Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

04/11/2021

Việt Nam : bồi đắp đảo Nam Yết, yêu cầu rời khỏi Sinh Tồn, tàu chở dầu lậu bị Iran bắt

RFA tổng hợp

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam bồi đắp một đảo nữa trên Biển Đông

RFA, 04/11/2021

Hình nh v tinh thương mi do Đài Á Châu T do (RFA) phân tích cho thy Vit Nam đang tiến hành xây dng và bi đp mt hòn đo na thuc quyn kim soát ca nước này trong khu vc Bin Đông.

dao1

Hình vệ tinh cho thấy đảo Nam Yết ở quần đảo Trường Sa hôm 29/10/2021 - Planet Labs Inc. Analysis : RFA

Hình nh này cho thy mũi phía Tây ca đo Nam Yết - hòn đo nm phía Tây Bc qun đo Trường Sa - đang được m rng.

Chính quyn Vit Nam Cng hòa bt đu qun lý đo này vào năm 1973 và gi đo là Nam Yết. Quân đi min Bc Vit Nam tiếp qun đo này vào năm 1975 sau khi Chiến tranh Vit Nam kết thúc.

Hình nh v tinh ca Planet Labs ngày 30/10 va qua cho thy các hot đng xây dng trên đo Nam Yết, trong đó có mt chiếc sà lan và mt nn móng công trình. Hai hình nh này không nhìn thy trong hình nh chp ngày 29/9/2021.

Các ngun tin hiu biết v kế hoch phát trin này nhưng không được quyn phát ngôn, nói rng Vit Nam có th đang xây mt bến tàu đ to thun li cho vic tiếp cn đo.

Các chuyên gia Vit Nam nói rng nước này thường tiến hành các công trình chng xói mòn và st l đt đ bo v ch không m rng hay thay đi cu trúc ca các thc th dưới thuc quyn kim soát ca mình.

Cùng lúc vi Nam Yết, các hot đng xây dng cũng được tiến hành trên đo Phan Vinh, mt thc th khác do Vit Nam kim soát trong khu vc qun đo Trường Sa. Qua phân tích hình nh v tinh ngày 30/10 và 31/10, Đài Á Châu T do phát hin công vic no vét đang din ra ti mũi phía Nam ca đo đá này.

Theo Sáng kiến Minh bch Hàng hi Châu Á (AMTI), Vit Nam có 49 hoc 51 tin đn Bin Đông nm ri rác 27 thc th, trong đó có 10 đo nh. AMTI cho biết, cho đến nay chưa thy các hot đng ci to rõ ràng hai trong s 10 đo nh là đo An Bang và Niêm Yết.

Nam Yết là đo san hô t nhiên vi tng din tích 13 mu Anh, ln th năm trong s các đo do Vit Nam kim soát Bin Đông.

Theo báo chí Vit Nam, đây cũng là mt trong nhng đo phát trin hơn vi mt s công trình dân s mi trong đó có chùa Pht giáo, trung tâm y tế, nhà văn hóa và mt khu bo tn thiên nhiên đang được xây dng.

Đo Nam Yết cũng được Trung Quc, Phillipines và Đài Loan tuyên b ch quyn.

Trung Quc, quc gia tuyên b ch quyn đi vi phn ln Bin Đông, đã và đang ch trích các quc gia khác, đc bit là Vit Nam, v vic xây dng đo. Tuy nhiên, tính đến năm 2016, Vit Nam ch bi đp hơn 120 mu đt mi Bin Đông so vi gn 3.000 mu mà Trung Quc ci to, AMTI cho biết.

******************

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi đảo Sinh Tồn Đông vì xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng

RFA, 04/11/2021

Phó phát ngôn nhân Vit Nam Phm Thu Hng yêu cu Trung Quc rút tàu cá đang hot đng trong lãnh hi đo Sinh Tn Đông thuc qun đo Trường Sa ca Vit Nam và cho đó là hành đng xâm phm nghiêm trng ch quyn ca Vit Nam.

dao2

Phó phát ngôn nhân Việt Nam lên tiếng về việc tàu Trung Quốc xuất hiện trở lại tại Đá ba đầu - Planet Labs, TTXVN-RFA edited

Đi din B Ngoi giao Vit Nam đã phát biu ni dung trên ti cuc hp báo thường k din ra ngày 4/11, khi được các phóng viên hi v phn ng ca Vit Nam trước hình nh v tinh cho thy đi tàu cá Trung Quc đã hin din tr li đá Ba Đu thuc cm Sinh Tn ca qun đo Trường Sa, và được truyn thông Nhà nước loan trong cùng ngày.

Bà Phm Thu Hng đng thi khng đnh :

"Vic các tàu Trung Quc hot đng trong phm vi lãnh hi Sinh Tn Đông thuc qun đo Trường Sa ca Vit Nam đã xâm phm nghiêm trng ch quyn ca Vit Nam, vi phm các quy đnh ca Công ước Liên Hp Quc v Lut bin năm 1982 (UNCLOS) và đi ngược li tinh thn và ni dung ca tuyên b ca các bên Bin Đông".

Bà Hng cũng nhn mnh Vit Nam kiên quyết, kiên trì thc hin các bin pháp phù hp vi lut pháp quc tế đ bo v các quyn hp pháp và chính đáng trên.

Trước đó, hôm 1/11 các bc nh v tinh được chp bi Công ty Planet Labs cho thy hàng chc tàu cá Trung Quc đã tr li đá Ba Đu sau vài tháng vng bóng.

Đá Ba Đu thuc qun đo Trường Sa nhưng được c Trung Quc và Philippines có yêu sách ch quyn.

Trong mt báo cáo công b ngày 22/10, Sáng kiến minh bch hàng hi Châu Á (AMTI) ca M cho biết s tàu Trung Quc ti đá Ba Đu đã tăng lên trong ba tháng tr li đây. Phn ln trong s đó là tàu ca Trung Quc, có khi xut hin gn 150 tàu.

Theo AMTI, hình nh cho thy nhiu kh năng đây là các tàu dân quân bin vì nhiu chiếc có kích thước ln hơn 50 mét.

Hi cui tháng 3, Chính quyn Manila tng công b thông tin v hàng trăm tàu dân quân bin ca TQ tp trung gn đá Ba Đu nhưng lúc by gi Trung Quc cho rng đó là các tàu cá đang trú n tránh thi tiết xu.

********************

Việt Nam đàm phán với Iran về vụ tàu nghi chở dầu lậu bị Iran bắt giữ

RFA, 04/11/2021

B Ngoi giao Vit Nam hôm 4/11 cho biết Chính ph Vit Nam đang có đàm phán vi Iran v v mt tàu ch du ca Vit Nam b phía Iran bt gi t hôm 24/10 va qua.

dao3

Tàu chở dầu MV Sothys Việt Nam bị phía Iran bắt giữ. MarineTraffic.com

Phó phát ngôn viên B Ngoi giao Vit Nam Phm Thu Hng, ti hp báo thường k Hà Ni, cho biết, ngay sau khi nhn được thông tin tàu MV Sothys cùng 26 thuyn viên b bt gi, B Ngoi giao Vit Nam đã trao đi vi Đi s quán Iran ti Hà Ni.

ng thi, Đi s quán Vit Nam ti Iran cũng đã làm vic ngay vi các cơ quan chc năng Iran đ xác minh thông tin sm gii quyết s vic, đm bo an toàn và đi x nhân đo vi các công dân Vit Nam'- bà Hng nói.

Cũng theo người Phó phát ngôn B Ngoi giao, vào ngày 27/10, thuyn trưởng tàu MV Sothys đã nói chuyn vi Đi s quán Vit Nam ti Iran và cho biết toàn b 26 thuyn viên Vit Nam được đi x tt, tình trng sc kho bình thường.

Hôm 3/11, hãng tin AP ca M trích li hai gii chc M giu tên cho biết, truyn hình Nhà nước Iran đã cho chiếu nhng đon video và nói rng Lc lượng V binh Cách mng ca Iran đã gii cu thành công mt tàu ch du ca Iran b Hi quân M bt gi và đưa tàu v li Iran

Người phát ngôn B Quc phòng M John Kirby được AP trích li đã bác b thông tin này và cho biết chính Iran đã bt gi tàu ch du ca Vit Nam Vnh Oman.

Người phát ngôn John Kirby đng thi cũng lên án v bt gi tàu, gi đây là hành đng vi phm lut quc tế, và phá hoi quyn t do hàng hi và lưu thông thương mi.

Theo AP, Hi quân Hoa K lúc đó ch theo dõi v bt gi mà không can thip.

Tàu Sothys ca Công ty Vn ti Xăng du OPEC có đa ch ti Hà Ni đã b United Against a Nuclear Iran, mt nhóm vn đng New York, giám sát. Nhóm này hôm 11/10 va qua đã liên h vi Cc Hàng hi Vit Nam và cho biết nhóm đã phân tích các hình nh v tinh cho thy tàu Sothys đã tiếp nhn du t mt tàu ch du khác có tên Oman Pride.

B Tài chính M đã xác đnh tàu Oman Pride đã ch du lu ca Iran đ ly tin cho Lc lượng V binh Cách mng. Du này sau đó được bán Đông Á.

Hin Iran đang b M cm vn sau khi Tng thng Hoa K Donald Trump rút khi tho thun ht nhân vi nước này hi năm 2018.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 107 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)