dn quay tr li lúc 13g30 đ được tiêm chng. Vic này dn đến tình trng ùn và quá ti vì người nh ra được tiêm bui sáng phi di xung bui chiu.

Người dân đa phương cũng cho biết khi h đến đim tiêm chng lúc 13h30 thì vn chưa thy hot đng, và phi ch đến 14g30 thì người ca bên y tế và cơ quan chc năng mi có mt. Lúc này vì người dân tp trung đông khu vc tiêm, công an sau đó đã yêu cu tt c người dân ra khi khu vc này dn đến tình trng ln xn.

Trong lúc người dân t t ri khi khu vc tiêm chng, anh Nguyn Hu Tài đã ly đin thoi quay li s vic, dn đến vic công an viên Hunh Thanh Trước xông ti hành hung anh Tài.

Sau khi s vic xy ra, Nguyn Tn Thy - Bí thư Đng y phường Phú Chánh, tr li báo VOV và cho rng đích thân ông đã ngăn chn vic công an hành hung người dân. Nhưng theo anh Trí thì ông Thy mc dù chng kiến s vic t đu nhưng đã không làm gì đ can ngăn.

Ngoài ra, chính quyn đa phương cũng tuyên b h đã yêu cu anh Tài không được quay phim nhiu ln nhưng anh Tài không hp tác, dn đến vic phi khng chế. Nhưng người dân đa phương cho biết không h có chuyn công an yêu cu không được quay phim chp nh.

Phía nn nhân cho RFA biết chính quyn đa phương đã liên h và ti nhà làm vic vi mong mun hòa gii. Tuy nhiên, anh Trí cho biết điu kin phía gia đình đưa ra là bên công an phi công khai xin li v hành vi ca mình, và bi thường thit hi.

Anh Trí cho biết anh Tài không b thương do đánh đp nhưng đin thoi Iphone đã b hng do b công an đánh.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 397 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)