Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

05/11/2021

Hợp tác chiến lược Việt – Pháp : nhiều thỏa thuận được ký

RFI tổng hợp

Thủ tướng Việt Nam và tổng thống Pháp khởi động nhiều dự án mới

Thùy Dương, RFI, 05/11/2021

Hôm 05/11/2021, phủ tổng thống Pháp ra thông cáo báo chí về cuộc gặp giữa tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại điện Elysée, hôm 04/11/2021. 

vietphap1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại điện Elysée, Paris, ngày 04/11/2021. AP - Lewis Joly

Thông cáo báo chí của phủ tổng thống Pháp cho biết, hai nhà lãnh đạo Pháp và Việt Nam đã thống nhất về việc khởi động nhiều dự án mới trong khuôn khổ quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực không gian, hàng không vũ trụ, chuyển đổi năng lượng, y tế... 

Điện Elysée khẳng định, với mong muốn chung là đóng góp vào hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, tôn trọng luật hàng hải quốc tế là một ưu tiên chính trong chương trình nghị sự đa phương của cả hai nước. Tổng thống Macron khẳng định Pháp sẽ không ngừng ủng hộ Việt Nam phát triển kinh tế, phù hợp với thỏa thuận khí hậu Paris và bảo tồn đa dạng sinh học. Mục tiêu này không thể tách rời việc mở cửa hiệu quả thị trường Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận đã ký với Liên Hiệp Châu Âu. 

Sau cuộc gặp, thủ tướng Việt Nam đã dự tiệc chiêu đãi của tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong ngày làm việc đầu tiên trong chuyến công du Pháp, thủ tướng Việt Nam đã hội kiến chủ tịch Thượng Viện Pháp, ăn tối-làm việc với thủ tướng Pháp Jean Castex tại điện Matignon.  

Hai vị thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác Pháp - Việt. Thủ tướng Pháp thông báo hỗ trợ thêm cho Việt Nam hơn 1,3 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 : 970.000 liều qua cơ chế chia sẻ quốc tế Covax và 400.000 liều vac-xin qua kênh song phương. 

Thùy Dương

*******************

Việt Nam ký nhiều thỏa thuận với Pháp nhân chuyến thăm của thủ tướng Phạm Minh Chính

Thùy Dương, RFI, 04/11/2021

Theo trang tin của Nghiệp đoàn giới chủ Pháp MEDEF, diễn đàn doanh nghiệp Pháp-Việt hôm nay sẽ là dịp nêu rõ tình hình kinh tế và vị thế của Việt Nam thời hậu Covid-19, trình bày các ưu tiên mới của chính phủ Việt Nam nhằm phục hồi kinh tế, các dự án và công tác đầu tư.

vietphap2

Thủ tướng Jean Castex chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Trước đó, trong buổi sáng, thủ tướng Việt Nam đã trao đổi với đại diện nhiều tập đoàn Pháp, trong đó có Total. Theo trang tin của chính phủ Việt Nam, thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các doanh nghiệp triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và góp ý về chính sách với chính phủ Việt Nam trên tinh thần “đôi bên cùng có lợi”.

Cuối buổi chiều hôm qua 03/11, sau lễ đón tiếp chính thức tại điện Invalides, Paris, thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã hội kiến chủ tịch Thượng Viện Pháp Gérard Larcher và sau đó hội đàm với thủ tướng Pháp Jean Castex tại điện Matignon.

Trước bữa ăn tối, hai vị thủ tướng đã dự lễ ký kết nhiều thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận đối tác chiến lược về hợp tác trị giá 10 tỉ đô la giữa hãng hàng không Vietjet của Việt Nam va hãng Safran của Pháp và biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỉ euro giữa Bambou Airway và Safran. Ngoài hợp tác về hàng không, đôi bên cũng ký kết các thỏa thuận hợp tác về y tế, vac-xin, cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và công nghệ cao.

Khi hội đàm với thủ tướng Phạm Minh Chính, thủ tướng Jean Castex cho biết Pháp sẽ hỗ trợ thêm Việt Nam tổng cộng hơn 1,3 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19, gồm  970.000 liều qua cơ chế Covax và 400.000 liều vac-xin qua kênh song phương.

Đây là chuyến công du Châu Âu đầu tiên của thủ tướng Việt Nam từ khi xảy ra đại dịch Covid-19. Theo hãng tin Pháp Presse Agence, chuyến thăm chính thức của phái đoàn thủ tướng Việt Nam cũng giúp hai nước Pháp - Việt phát triển quan hệ hợp tác về chống biến đổi khí hậu, cũng như giáo dục đại học.

Thùy Dương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thùy Dương
Read 63 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)