Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

18/03/2022

Cứu trợ Ukraine : trên nói ủng hộ nhưng dưới cấm làm

RFA tiếng Việt

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói sẽ ủng hộ nỗ lực cứu trợ nhân đạo của quốc tế cho Ukraine

RFA, 18/03/2022

Vào ngày 17/3, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kubela nói rằng Hà Nội ủng hộ nỗ lực cứu trợ của quốc tế cho người dân Ukraine. Truyền thông Nhà nước dẫn nguồn từ cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam như vừa nêu.

ungho2

Người dân đọc báo có bài về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Hình chụp ở Hà Nội hôm 25/2/2022 - AFP

Cụ thể, ông Bùi Thanh Sơn nhắc lại lập trường của kiên định của Việt Nam là những tranh chấp và bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình theo Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế ; đặc biệt tuân thủ nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Chính phủ Việt Nam còn cho biết, vào ngày 15/3 cũng có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại đó, ông Bùi Thanh Sơn nhắc lại mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và cả hai nước Nga cùng Ukraine. Do đó, Hà Nội mong muốn đôi bên cùng tự kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp lâu dài phù hợp luật pháp quốc tế và quyền lợi hợp pháp của hai quốc gia.

Việt Nam không gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine kể từ ngày 24/2 vừa qua đến nay là cuộc chiến xâm lược như nhiều nước khác gọi mà gọi là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ theo cách gọi của Nga. 

***********************

Công an Hà Nội ngăn cản cộng đồng người Ukraine tổ chức sự kiện gây quỹ từ thiện

RFA, 18/03/2022

Một sự kiện gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người dân Ukraine do cộng đồng người Ukraine ở Hà Nội tổ chức vừa mới bị công an can thiệp huỷ bỏ.’

ungho1

Một hội chợ từ thiện diễn ra hôm 5/3/2022 ở Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội - FB của Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội

Một nhóm người Ukraine sinh sống tại Hà Nội dự định tổ chức một hội chợ nhằm kêu gọi sự chú ý đến tình hình ở quê nhà của họ, và gây quỹ từ thiện để ủng hộ nạn nhân chiến tranh ở Ukraine.

Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy, 19 tháng 3 năm 2022 tại Chula Fashion House, ở phường Nhật Tân, Hà Nội. Đây là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn thời trang tại Hà Nội.

Theo mô tả thì ban tổ chức sẽ bán đồ ăn, đồ lưu niệm và tổ chức đấu giá tranh để gây quỹ từ thiện. Cũng như trình diễn âm nhạc để phục vụ khách tới dự.

Tuy nhiên chỉ một ngày trước khi diễn ra, ban tổ chức đưa ra thông báo sự kiện đã bị huỷ bỏ do có sự can thiệp của công an.

Đài Á Châu Tự do đã liên hệ với một số người Ukraine sinh sống ở Hà Nội và có liên hệ với sự kiên trên để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc.

Julia, một người phụ nữ Ukraine trao đổi với RFA ứng dụng nhắn tin như sau :

"Chúng tôi đang cảm thấy rất buồn vì đã bỏ thời gian và công sức để chuẩn bị cho sự kiện này. Đây dự kiến sẽ là một ngày mà mọi người được chào đón để tìm hiểu thêm về văn hoá của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị triển lãm, âm nhạc, đồ ăn, và cả đồ lưu niệm. Tất cả chỉ nhằm mục đích gây quỹ để gửi về quê nhà cho những người cần được giúp đỡ".

Dù cho biết hội chợ không thể diễn ra do có sự can thiệp của phía công an, nhưng phía ban tổ chức không tiết lộ lý do cụ thể mà chính quyền sử dụng nhằm cản trở họ tổ chức sự kiện này.

Phóng viên của đài RFA đã liên hệ với Uỷ ban Nhân dân phường Nhật Tân để tìm hiểu lý do chính quyền không cho phép sự kiện này diễn ra, thì được bà Nguyễn Đức Thị Hiền, chánh văn phòng UBND phường đề nghị tới phường làm việc với cấp trên chứ bản thân bà không biết gì về vấn đề này.

Phóng viên sau đó nhiều lần gọi điện thoại vào số của ông Đỗ Hồng Quảng, trưởng công an phường Nhật Tân để xác minh thông tin nhưng ông này không bắt máy.

Khi được hỏi bản thân cảm thấy thế nào khi nỗ lực làm gì đó để giúp đỡ đồng bào ở quê nhà không thể thành hiện thực, cô Julia nói :

"Chúng tôi rất thất vọng, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi đang không ở trên đất nước của mình. Việt Nam có luật lệ và cách nhìn nhận của riêng họ về tình hình tại Ukraine. Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi điều đó. Tôi chỉ hy vọng sẽ nhận được thêm sự ủng hộ của người nước ngoài lẫn người địa phương ở đây".

Trước đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tố cáo và lên án công an và an ninh ở Hà Nội vì đã giảm lỏng nhiều người dân, nhằm ngăn cản họ tham gia sự kiện gây quỹ từ thiện tại Đại sứ quán Ukraine.

Việt Nam là một trong 35 nước đã bỏ phiếu trắng cho nghị quyết vừa được thông qua tại cuộc họp hôm 2/3 của Đại hội đồng của Liên Hiệp Quốc, lên án trực tiếp hành vi xâm lược Ukraine của Nga.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 313 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)