Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

29/09/2021

Bài toán khó của Việt Nam : vừa bảo toàn ngân sách, vừa bảo toàn động lực tăng trưởng

RFA tiếng Việt

Ông Nguyn Minh Cường - Chuyên gia Kinh tế trưởng ca ADB khi tr li báo chí Nhà nước hôm 28/9 cho rng, Vit Nam đang lo bo toàn ngân sách nhiu hơn là đu tư cho tăng trưởng, th hin vic chi tiêu ca Chính ph Vit Nam dành cho an sinh xã hi hin còn mc khiêm tn. Trong khi theo ADB, ngân sách Vit Nam vn thng dư, trn n công ca Vit Nam sau đánh giá ch mc 44% GDP - thp nht trong khu vc.

baitoan1

Công nhân đeo khẩu trang khi làm việc tại nhà máy may mặc Maxport ở Hà Nội ngày 21 tháng 9 năm 2021. Nhac NGUYEN / AFP

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Vin trưởng Vin Qun lý Kinh tế Trung ương, khi trao đi vi RFA hôm 29/9, nhn đnh :

"Tôi nghĩ rng ngân sách Vit Nam hin rt khó khăn, ch không phi Vit Nam mun bo toàn ngân sách. Bi vì khó khăn như vy nên Vit Nam không th nào li có các gói cu tr t ngân sách mt cách quá hào phóng được. Đy là lý do thc, ch không phi là Vit Nam mun bo v ngân sách. Nếu ADB nói như vy thì Vit Nam s phi tăng n công lên, phát hành trái phiếu chính ph mc đ rt cao... đ có th tr giúp cho nn kinh tế".

ADB dn chng thông tin t các quc gia khác trong khu vc, trong bi cnh ca dch bnh, đã sn sàng đy mnh chi tiêu ca Chính ph đ h tr doanh nghip và người dân. Đơn c như Thái Lan đã nâng trn n công lên 60% - 70% đ đm bo ngun lc cho nn kinh tế hi phc và phát trin. Hin các quc gia này theo ghi nhn ca ADB, đu có các mc tăng trưởng mnh m.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, vic tăng n công và phát hành trái phiếu chính ph mc đ cao là mt bước đi mo him. Ông Doanh cho rng, sp ti đây Quc hi s phi xem xét vic này. Ông nói tiếp v nhn đnh ca ADB :

"Đó là thông tin ca Ngân hàng ADB, còn thông tin tôi có trong tay thì ngân sách không lc quan như thế, nhưng tôi không có thm quyn công b nhng con s đó. Tôi ng h thái đ thn trng ca Chính ph Vit Nam trong vic mnh tay hơn trong vic s dng nhng công c t ngân sách đ tr cp cũng như cu tr kinh tế. Theo tôi, hin nay nên làm tng bước nh và thăm dò, trên cơ s đó s tìm mt cách cân bng có tính cht an toàn hơn".

Theo ADB, tng n công/GDP ca Vit Nam hin đang mc thp, Chính ph Vit Nam có th huy đng thêm các ngun vay mi, thông qua các t chc quc tế. ADB cho rng, các ngun vn này hoàn toàn r nhưng Chính ph Vit Nam vn chưa tn dng.

Trước đó, vào ngày 22/9, ADB công b báo cáo trin vng phát trin kinh tế Vit Nam 2021 - 2022, trong đó h d báo tăng trưởng GDP Vit Nam xung 3,8%, thp hơn d báo gn nht là 5,8%.

Tiến sĩ Nguyn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng đc lp, vi hơn 30 năm kinh nghim làm trong ngành tài chính ngân hàng ti M, Đc và Vit Nam, khi tr li RFA hôm 29/9, cho biết ông tht s không nm rõ v ngun lc tài chính ca Chính ph ti thi đim này, do không có thông tin công khai t Chính ph :

" trong nước thì có rt nhiu ngun tin trái ngược nhau. Theo ADB thì Chính ph còn rt nhiu ngân sách, trong khi B trưởng Tài chính trong mt cuc hp nói ngun lc ngân sách không còn nhiu. Chúng ta cũng đã biết, đu năm, Chính ph có gói 26 nghìn t đ h tr người dân và doanh nghip, gói đó cho đến nay cũng không biết đã thc hin được bao nhiêu %.... ch biết 26 nghìn t này khiêm tn so vi s doanh nghip khó khăn và người lao đng mt vic. Vài ngày trước đây, Quc hi cũng đ ngh mt gói 3.000 t h tr lãi sut 3% đến 4% cho doanh nghip vay ngân hàng. Nói tht ra thì gói đó rt nh, vì tng dư n ca c h thng ngân hàng hin khong 9,8 triu t đng... trong khi gói h tr 3.000 t h tr cho khong 100 ngàn t dư n... ch khong 1% tng dư n ca c h thng ngân hàng".

Tiến sĩ Nguyn Trí Hiếu cho rng, các gói h tr va qua ca Chính ph là quá nh bé, dù tt nhiên có còn hơn không. Ông Hiếu nói tiếp :

"Tôi thì không th nhn đnh được ADB có nhng bng chng gì cho thy Chính ph Vit Nam quan tâm hơn đến ngân sách hin ti, thay vì hi phc nn kinh tế. Nhưng rõ ràng, ngân sách ca Chính ph thì eo hp lm, nếu không bo toàn mà nó xung bng âm thì rt nguy him. Thành ra tôi nghĩ trong ngun lc hin có rt eo hp thì bo toàn là quan trng".

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Nguyn Trí Hiếu, vn đ hi phc nn kinh tế cũng vô cùng quan trng. Vì nếu nn kinh tế mà không phc hi thì tt c nhng thành qu ca nn kinh tế Vit Nam trong my chc năm va qua dù không b xóa s, nhưng có th s b suy gim rt nhiu.

Còn Tiến sĩ Kinh tế Nguyn Huy Vũ, khi tr li RFA t Na Uy hôm 29/9 thì cho rng, mun bo toàn tăng trưởng thì trước hết nn kinh tế phi nhanh chóng quay tr li hot đng mt cách bình thường. Ông nói tiếp :

đt được điu đó thì Chính ph phi có mt chính sách hiu qu v sc kho cng đng, nhm đm bo vic lây nhim nm trong vòng kim soát và hn chế s người chết. Song song đó thì cn có chính sách h tr người dân và doanh nghip đ h có th vượt qua được giai đon khó khăn này. Và khi mà nn kinh tế quay tr li hot đng bình thường, Chính ph có th thc hin các bin pháp khác nhau nhm kích thích nn kinh tế tu vào điu kin nn kinh tế trong nước lúc by gi. Như vy, vic chi tiêu lúc này phi ưu tiên phòng chng dch bnh mt cách có hiu qu và h tr người dân và doanh nghip. Chính ph phi có trách nhim huy đng mi ngun lc có th".

Tng Cc thng kê Vit Nam d báo tng sn phm quc ni (GDP) s ch mc 2,5% trong năm nay, thp hơn nhiu so vi mc tiêu chính thc là 6,5%. Nguyên nhân vì các chính sách chng Covid-19 cng rn đã tác đng đến hu hết mi ngóc ngách ca nn kinh tế nước này.

Theo Bloomberg, tng sn phm quc ni ca Vit Nam trong quý ba đã gim 6,17% so vi cùng k năm ngoái, là mc gim mnh nht k t khi quc gia Đông Nam Á này bt đu ghi nhn s liu hàng quý vào năm 1986. Đây là ln đu tiên Vit Nam ghi nhn mc tăng trưởng hàng quý âm k t năm 2000.

Hin có khong 94% công ty ca Vit Nam đang gp khó khăn vì chính quyn ra lnh đóng ca các nhà máy nếu h không th sp xếp ch ăn, ng cho công nhân ti nơi làm vic. Vic đóng ca các trung tâm thương mi, siêu th và nhà máy khiến chui cung ng b gián đon nghiêm trng... dn đến nhng tác đng bt li cho nn kinh tế. Trong khi mt phn ba trong s gn 100 triu dân ca Vit Nam đã phi đi mt vi lnh nhà trong nhiu tháng vào mùa hè này.

Trước đó, vào năm 2020, Vit Nam nm trong s các nn kinh tế hot đng tt nht Châu Á và là mt trong s ít quc gia trên thế gii m rng quy mô kinh tế sau khi gi s ca nhim Covid-19 mc thp và các doanh nghip ch yếu vn m ca.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 387 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)